Hotline
0981 467 967

7 bài học cuộc sống đắt giá với người trẻ mãi đến năm 40 tuổi cựu cố vấn Apple mới nghiệm ra

15:31

1. Mọi việc không bao giờ tốt hoặc xấu như chúng có vẻ thế

Khi tôi khiến việc ở Apple từ 1983 tới 1987, công ty đã trải qua những thăng trầm, thăng kỳ diệu và trầm thảm thương. Giao Macintosh là một nốt thăng. Lần giãn thợ đầu tiên của Apple sau đó vài năm là một nốt trầm. Nhưng tôi trông thấy rằng khi mọi việc có vẻ hoàn hảo, vẫn có toàn bộ nhân tố mà quần chúng chọn lựa phương pháp phớt lờ.

Rồi tôi kiếm được thấy trong suốt những ngày đen tối, mọi việc cũng không tệ tới mức đó: vẫn có hàng nghìn đối tượng mua hàng tậu Macintosh, những người phát triển khá vui vẻ và phần nhiều viên chức đều không bị tác động bởi chuyện giãn thợ. (Vài nhân viên thậm chí còn nghĩ giãn thợ là một cách thức tốt để "dọn nhà".) Cho nên, tôi đã học được phương pháp kiềm giễu cợt sự lạc quan cũng như bi lụy tham gia lúc tuổi già.

2. Ví như bạn nghĩ khách hàng nào đó là một người bất nhã thì phần nhiều những người khác cũng nghĩ như thế

Khi tôi chạm mặt bạn nào đó mà tôi không thích, tôi tự hỏi đó là do lỗi của tôi hay của người đó. Có thể tôi đã hiểu sai cô ta, còn người khác thì ái mộ và tôn trọng cô ta. Sau khi dò la, tôi đã hình thành nên nguyên lý tin tức hoàn hảo về người khiếm nhã, nghĩa là nếu bạn nghĩ khách hàng nào đó là người bất nhã, đa dạng kĩ năng phần lớn những người khác cũng nghĩ như vậy.

Hiếm khi có sự bất đồng về người khiếm nhã. Tất nhiên, yếu tố gần giống không đúng với những người tốt. Ví như bạn nghĩ ai đó là người tốt, bạn không nên mặc định rằng số đông những người khác cũng nghĩ như vậy.

3. Cuộc sống quá ngắn để đối phó với những người bất nhã

Tiếp tục về những kẻ bất nhã… Giờ tôi đã 51 tuổi, đã sống quá nửa đời người. Ở cái tuổi này, tôi không còn đủ thời điểm để thích ứng với những người khiếm nhã – thành thật mà nói, còn không đủ thời gian để vồ cập tới những người tôi mếm mộ.

Tại sao phải tiêu hao thời gian với những người bạn không thích? Vì thế, dù khách hàng, đối tác hay đại lý của bạn có hoàn hảo đến đâu chăng nữa, cũng đừng cho người đó một phần cuộc sống của bạn. Những người bất nhã không chỉ khiến cho phung phá thời gian của bạn, họ còn khiến cho hỏng tâm hồn bạn với quãng thời gian bạn bỏ ra cho những người mà bản thân mình thích.

7 bài học cuộc sống đắt giá với người trẻ mãi đến năm 40 tuổi cựu cố vấn Apple mới nghiệm ra - Ảnh 1.

4. Doanh nhân luôn giao hàng đủng đỉnh một năm và trong bản dự đoán "cổ hủ" của họ kết quả thường cao gấp 10 lần

Tôi đã từng làm cho việc với những thương buôn chưa có phổ thông trải nghiệm và với những thương buôn có những chiến thắng hoàn hảo ở các công ty tăm tiếng. Trải nghiệm, tuổi tác, nam nữ và trình độ học vấn – chẳng có gì cần thiết. Thương lái thường giao hàng chậm chạp một năm và kết quả vốn đầu tư của họ thường thấp hơn 90% so với dự đoán "cổ hủ" của họ. Yếu tố này không hẳn đã là tệ – thậm chí có nhẽ còn cần thiết đối với nhà buôn để họ biết họ vớ vẩn thế nào nhưng đó lại là phương pháp vận hành của công tác.

5. Bình chọn người khác bằng yêu cầu của họ và đánh giá phiên bản thân bằng kết quả

Nếu như bạn muốn được thanh bình trong thế giới này, bạn nên khiến như sau: Khi bạn đánh giá người khác, hãy nhìn vào vấn đề họ dự kiến làm. Khi đánh giá bản thân, hãy xem vấn đề bạn thực sự làm được. Thái độ này giúp bạn giữ được sự khiêm nhường. Ngược lại, nếu như bạn bình chọn người khác bằng kết quả của họ (thường thiếu hụt) và đánh giá bạn dạng thân bằng yêu cầu (thường được xem là tự cao) thì bạn sẽ được xem là người nhỏ bé nhen, xấu tính và hay cáu giận.

6. Bạn không cần phải giải đáp mọi email

Tôi luôn có cảm giác thôi thúc phải tư vấn mọi email. Nhiều lúc, dễ chơi là tôi chẳng thể trả lời email được trong hàng tuần liền và tôi cảm thấy như phát điên. Tất nhiên, có đôi ba lần tôi khiến mất hết những lá thư được gửi tới, vì tôi sao chép nhầm tập dữ liệu, vì dữ liệu bị lỗi hay máy tính bị hỏng hoàn toàn và tôi thấy rất sợ trước viễn tượng hàng trăm người sẽ không thu được phản hồi của bản thân mình và họ sẽ nổi xung.

Có thể họ sẽ nghĩ: "Guy nghĩ rằng anh ta đã là người nhiều người biết đến, quan trọng nên không còn cần phải tư vấn email nữa". Trong phổ quát tuần, tôi đã sẵn sàng ý thức để sắp có những bức thư thịnh nộ, nhưng bạn nhân thức chuyện gì đã xảy ra không? Chẳng có gì cả. Không có một bức thư chửi rủa nào. Tôi đã rất quá bất ngờ. Nhưng tôi vẫn thấy bị thôi thúc với việc phải giải đáp email.

7. Đừng yêu cầu người khác làm điều bạn sẽ không làm cho

Đây là bài kiểm tra sau cùng đối với mọi cuộc thúc đẩy thương mại, chiến dịch marketing, thiết kế khoa học và lãnh đạo nhân viên. Trên thực tại, nó cũng có sức mạnh như nguyên tắc Vàng ("Hãy đối xử với người khác theo cách thức bạn muốn người khác đối xử với bản thân" hay "Khách hàng nào có tiền, người ấy có quyền.")

Giả dụ bạn không muốn làm cho việc gì, đừng yêu cầu người khác khiến điều đó.

Chung, mỗi năm tôi thu được một kiếm được thức muộn mằn. Tôi cho rằng đó là một tỉ lệ khá tốt. Đây là kiếm được thức muộn mằn cần thiết nhất bỏ ra cho bạn: Mái ấm mang đến cho tôi niềm vui lớn hơn đầy đủ. Tôi không nhìn thấy yếu tố này khi còn trẻ. Khi đó, tôi cứ nghĩ là kiếm tiền, tậu xe, có được quyền năng và tăm tiếng (mặc dầu chẳng hề tôi đã có đông đảo những vấn đề này) mới là tiêu chí của đời chính mình. Nhưng bây chừ hàng ngày tôi đều cảm thấy hạnh phúc vì đã có một người hậu phi và bốn đứa con.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard