Hotline
0981 467 967

“Đánh con xong xuôi ứa nước mắt, nhưng không kiềm nhạo báng được vì con quá bướng”: Thân phụ mẹ nên kỷ luật như thế nào để không làm cho trẻ em thương tổn?

12:32

"Trong một lần con phạm lỗi, tôi giận quá mà nói với con: "Mẹ không yêu con được nữa." Con tôi sau khi nghe ngừng câu đó, không nói gì mà khóc rất lâu. Đến tối ngủ thì bạn ấy mới ôm ấp mẹ và nói: Mẹ đừng nói thế, mẹ yêu con nhé." San sớt trên của một phụ huynh đã làm phổ biến bậc phụ vương mẹ tại tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra tuần qua tại Hà Nội rớm nước mắt.

Tôi bỗng nhiên nhớ chia sớt của một người bạn trạc 20 tuổi. Bạn kể vẫn còn ám ảnh về hình phạt bị bố mẹ bỏ lại trong phòng một bản thân mình để "tự suy nghĩ về hành vi của chính mình" ngày nhỏ. "Đến hiện giờ nhớ lại vẫn cảm thấy rất đáng sợ," bạn tôi nói.

"Đánh con hoàn thành chính mình tự ứa nước mắt, nhưng lúc ấy không kiềm chế nhạo được vì con quá bướng," là tâm can thông thường của rộng rãi bậc phụ huynh. Những biện pháp kỷ luật thân phụ mẹ dành cho con, làm cho thế nào để không thỏa hiệp nhưng cũng không trừng trị, không để lại những tổn thương thể chất và tinh thần cho con sau này? chậm triển khai là thắc mắc mà những ba má Việt trăn trở tất cả.

Cha mẹ hãy hiểu tâm lý của con...

Về tâm lý trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (trong khoảng 0 – 6 tuổi), chuyên gia giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc học thuật trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori san sớt: "6 năm đầu đời được coi như nền móng, tạo dựng nền móng cho cấu trúc về tư cách sau này của đứa trẻ."

Chuyên gia Trọng cho nhân thức, từ 0 – 3 tuổi là quá trình trẻ học tập vô thức, tự kiến tạo tin tức cho minh. Và "khóc" theo chuyên gia, là một hành vi vô cùng thiên nhiên của đứa trẻ từ thời gian này.

Còn trong khoảng 3 – 6 tuổi là quá trình trẻ phát hành bằng cách thức đặt nghi vấn. Khủng hoảng chống đối: trẻ muốn chắc chắn cái tôi, bắt đầu tự đưa ra quyết định và thích nói "không" với bố mẹ cũng diễn ra trong độ tuổi này.

Tương tự, những bộc lộ thụ động của trẻ khiến cho cha mẹ "tức điên tiết" trong thời kỳ mẫu giáo là hoàn toàn thiên nhiên và dễ nắm bắt.

"Trong công đoạn từ 0 – 6 tuổi trẻ cần phát hành cảm giác tin cậy bạn dạng thân chính mình, tin cậy người khác và tin cậy quả đât bao quanh."

Trong khi đó, các bậc phụ huynh lại bận bịu 3 sai trái sau đây, theo chuyên gia Nguyễn Bảo Trọng:

- Áp đặt, kiểm soát thái quá. Tự dưng có tài năng nhân tố chỉnh trẻ, chúng ta thường làm cho trẻ cảm thấy hổ hang vì những hành vi của chúng, khiến chúng có thiên hướng nghi vấn bạn dạng thân. Điều này làm tác động lớn tới tính bí quyết trẻ khi chúng lớn lên: rằng chúng có khuynh hướng yêu hay ghét nhiều hơn, thích biểu lộ xúc cảm hay kiềm nén phổ thông hơn.

- Thiếu niềm tin vào năng lực của trẻ, làm thay cho trẻ những gì chúng có thể khiến cho được.

- Xét nét những lỗi sai của trẻ theo cách thức bị động, làm trẻ mất tự tín.

“Đánh con xong ứa nước mắt, nhưng không kiềm chế được vì con quá bướng”: Cha mẹ nên kỷ luật như thế nào để không làm con trẻ tổn thương? - Ảnh 2.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" diễn ra vừa mới đây tại Hà Nội

Về tâm lý trẻ trong quá trình trong khoảng cấp 1 đến cấp 3, chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức - Giám đốc học thuật trường Phổ quát liên cấp Gateway, nghĩ là con trẻ có những sức ép khăng khăng khi bước vào một không gian mới (lớp 1, lớp 6, lớp 10, thậm chí là đại học).

Khi đó, nếu như thu được sự khích lệ của phụ thân mẹ dù là gầy nhất thì trẻ sẽ tự tín hơn. Nhưng trái lại, nếu thân phụ mẹ đặt quá nhiều hy vọng tham gia con thì con sẽ càng lo lắng và không có đủ quả cảm để mày mò không gian mới.

Chuyên gia Hoàng Anh Đức chia sẻ thêm rằng, trong quá trình rộng rãi, chương trình học của lớp 4, lớp 8, lớp 11 khá nặng và áp lực thường mở đầu trong khoảng đây: "Khi chạm mặt stress, trẻ có khuynh hướng không giao tiếp thủ thỉ với ai, đi học hoàn thành về ngồi lỳ trong phòng, người nào hỏi gì mới giải đáp, thậm chí không trả lời."

Bên cạnh đó, phụ huynh lại "nôn nả" trong chuyện giáo dục cho con, làm cho chính họ thất vọng về trẻ và càng ngày càng có hành vi dồn ép trẻ đổi mới mau lẹ hơn. Trừng trị con tất yếu sẽ xảy ra giả dụ đứa trẻ không thi hành đúng kỳ vọng của người lớn.

Trong một phòng ban mái ấm Việt, hiện trạng trừng phạt con cái về thể xác vẫn còn hiện diện. Chuyên gia giáo dục quốc tế Steven Foster cảnh báo: "Bạo hành thân xác gây hậu quả khôn lường, đổi mới phương pháp não bộ của trẻ vận hành. Những đứa trẻ có lịch sử bị bạo hành sẽ sử dụng phần não để sinh tồn phổ biến hơn phần não lý trí sử dụng để nghĩ suy."

... nhưng cũng hãy thông cảm cho cơn hot giận của bản thân mình

Bất lực, vô phương cứu chữa, vật lộn với con, đôi lúc phải gào lên vì ức chế... là những trong khoảng ngữ phụ huynh dùng để miêu tả khúc bận bịu của bản thân mình với con tại tọa đàm.

Đương nhiên, chuyên gia Steven Foster cũng đưa ra những thông tin làm cho phụ thân mẹ đỡ nặng nề về bản thân hơn.

Theo chuyên gia, phụ vương mẹ cũng là loài người, có chế độ vận hành cảm xúc giận dữ trong não đồng nhất. Khi phụ vương mẹ tức giận, phần não "gây giận dữ" hoạt động song song phần não lý trí lại tự động... không khiến cho việc. Để ngăn việc có thể "xả" tham gia con ngay thời gian con mắc lỗi, chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh hãy hít thở thật sâu ngay lúc đó.

Nói chuyện với con khi cơn giận đã qua là lời khuyên của chuyên gia Steven Foster.

"Hãy ghi nhớ, khi chúng ta tức giận và cảm thấy muốn con bản thân mình khắc phục điều ngay lập tức, chúng ta có thể hét lên: Hiện giờ ba má quá giận dữ để khắc phục chuyện này, hãy khắc phục điều này khi cả hai chúng ta cùng sử dụng phần não lý trí của chính mình."

"Nhân loại khắp mọi nơi, khắp nền văn hóa trên trái đất đều phải vật lộn với cơn nóng giận của bản thân," chuyên gia nói thêm.

Các lời khuyên khác được đưa ra để ba má có thể thương thuyết thắng lợi với con bao gồm:

- Kiến tạo "mối quan hệ song phương" với con: Tôn trọng con nhưng không đội con lên đầu. "Chúng ta không có trị giá hơn các con vì chúng ta già hơn, lớn hơn. Hãy xem lại xem phương pháp chúng ta đang khiến cho có biểu lộ sự tôn trọng với phẩm chất, nhân phẩm của đứa trẻ hay không," chuyên gia Hoàng Anh Đức nói.

- Không thưởng cũng không phạt con mà để con được đóng góp. Giao tiếp, phù hợp tác, đóng góp (communication, collaboration, contribution) là 3 trong khoảng khóa chuyên gia Steven Foster đưa ra: "Hãy để các con được đóng góp, để trẻ cảm giác được rằng bản thân có năng lực, có kĩ năng."

- Và cuối cùng, hãy xin lỗi trẻ khi chính phụ thân mẹ mắc sai lạc với con. "Xin lỗi là luôn là giáo án trong buổi dạy làm phụ thân mẹ đầu tiên của tôi," chuyên gia Steven Foster chia sẻ.

Kết

"Tạo hóa cho chúng ta thành cha mẹ, nhưng chẳng hề phần lớn các bậc phụ thân mẹ đều thiên nhiên biết cách dạy con." Hơn nữa, tuy ""khiến cho phụ vương mẹ" là một trong những công việc cần thiết nhất của đời người, bậc phụ huynh lại không có được sự cung cấp phổ biến từ phường hội. Cha mẹ người nào cũng thực sự yêu con trẻ trong nhà của họ, nhưng cần phải biết tự trang bị những tri thức và kĩ năng để có thể yêu con đúng phương pháp.

Theo ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em, trên nhân loại có khoảng 300 triệu trẻ con trong khoảng 2 tới 4 tuổi thường xuyên bị cha mẹ ứng dụng các cơ chế kỷ luật về thể chất hoặc tâm lý. Trên thế giới, khoảng 1,1 tỷ người chăm nom trẻ nghĩ rằng: trừng phạt về thể chất là qui định cần thiết để giáo dục trẻ.

Còn tại vn, 68,4% trẻ con trong khoảng 1 – 14 tuổi phải chịu chí ít một hình phạt về thể chất hoặc tinh thần trong khoảng các thành viên trong mái nhà. Và con số trên cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực trạng bạo hành trẻ em xuất hành trong khoảng các hành vi kỉ luật thô bạo vẫn diễn ra lặng lẽ trong phổ quát mái ấm. Những tổn thương về mặt thể chất, tinh thần của trẻ đang bị bỏ ngỏ. Và câu chuyện về sự mâu thuẫn trong nguyên lý giáo dục con khiến đa dạng phụ vương mẹ rơi tham gia bế tắc.

Tọa đàm "Kỷ luật trẻ - Đâu là giới hạn?" do Trường Rộng rãi liên cấp Thế giới Gateway và Trường Măng non Toàn cầu Sakura Montessori phối hợp đơn vị tuần qua tại Thủ đô. Trong 04 tuần 8, 2 doanh nghiệp trên cũng đơn vị chương trình huấn luyện không tính tiền về Phương Pháp Kỷ Luật Tích Cực bỏ ra cho thầy giáo và phụ huynh. Đây là khóa học đầu tiên tại Việt Nam, do Steven Foster - chuyên gia 20 năm trải nghiệm về tập huấn Kỷ luật tích cực và giáo dục sớm làm cho trình bày.

Theo Thảo Thảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard