Hotline
0981 467 967

Bắc Giang cho vay đất khu vui chơi làm sân tập golf - VnExpress Kinh Doanh

15:33

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật can hệ tới tài nguyên đất đai tại thức giấc Bắc Giang, trong đó đưa ra danh sách rộng rãi sống sót trong công tác giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. 

Đoàn thanh tra đã rà soát 20 công trình đầu cơ có dùng đất của 17 công ty, 50 hồ sơ cho thuê đất. Kết quả cho thấy, từ năm 2005 đến bốn tuần 12/2016, UBND thức giấc Bắc Giang đã ban hành 1.388 quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng quy mô gần 49.000 ha. 

Công viên Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Tài nguyên & môi trường

Tiệm tạm hóa Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Ảnh: Báo Khoáng sản & môi trường

Điển hình là sai phép tại công trình đầu tư xây đắp Sân tập golf Bắc Giang thuộc đất nhà thờ Hoàng Hoa Thám, thuộc thị trấn Hoàng Văn Thụ. Theo quy hoạch chi tiết xây đắp Khu vui chơi Hoàng Hoa Thám được chuẩn y, trên diện tích này sẽ xây dựng tòa tháp nhà thi đấu đa năng, bể bơi, trục đường đi bộ, cây xanh cảnh quan. Tuy nhiên, từ năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản hài lòng cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn hơn 1,7 ha đất để xây dựng Sân tập Golf. Địa phương này còn cho ông Phải thi hành công trình sân golf với thời gian hoạt động tới 48 năm. 

Tổ chức thanh tra nghĩ là, điều này là không thích hợp với qui định của Vấn đề 17 Luật Đất đai năm 2013. Theo luật pháp, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất thông qua chế độ giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất.

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang lãnh đạo các Sở, ngành rà soát việc ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây đắp sân tập golf và chấp hành giao đất, cho thuê đất theo đúng pháp luật, tránh gây thất thu. Về điều này, cách đây không lâu Phó thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thức giấc Bắc Giang rà soát làm rõ nội dung nói trên và lên tiếng Thủ tướng. 

Kết luận thanh tra cũng đưa ra danh sách những sống sót ở dự án xây dựng chiêu đãi sở tỉnh giấc Bắc Giang (45 Hùng Vương, phường Ngô Quyền). Với diện tích hơn 1,7 ha, đây vốn một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất của đô thị. Trong khoảng tháng 4/2017, UBND thức giấc Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi toàn cục quy mô nói trên, chuyển mục đích sử dụng và giao đất, cho thuê đất để Công ti cổ hủ phần Đại Hoàng Sơn thực hiện công trình xây đắp khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo cơ chế xây đắp - chuyển giao (BT).

Tất nhiên, tổ chức thanh tra cho biết, có hơn 3.300 m2 được đơn vị dùng để xây dựng nhà cửa phụ trợ nhưng không được thức giấc tính toán tiền thuê đất. Nhân tố này là không thích hợp với qui định tại Nhân tố 153 Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận cũng chỉ rõ, UBND thức giấc Bắc Giang đã giao đất để thực hiện 5 dự án xây dựng khu thị trấn mới và khu dân cư mà không duyệt y cách thức đấu giá đất là không thích hợp với qui định. Các công trình này bao gồm: Công trình số 1 thuộc khu dân cư Lạc Phú, xã Nham Sơn và Khu thành phố mới tiểu khu 2,3 đô thị Neo đều thuộc quận Im Dũng, Khu thành phố mới Bách Việt Lake Garden và Khu đô thị Đồng Cửa 2 đều thuộc TP Bắc Giang, Khu số 1 thuộc khu cư dân mới Yên Thế. 

Chia sớt với VnExpress về những nội dung nói trên, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ toạ UBND tỉnh giấc Bắc Giang cho nhân thức đã chiếm được kết luận thanh tra và có chỉ huy các Sở, ngành nghề can dự sớm khắc phục các tồn tại. Sau đó, tổ chức này sẽ có công bố Thủ tướng và Bộ Khoáng sản & Môi trường theo lãnh đạo. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard