Hotline
0981 467 967

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đã có những cơ quan Nhà nước mà cư dân “kẹp phong phân bì cũng không nhân thức đưa cho ai”

00:31

Sáng 17/8, Hội đồng tư vấn cách tân giấy tờ hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã đơn vị Hội nghị Thông báo Thông báo Chỉ số bình chọn chi tiêu tuân thủ giấy má hành chính năm 2018 (APCI 2018).

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng – Chủ toạ Hội đồng nhấn mạnh, đây là lần trước tiên thông báo chỉ số đánh giá chi tiêu cho giấy má hành chính, cho nên có thể còn những yếu tố chưa thể "tròn trặn". Tất nhiên, việc này sẽ giúp cho công việc đánh giá sáng tỏ, rõ ràng và công tâm hơn.

"Theo phản chiếu của các hiệp hội, doanh nghiệp thì các chi phí tuân thủ giấy má hành chính còn rất cao. Doanh nghiệp, người dân khi làm giấy tờ hành chính còn mất đa dạng thời gian, vận động rộng rãi lần, với phổ thông loại chi tiêu" – ông Mai Tiến Dũng kể.

Theo ông Mai Tiến Dũng, cũng có những tiêu biểu tốt được nhận thấy sau thời kỳ kiểm tra. Tại các công ty áp dụng CNTT và phục vụ công online, người đi làm hồ sơ hành chính "có kẹp phong suy bì cũng không biết đưa cho khách hàng nào, vì không biết ai khắc phục giấy tờ của chính mình". Bởi thế, nếu như công khai thì các khoản "lót tay" sẽ không còn, chi tiêu về thời gian cũng giảm xuống.

"Trong canh tân thì không thể không có người phản đối, vì canh tân mà không có người phản đối là cách tân tồi. Nhưng chúng ta phải cố gắng bỏ cái cũ để thay bằng cái tân tiến, phải thuyết phục, cổ vũ, san sớt với nhau. Trong giai đoạn khiến cho có vấp là tầm thường, nhưng không vì bất kỳ nguyên do gì để buộc ràng việc cải cách" – ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh quyết tâm canh tân của Chính phủ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đã có những cơ quan Nhà nước mà người dân “kẹp phong bì cũng không biết đưa cho ai” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ toạ Hiệp hội công ty nhỏ tuổi và vừa nghĩ rằng, cần có đánh giá nhị chiều kể cả khi vận dụng kĩ nghệ thông tin trong hoạt động quản lý. Bởi nếu như chỉ các Bộ, ngành nghề thực thi tốt, nhưng đơn vị không hiểu được ý thức ấy thì "chi phí không chính thức" vẫn sống sót.

Thủ tục Thuế đứng hạng nhất, Xây dựng đứng cuối bảng

Công bố Chỉ số bình chọn chi phí vâng lệnh giấy tờ hành chính năm 2018 (APCI 2018) phân tách những thành quả cải cách TTHC của Chính phủ trong những năm qua và xác định dư địa cải cách cho 8 hàng ngũ TTHC quan trọng cho tổ chức, gồm: Cử sự công ty/đạt yêu cầu kinh doanh; Thuế; Đầu tư; Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề; Thương chính; Đất đai; Không gian và Xây dựng.

APCI 2018 gồm nhì chỉ số yếu tố, phản chiếu nhị loại chi phí chủ đạo mà tổ chức sẽ phải chi trả khi thực hiện TTHC: Chi tiêu thời gian (chuẩn y đo lường về thời gian vật chất quan trọng của mỗi tổ chức kể từ khi bắt đầu tìm hiểu về TTHC cho tới khi hoàn tất việc thi hành TTHC theo qui định hiện hành); Chi tiêu trực tiếp mà DN phải chi trả bằng tiền trong suốt công đoạn thực hiện TTHC để nhận được kết quả TTHC.

Quán quân của bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là đội ngũ TTHC Thuế, với chi phí tuân thủ là 73,75 nghìn đồng. Trong đó, thời điểm chấp hành nhàng nhàng của đơn vị cho một thủ tục trong đội ngũ giấy má này là 2,9 giờ làm việc. Đây là một trong những lực lượng giấy má được Nhà băng thế giới (WB) vinh danh trong Lên tiếng đánh giá không gian buôn bán 2018 khi tăng gần 15/100 điểm so với năm 2017 (từ 57,99 lên 72,77 điểm).

xếp hạng thứ hai là hàng ngũ TTHC Cử sự doanh nghiệp/hoàn thành thủ tục kinh doanh với chi tiêu tuân thủ là 720,7 nghìn đồng. Trong đó, thời điểm thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ khiến việc của doanh nghiệp. Mức chi phí được ghi kiếm được cho nhóm giấy tờ này thấp hơn mức chi tiêu thuê tư vấn trọn gói tầm thường trên hoạt động mua bán. Điều này cho thấy các TTHC trong hàng ngũ thủ tục này đang dần dễ hơn cho doanh nghiệp tự mày mò và tự chấp hành với chi tiêu hợp lý hơn.

Những canh tân về hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp đã đem lại những kết quả đáng cổ vũ khi số lượng đơn vị gia nhập hoạt động mua bán càng ngày càng tăng thêm. 2016 là năm trước tiên số đơn vị thi công mới vượt ngưỡng 100.000. Trong quý đầu tiên của năm 2018, số công ty thành lập mới và quay lại hoạt động là 35.200, tương đương với mức gần 400 tổ chức mới kiến tạo và quay lại hoạt động một ngày.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đã có những cơ quan Nhà nước mà người dân “kẹp phong bì cũng không biết đưa cho ai” - Ảnh 2.

Đứng địa điểm tiếp theo trong bảng xếp hạng lần lượt là đội ngũ TTHC Thương chính; Đất đai; Giấy phép, chứng chỉ hành nghề, yếu tố kiện kinh doanh. Từ hạng thứ 6 tới thứ 8 là nhóm TTHC Đầu cơ, Môi trường và Xây đắp.

Đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng APCI 2018 là đội ngũ hồ sơ Xây đắp với chi tiêu tuân hành là 64,1 triệu đồng. Về chi phí thời gian, lực lượng giấy tờ này không nằm ở mức cao nhất (103,9 giờ khiến cho việc và 2,15 triệu tiền việt) nhưng chi phí trực tiếp cao vượt trội đã làm cho lực lượng hồ sơ này trở thành đắt đỏ hàng đầu.

An Bình

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city