Hotline
0981 467 967

BĐS thu hút đầu cơ tại thị trường M&A vn | MuaBanNhaDat

09:31

Lĩnh vực hấp dẫn nhất trong hoạt động mua bán M&A vietnam

Theo số liệu thống kê, nếu như năm 2016 là năm lên ngôi của bán lẻ với các thương vụ tậu bán chuỗi phân phối, thì sang năm 2017 ngành có tỷ trọng giá trị tậu bán, sáp nhập (M&A) lớn nhất là sản xuất hàng tiêu dùng (57%), tiếp theo là ngành bất động sản (27%). Bước sang năm 2018, trong 6 tháng đầu năm, ngành bất động sản chiếm ưu thế với 66,75%, tài chính ngân hàng 19,6% và sản xuất công nghiệp chiếm 9%.

Ông Neil Mac Gregor, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Savills vn, cho biết cùng với sự tiến triển mau lẹ của thị trường M&A Việt Nam, tính quốc tế của hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam đang trở thành rõ rệt hơn bao giờ hết.

“Hoạt động M&A xuyên biên giới đã lớn mạnh hăng hái, làm vn trở thành điểm tới hấp dẫn đối với phổ quát chủ đầu tư nước ngoài, chủ yếu nhờ vào chính sách đổi mới của nước nhà khuyến khích đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI), sự bất biến chính trị và tốc độ phát triển kinh tế mạnh khỏe”, ông Mac Gregor đánh giá. Theo ông, việc Chính phủ ưu tiên tạo ra cơ sở vật chất hạ tầng, BĐS đã biến thành một trong những ngành lôi cuốn nhất đối với các nhà đầu tư ngoại. Thị trường BĐS sôi động trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018 sẽ xúc tiến lượng thương vụ M&A, với hàng trăm triệu đô la Mỹ đang chờ đầu cơ vào phân khúc nhà đất, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và công nghệ.

“Thị trường BĐS của Việt Nam đã trải qua một chặng tuyến phố dài trong 1 thập niên vừa qua và đang đạt đến thời điểm chín muồi. Sức nặng của dòng vốn đang kiếm tìm trục đường tham gia hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam chính là một chỗ dựa vững bền cho những thương vụ M&A có trị giá lớn trong một vài năm đến”, Tổng giám đốc Savills Việt Nam lạc quan.

Yếu tố thứ hai là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam có mức độ phát triển tốt trong những năm qua. Phổ biến nhà đóng chai tới đây này tìm đất, nhà xưởng, kho bãi để thuê.

Ngoài ra, nguồn lực tài nguyên trong du lịch của Việt Nam rất phong phú. Sự phát triển của các hãng hàng không, hạ tầng sân bay cải thiện cũng là yếu tố tăng lĩnh vực lưu trú, lữu hành. Vì vậy, đã có những cuộc trao đổi, sáp nhập trong ngành khách sạn, hoặc có sự kết hợp giữa các nhãn hàng quốc tế và trong nước trong ngành du lịch.

lo dien linh vuc thu hut dau tu nhat thi truong m a viet nam

Tăng trưởng với tốc độ cao, nhưng diện tích thương vụ nhỏ

Tại diễn đàn, các chuyên gia cũng dự báo, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, các thương vụ M&A tiếp tục tập trung nhiều vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản. Ngoài ra các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hạ tầng, dược phẩm, giáo dục cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể.

Giai đoạn tới cũng được mong đợi có các thương vụ diện tích lớn hơn, nhất là các thương vụ liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước lớn cổ phần hóa và sự nhập cuộc của các nhà đầu tư nước ngoài.

Hầu hết các chuyên gia nhận định, thị trường M&A Việt Nam đã có sự cải thiện nhanh trong thời gian qua. Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Điều hành quỹ Dragon Capital, nói rằng trong 10 năm quay về đây, môi trường M&A đã thay đổi rõ nét.

Trả lời câu hỏi có đặt kỳ vọng hoạt động mua bán chuyển diện tích lớn hơn không, vị chuyên gia này khẳng định “cam kết có, vì quy mô M&A tại vn hiện thời đã bằng Indonesia, Malaysia, và trong thời điểm tới, hoạt động mua bán M&A vietnam sẽ lớn hơn nhì thị trường này.”

Dù tăng trưởng của thị trường M&A tại Việt Nam là đáng ghi nhận, nhưng quy mô thị trường vẫn ở mức trung bình trong khu vực Đông Nam Á. Tổng giá trị M&A năm 2016 của thị trường Singapore đạt 62,3 tỉ đô la Mỹ, vượt xa mức 11-16 tỉ đô la của các nước Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Thị trường Việt Nam có quy mô bằng 86,22% so với thị trường Phillippines, quốc gia có tổng giá trị M&A năm 2016 đạt 6,75 tỉ đô la. Năm 2017, với thương vụ Sabeco, giá trị thị trường M&A Việt Nam ở mức tương đương các thị trường Malaysia hay Indonesia.

Xét về diện tích thương vụ, thị trường M&A Việt Nam vẫn chủ yếu là các giao dịch nhỏ với quy mô 5-6 triệu USD (100-120 tỉ đồng), các giao dịch diện tích nhỏ chiếm tới trên 90% về lượng thương vụ. Những thương vụ siêu lớn đã xuất hiện tại Việt Nam với 1 đến 2 thương vụ mỗi năm nhưng đóng góp tỷ trọng đáng kể vào kết quả M&A chung của thị trường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city