Hotline
0981 467 967

Cá nhân có doanh thu qua Google, Facebook cố ý không kê khai và nộp thuế sẽ bị khởi tố

09:32

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chế độ (Tổng cục Thuế) khẳng định, những cá nhân đang kinh doanh trên các trang mạng điện tử như Google, Facebook đang cố ý không kê khai và nộp thuế, được xác định là hành vi trốn thuế. Cho nên, cơ quan thuế có thể chuyển thủ tục sang công an bắt buộc khởi tố.

"Qua kiểm tra, nhận thấy một vài tư nhân có thu nhập duyệt y hoạt động buôn bán thương nghiệp điện tử, cụ thể là thông qua các trang mạng điện tử như Google, Facebook… Trường thích hợp cá nhân buôn bán phải nộp thuế, mà cá nhân đó không kê khai và nộp thuế, thì cơ thuế quan có thẩm quyền xử phạt theo pháp luật của Luật Quản lý thuế. Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra cơ thuế quan xác định được tổ chức, cá nhân không chứng nhận, kê khai thuế, hoặc có hành vi trốn thuế, thì cơ quan thuế sẽ chuyển giấy tờ sang công ty công an để tiến hành khảo sát, khởi tố theo pháp luật của luật pháp" – ông Vụ trưởng Vụ Chính sách nói.

Hiện nay, hơn 14.000 trương mục có hoạt động kinh doanh TMĐT đã được Tổng cục thuế phát hiện. Sau khi báo cáo cho Cục Thuế TP.HCM và Cục Thuế Thủ đô, Tổng cục Thuế đã đòi hỏi các cục thuế hướng dẫn, tuyên truyền chính sách qui định về thuế cho các công ty, cá nhân có hoạt động buôn bán TMĐT nắm bắt, để thực hiện trách nhiệm thuế theo quy định.

Tổng cục Thuế cũng đòi hỏi cơ quan thuế các ngành tham vấn với UBND các tỉnh, thành phố lãnh đạo công ty ban, ngành có can dự (sở công thương, sở kế hoạch và đầu cơ, công an tỉnh, sở thông tin và truyền thông…) phối hợp với cơ quan thuế để tiến hành điều hành thuế đối với các công ty, tư nhân có hoạt động buôn bán TMĐT trên khu vực.

song song, cơ quan thuế cũng phối thích hợp với các tổ chức nguồn đầu tư để trao đổi tin tức dữ liệu.

Theo qui định của Luật Quản lý thuế, tổ chức, cá nhân có doanh thu trên 100 triệu tiền việt/năm phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Hoạt động kinh doanh TMĐT được xác định là có thể phát sinh doanh thu từ 2 chiều: doanh thu cho phía Google, Facebook và doanh thu cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Đối với Facebook, Google, tổ chức, tư nhân sống tại Việt Nam duyệt y các trang mạng này để thực hiện quảng cáo, ký kết các thích hợp đồng và trả một khoản tài chính cho các trang mạng này. Tổng cục Thuế cho nhân thức, việc này làm cho nảy sinh khoản doanh thu từ phía vietnam cho các tổ chức, tư nhân nước ngoài. Do đó, các đơn vị, tư nhân chi trả thu nhập (tại vietnam) phải thực hiện khấu trừ thuế trước khi trả cho các công ty, tư nhân có trang mạng TMĐT (nước ngoài).

Đối với cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam, khi họ có các khoản doanh thu trong khoảng các trang mạng do cung ứng các dịch vụ cho các trang TMĐT, thì phải thi hành kê khai và nộp thuế theo luật pháp luật pháp thuế với cơ thuế quan điều hành trực tiếp.

An Bình

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard