Hotline
0981 467 967

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, 'của hãn hữu' đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống

06:31

Ví như là một người thuận tay trái, bạn sẽ dễ dãi nhìn thấy một số gian nan mà bản thân mình có thể gặp mặt phải trong cuộc sống, chả hạn như khiến cho thế nào để dùng kéo đúng cách hay tránh những vết mực lem trên tay khi viết…

Theo Business Insider, số người thuận tay trái trên nhân loại chỉ choán khoảng 10% dân số. Tuy nhiên 10% thuận tay trái ấy lại bao gồm cả những người có tác động nhất trong lịch sử, như Tổng thống Barack Obama, tỷ phú Bill Gates, hay những anh hùng nổi tiếng trên truyền thông như Oprah Winfrey. Yếu tố đó đặt ra câu hỏi liệu việc thuận tay trái có can dự gì đến thắng lợi của những người nổi tiếng kể trên hay không?

Hóa ra, một vài phân tích kỹ thuật đã chứng minh rằng thuận tay trái hay “sinistrality” (một thuật ngữ y khoa chỉ những người có các phòng ban cơ thể bên trái hoạt động tốt hơn so với bình thường) có thể tác động tích cực tới cuộc sống của bạn.

1. Những người thuận tay trái có kỹ năng thông minh cao hơn

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 1.

Theo một tìm hiểu mà trang Business Insider đã đưa tin, thuận tay trái có can hệ đến "tư duy phân kỳ cao cấp", một công đoạn nghĩ suy giúp chủ thể tìm hiểu ra các giải pháp khả thi và tạo nên các ý tưởng thông minh dựa trên nguồn thông tin có sẵn. Dĩ nhiên, phân tích này mới chỉ được chấp hành và đưa ra kết quả cho nam giới.

Bên cạnh, các nhà khoa học của Đại học Liverpool là Giovanni Sala và Fernand Gobet cũng liệt kê rằng những người thuận tay trái có đa dạng kĩ năng có bán cầu não phải phát hành cao hơn. Cho nên những người này rất thích hợp để làm các công việc can hệ đến sự thông minh. Bán cầu não phải gắn liền với sự thông minh vì nó kiểm soát các trật tự phi ngôn ngữ, định nghĩa, toàn vẹn, trực giác và giàu trí nhớ tượng.

2. Người thuận tay trái có phổ thông thời cơ trở thành vận khích lệ nhiều năm kinh nghiệm

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 2.

Babe Ruth là một trong những cầu thủ bóng chày vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Thắng lợi sport của anh được cho là có can hệ nghiêm ngặt tới đặc điểm thuận tay trái của anh.

Vào năm 2017, Biology Letters đã lên tiếng một tìm hiểu cho thấy những người thuận tay trái cho dù là đàn ông hay đàn bà đều biểu hiện rất tích cực trong các môn thể thao yên cầu người chơi phải giận dữ nhanh như bóng chày, bóng bàn và cricket.

3. Người thuận tay trái đương đầu với những thách thức tốt hơn

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 3.

Người thuận tay trái có thể thích ứng tốt hơn với các cảnh huống mới. Một tìm hiểu bé được công bố vào năm 2013 trên tạp chí A Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology đã kiểm tra hiệu suất của 47 người thuận tay phải và 50 người thuận tay trái trên một loạt các nhiệm vụ liên quan tới quản lý. Kết quả cho thấy những người thuận tay trái có sự linh hoạt tinh thần tốt hơn, vấn đề này có thể giúp họ thích nghi với những tình huống mới phát sinh.

4. Người thuận tay trái có nghĩ suy cấp tiến hơn

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 4.

Người thuận trái có thể phát hành các biện pháp thông minh cho các vấn đề. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, những người thuận tay trái có sự phát triển của hai bán cầu não tương đối cân bằng chứ không chỉ phát triển các vùng công dụng chuyên biệt hóa. Nhờ đó, thông tin có thể được mua bán nhiều lần hơn giữa hai bán cầu não, giúp đưa ra những ý tưởng và biện pháp mau lẹ hơn, độc đáo hơn cho mọi yếu tố.

Michael Corballis, một nhà tâm lý học tại Đại học Auckland ở New Zealand, nói với APA rằng “Người thuận tay phải có thể gạt bỏ một ý tưởng quá cấp tiến, nhưng những người thuận tay trái thì ngược lại, họ chuẩn bị sắp có cái mới.”

5. Người thuận tay trái có thể có một số lợi ích sức khỏe

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, của hiếm đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống - Ảnh 5.

Một phân tích khác trên Laterality được báo cáo năm 2005 cho thấy rằng trong số hơn một triệu người tham gia dò la, những người thuận tay trái có tỷ trọng thấp khớp và viêm loét thấp hơn hẳn những người thuận tay phải.

Hà Lê

Theo Kỷ nghuyên/Business Insider


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city