Hotline
0981 467 967

Chủ đầu tư nước ngoài e ngại khi chấp hành M&A tại Việt Nam | MuaBanNhaDat

06:31

Chủ đầu tư nước ngoài e ngại khi thực hiện M&A tại vietnam

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018, ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia, cho biết không gian M&A hoạt động càng ngày càng mạnh bạo và thành công với vận tốc lớn mạnh hàng năm 17%. Điển hình có thể kể đến thương vụ Thaibev đầu cơ vào Sabeco.

Sau vụ mua bán này, kỹ năng nhãn hiệu vn nhập cuộc trái đất là rất tích cực. “Nếu không có M&A sẽ rất khó cho nhãn hàng vietnam hình thành tương tự trên trái đất”, ông Cleine bình chọn.

Dù vậy, vị này cũng nói thêm rằng tỷ lệ chốt thương vụ ở Việt Nam chưa cao. Điều này quyết định mức độ năng động của thị trường. Nếu như có 5 vụ mua bán được tìm kiếm và nghiên cứu để thực hiện thì chỉ có 2 thương vụ được chốt thành công.

Ông Cleine cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này, trong đó điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại khi tham gia M&A tại Việt Nam chính là chất lượng thông tin trong dĩ vãng của doanh nghiệp. “Họ quan tâm đến thông tin có được chia sớt đồng đều cho các bên can dự hay không, chất lượng thông tin được công bố, bí quyết điều hành sổ sách, nợ, các khoản phải thu… Khi họ nhìn tham gia đây phải có sự khớp nối với nhau”, ông Cleine nói và cho biết thêm một nhân tố nữa làm các nhà đầu tư nước ngoài e ngại khi thực hiện các vụ mua bán M&A là chế độ thuế của nước sở tại.

Trong giai đoạn hội đàm, để có nhà đầu tư thực thụ, họ tập trung nhiều và kỳ vọng vào định giá. Nhiều lúc, công đoạn M&A phải dự trù luôn cả IPO (chào bán cũ kĩ phần lần đầu ra công chúng) mới có thể bình chọn được hết giá trị thực. Một thử thách nữa mà chủ đầu tư nước ngoài e dè khi thực hiện các thương vụ M&A chính là thử thách về luật định cấp phép và các thủ tục hành chính. Vì vậy, Chính phủ đang giải quyết các vấn đề này.

ly do nha dau tu nuoc ngoai e ngai khi thuc hien m a tai viet nam

Luật định cấp phép và các giấy tờ hành chính cũng khiến cho phổ quát nhà đầu tư nước ngoài e sợ

“Gỡ rối” cho chủ đầu tư nước ngoài

Làm việc và xúc tiếp nhiều nhà đầu tư khác biệt, ông Lê Viết Anh Phong, Phó tổng giám đốc cáng đáng phục vụ tư vấn tài chính của Công ti Deloitte vn, cho rằng thách thức lớn nhất trong môi trường M&A tại Việt Nam chính là định giá.

“Người bán lại so sánh như nhau với các giao dịch, không đủ tin tức, cơ sở để đưa ra định giá, rồi các yếu tố kiện, các thời hạn… thông tin sẵn có để đưa ra định giá là gì. Còn bên sắm, muốn giá hợp lý, phải đa dạng biến so sánh trên thị trường. Rồi còn chất lượng thông tin và còn cả điều người chủ doanh nghiệp không sẵn lòng san sẻ tin tức cho bên mua”, ông Phong nói.

Giải quyết vấn đề này, ông Neil Mac Gregor, Giám đốc điều hành Công ti Savills vn, cho rằng việc phân bổ rủi ro quan trọng hơn là định giá. Vì vậy cần tính đến yếu tố này trước rồi mới tới định giá cao hay thấp. “Người ta sẵn sàng trả giá cao ví như tránh được rủi ro của họ. Cần phân bổ được không may ngay từ đầu, trước khi nói đến định giá, lúc đó giao dịch mới được chốt được”,vị này giải thích.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2018, Chính phủ sẽ đôn đốc chỉ huy kiểm tra ký Hiệp định với EU. Dự định cuối năm nay, sẽ trình phê ưng chuẩn Hiệp nghị thương nghiệp này. “Với không gian hội nhập sâu rộng tương tự, tôi tin sẽ hấp dẫn đầu cơ tốt hơn”, Phó thủ tướng kết luận.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city