Hotline
0981 467 967

Cung đa dạng giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng

11:01

Chủ đầu tư rần rộ ra hàng

Thị trường căn hộ hoạt động bi thảm trong 2 quý mới đây, không chỉ nguồn hàng sơ cấp khó khăn bán, căn hộ thứ cấp cũng chịu thông thường căn số khi lượng trao đổi thành công giảm rõ rệt. Bất chấp sự sụt giảm lượng người mua, giới đầu tư vẫn ồ ạt ra hàng, nhất là ở các dự án chuẩn bị bước tham gia thời kỳ hoàn thành.

Khu Đông hiện là hoạt động mua bán ghi nhận nguồn hàng căn hộ thứ cấp chào bán lớn nhất. Đây cũng là khu vực có sự bất định mạnh về giá bán căn hộ. Tò mò của phóng viên tại phổ quát sàn phân phối cho thấy, số lượng căn hộ kiếm được chào bán lại tại các công trình ở khu Đông và khu Nam tăng mạnh. Phổ thông sàn còn cho nhân thức, số item chủ đầu tư ký gửi rao bán lại ngang ngửa số hàng sơ cấp sàn đang phân chia.

Bình thường tại một dự án sắp hoàn thiện hay vừa bàn giao sẽ có gần 30-40% số căn hộ được rao bán lại. Khoảng 4 04 tuần quay về đây, lượng sản phẩm thứ cấp đổ tham gia hoạt động mua bán ngày càng phổ quát. Số căn hộ rao bán lại có giá tăng nhàng nhàng trong khoảng 10-20% so với 3 bốn tuần đầu năm.

Phổ thông chủ đầu tư lo lắng qua năm 2019 khi nguồn cung tăng cao, việc tung ra sẽ chạm chán khó khăn. Hơn nữa, giai đoạn 2017-2018 lại là thời gian bàn giao khá phổ thông công trình, nhà đầu tư không có yêu cầu cho thuê sẽ phải tranh thủ ra hàng trước khi tất toán với nhà đầu tư.

Hình như đó, thị trường cho thuê cũng kém khả quan, phổ thông người có ý định đầu tư cho thuê chuyển hướng sang chào bán đứt khiến lượng vật phẩm thứ cấp đẩy mạnh. Nguồn hàng thứ cấp rao bán chủ đạo đến trong khoảng phân khúc trung cao, item cao cấp, hạng sang thì lại không phổ thông như thời gian 2 năm trước.

Nguồn hàng đa dạng cũng không giúp cho giao dịch căn hộ thứ cấp cải thiện. Liên tiếp mấy 04 tuần gần đây, việc chào bán lại căn hộ tiếp tục gặp gian khổ.

Anh Ngô Thanh Hiền, điều hành kinh doanh một sàn môi giới tại quận 3 cho biết, việc ra hàng căn hộ ngày càng không thuận lợi. Phiên bản thân sàn của anh số lượng căn hộ bán ra được chỉ tầm 30-50% so với nguồn hàng chủ đầu tư thứ cấp ký gửi. Thậm chí trong vòng một bốn tuần quay về đây chỉ có khoảng 10 căn hộ thứ cấp được tung ra và phải qua hội đàm lại giá.

Anh Nguyễn Thành Trung - Giám đốc buôn bán một đại lý phân phối lớn tại Tp.HCM cho biết, nếu thời gian này 2017 tình hình thương lượng căn hộ có giá từ 1,7-3 tỷ đồng tại các huyện Tân Phú, Bình Thạnh, quận 7, thị xã 8, huyện 9 dù không oi bức nhưng vẫn khá định hình, lai rai 1 04 tuần sàn có mấy chục thương lượng mua đi bán lại, nhưng vừa mới đây thì rất chậm trễ.

“Tính cả nguồn hàng ký gửi bán lại của nhà đầu tư trong khoảng năm 2017 tới giờ, số lượng cũng gần 800 căn, trong khoảng đầu năm đến nay sàn chỉ mới bán lại được tầm 200 căn. Số còn lại thì vẫn tồn đọng ở đó vì không thỏa thuận được giá bán", anh Trung nói.

Cung rộng rãi + giá cao = Bán khó

Mày mò thương lượng thứ cấp tại loạt công trình như Opal Garden (quận Thủ Đức), Him Lam Phú Anh, The Eastern, Jamila Khang Điền (quận 9), The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm, New City (thị xã 2), Rivera Park (huyện 10), Sky Garden, Green Star, Golden Star (huyện 7)... việc rao bán lại với giá tiền chênh từ 250-300 triệu/căn không còn là chuyện dễ dãi. Giá chào bán thứ cấp tại khá nhiều dự án đã có động thái giảm trong khoảng 3-7% so với cùng thời gian 2017.

Chia sớt về lý do khiến cho việc ra hàng căn hộ càng ngày càng khó khăn, nhiều phần dân đầu tư đều đổ cho nguồn cung quá nhiều, tạo áp lực cạnh tranh lớn.

Anh Đỗ Đức Toàn, một chủ đầu tư tại quận 7 cho rằng, nguồn cung căn hộ sơ cấp và thứ cấp càng ngày càng rộng rãi thì việc tậu khách tậu sẽ ngày một không dễ dàng. Nếu lúc trước chỉ những căn hộ cao cấp, quy mô lớn mới khó khăn ra hàng, hiện nay căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, bình dân cũng vẫn ế ẩm.

Không chỉ căn quy mô 80-90m2 mới kén khách, căn 55-60m2 cũng chậm chạp thương lượng. Nếu như 2 năm trước, nhà đầu tư dễ ợt hưởng chênh 5-10% chỉ trong 6 tháng đầu tư thì hiện thời khi nguồn hàng sơ cấp của nhà đầu tư dồi dào, việc ra hàng sau 1-2 năm hưởng lời 10-15% còn khó khăn nói gì lướt sóng.

Tất nhiên theo anh Ngô Thanh Nhân hậu, không thể đổ lỗi hoàn toàn do cung nhiều mà căn hộ khó tiêu thụ. Với những khách hàng có yêu cầu ổn định chỗ ở thật sự, chung cư vẫn chiếm tới 60% sự lựa chọn. Nguồn cung bản chất không phổ thông đến mức bội thực, nhân tố là giá tầm thường cư giờ lại quá cao. Người có yêu cầu nhiều lúc không tìm nổi.

So với 2 năm trước, mặt bằng giá sàn căn hộ tăng trong khoảng 20-30%. Cùng khu vực, năm 2016 phổ biến dự án bán có 20 triệu/m2 thì hiện nay đã lên mức 27-30 triệu/m2. Hai năm trước, với số tiền tầm 1,5-1,7 tỷ có thể tìm được một căn hộ 60m2 tại khá đa dạng khu vực huyện 9 nhưng nay cũng ở địa điểm đó, quy mô đó, công trình rao là giá dân gian cũng phải tầm 1,9-2,5 tỷ đồng.

Dù rằng giới đầu cơ đang tậu đủ biện pháp để ra hàng nhưng nhiều phần họ đều chỉ ưng ý bán hòa vốn, rất ít xuất hiện tình trạng cắt lỗ thật sự. Ông Phạm Văn Phú, một chủ đầu tư sống tại quận 10 cho nhân thức, đã đầu cơ thì trừ trường phù hợp bất khả kháng mới phải bán lỗ, gần như dân đầu tư lướt sóng phải kiếm được 30-50 triệu, đầu tư dài hạn thì ít rộng rãi cũng phải lời từ 100-150 triệu đồng. Phổ thông tin rao cắt lỗ, bán phá giá thật ra là rao cho thu hút.

“Tôi thật sự có chạm chán vài nhà đầu tư cần xoay vốn nhà băng nên bán ra với giá gốc, bán cắt lời. Còn nói bán lỗ 200-300 triệu thì chưa chạm chán trường hợp nào. Dân đầu cơ căn hộ không chạy theo sóng như đất nền nên việc chết một lượng vốn lớn vào dự án nào đó rất ít. Dù thương lượng kém cũng không đến mức cắt lỗ, phần lớn là cắt lời thôi”, vị này cho biết.

Theo PHƯƠNG UYÊN

Diễn Bè cánh Doanh Nghiệp


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard