Hotline
0981 467 967

Cựu Tổng thư ký Liên thích hợp quốc Kofi Annan từ trần ở tuổi 80

15:31

Trong thời điểm đảm nhiệm Tổng thư ký Liên phù hợp quốc, ông Kofi Annan được coi là ngôi sao sáng trong các mối quan hệ quốc tế. “Viên đá quý” của đất liền đen đã đem tới sự hồi sinh và sức sống mới cho cơ quan quyền lực nhất quả đât sau 2 nhiệm kỳ chỉ huy của bản thân.

Sinh ngày 8/4/1938 tại Kumasi, Ghana trong một mái nhà mà ba má đều sinh ra trong khoảng nhị bộ tộc lớn, ông và chú lại đều là những trưởng bộ lạc nên ông Annan từ bé bỏng đã được tiếp xúc những người có mang tai mang tiếng ngoại giao giỏi, khiến chính trị tốt. Bản thân chưa phải trải qua cuộc sống đau buồn nhưng ông Annan luôn có mộng ước sẽ cố gắng để người dân quê hương ông nói riêng và nhân dân trái đất nói phổ biến có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm 1962, ông Annan mở màn làm việc cho Liên hợp quốc với nhân cách là nhân viên kế toán thuộc Tổ chức Y tế Quả đât (WHO). Từ thời điểm trong khoảng năm 1976-1990, ông Annan đi lại liên tiếp giữa New York và Geneva.

Năm 1993, tức một năm sau khi giữ chức trợ lý Tổng thư ký Liên thích hợp quốc, ông được Tổng thư ký LHQ lúc đó là Boutros Boutros-Ghali đề cử giữ địa điểm cao nhất trong nhóm gìn giữ tự do, nắm quyền chỉ huy 70.000 viên chức quân sự và dân sự tới trong khoảng 77 tổ quốc có mặt trong 17 chương trình giữ gìn tự do trên trái đất.

Tiếp đó, ông Annan lại được giao đảm nhiệm Đại diện khác biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Liên bang Nam Tư cũ. Cho đến đầu năm 1996, ông Annan được nhắc đến như một người tìm việc tiềm năng cho chức Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Không đơn vị các chiến dịch chuyển động tranh cử và hững hờ trước mọi lời tán nịnh, ông Annan đã tự đi lên bằng chính năng lực của chính mình. Ông đã vinh diệu biến thành người châu Phi đầu tiên làm Tổng thư ký Liên phù hợp quốc và cũng là người trước tiên đi lên địa điểm cao nhất từ một viên chức cấp thấp của công ty này.

Trong khi đó, ông Annan còn được ghi kiếm được là Tổng thư ký trước tiên được bầu bởi hàng ngũ nhân viên Liên thích hợp quốc. Nhậm chức năm 1997, ông đã phải đối mặt với đa dạng thử thách khắc nghiệt bởi lúc đó Liên phù hợp quốc đang đứng bên bờ vực phá sản và vấp phải thái độ thù nghịch của Chính phủ Mỹ.

Ngay trong tuần lễ đầu tiên ở vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Annan đã thi hành chuyến công du tới Washington để mua sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.

Công cuộc cải tổ Liên phù hợp quốc cũng được ông sắp xếp khá chiến thắng với việc thải trừ 1.000 trong số 6.000 địa điểm trong trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Ông Annan còn cho chấp hành hàng loạt cải cách trong công tác điều hành như lập chức vụ Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng một bộ phận giám sát nguồn vốn theo dõi việc hoang phí, tham nhũng và xây dựng phương thức quản lý hiệu quả hơn...

Việc ông được tái cử nhiệm kỳ nhị vào tháng 1/2002 cũng là một ngoại lệ vì những người tiền nhiệm chỉ được khiến cho một nhiệm kỳ và theo thông lệ luân phiên, mỗi châu lục chỉ giữ được 2 nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên hợp quốc.

10 năm trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất trái đất, ông Annan đã được các nhà phân tích, chính trị gia đánh giá là vị Tổng thư ký hoàn hảo nhất trong lịch sử Liên hợp quốc.

Nhằm cải thiện đời sống người dân trên trái đất, ông Annan đã tích cực kêu gọi các nước nhà sản xuất trợ giúp những nước nghèo hơn, xoá nghèo và bất bình đẳng. Nhờ có ông mà phân khúc dân có năng lực tài chính thấp được lưu ý đa dạng hơn và có được sự chia sẻ thâm thúy của đồng đội quốc tế.

Chế độ kêu gọi hành động ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS thế giới của ông năm 2001 đã tạo tiền đề cho việc thi công quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, lấy ngân sách từ các nước giàu để giúp sức những nước đang phát triển Đương Đầu căn bệnh thế kỷ.

Một thắng lợi nữa của ông Annan là ông đã thuyết phục rộng rãi nước khác lạ là các quốc gia châu Âu công nhận mối đe dọa lớn của đại dịch HIV/AIDS. Với những cống hiến hoành tráng cho quả đât, ngày 10/12/2001, ông Annan và Liên phù hợp quốc đã vinh dự được kiếm được giải thưởng Nobel Hòa bình./.

Theo Thanh Tuấn

Báo Tin Tức


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city