Hotline
0981 467 967

Doanh nghiệp từ chối nhận phế liệu, nguy cơ 'kẹt' Hoa Phượng đỏ

18:31

Từ chối hàngtrăm container phế liệu

Sau khi Tổng cục Hải quan và các đơn vị điều hành Hoa Phượng đỏ biển siết điều hành truất phế liệu nhập khẩu, tới nay hầu như các cảng biển không còn nhập phế truất liệu nhựa, chỉ còn nhập phế liệu giấy để dịch vụ đóng hộp.

Cục Hải quan 3 tỉnh, thị trấn có hoạt động du nhập phế truất liệu phổ quát nhất là TPHCM, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối thích hợp với Bộ Khoáng sản và Môi trường (Bộ TN&MT) rà soát, giải quyết lượng phế truất liệu đang tồn đọng tại các Cảng biển. Riêng tại các Cảng biển khu vực thị trấn Hải Phòng đang tồn đọng hơn 1.400 container phế truất liệu.

Còn tại Hoa Phượng đỏ Cát Lái, bà Phạm Thị Lèo, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I (Chi cục 1, thuộc Cục Thương chính TP.HCM) cho hay, tính đến 10/8 tại Cảng đang tồn đọng 3.516 container hàng phế liệu. Để hạn chế ùn ứ tại cảng Cát Lái, Tổng Tổ chức kinh doanh Tân Cảng Sài Gòn đã có thông báo số 930 gửi đến các hãng tàu, đối tượng mua hàng về việc ngưng hấp thụ toàn cục hàng nhựa phế truất liệu du nhập (NK) trong khoảng 10/6 tới 30/9/2018. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp lâm thời thời.

Đối với các container hàng tồn đọng trên 30 ngày không có người đến khiến cho thủ tục, theo bà Lèo, chi cục 1 đã mời nhà NK trên E-Manifest (tờ khai hải quan điện tử) tới để đòi hỏi làm cho thủ tục NK hoặc tái xuất lô hàng (ví như không đủ điều kiện NK). Đến nay, đã có một vài nhà NK có giấy xác thực đạt yêu cầu về kiểm soát an ninh môi trường trong NK truất phế liệu khiến chất liệu sản xuất (GXN) tới khiến cho việc và khiến hồ sơ thương chính thông quan hàng hóa theo pháp luật. Dĩ nhiên, không ít công ty (DN) không đến làm cho việc, do vậy chi cục đang bắt đầu xác minh liên hệ DN để xác định chủ sở hữu các container tồn đọng này.

Ông Võ Thế Hưng, Tổ trưởng Tổ Kiểm soát Thương chính (thuộc Chi cục 1) cho nhân thức, tới nay, chi cục đã gửi giấy mời các đơn vị có tên trên vận đơn hàng hóa lên làm cho việc. Tuy nhiên, đông đảo doanh nghiệp giải đáp các lô hàng đó không thuộc sở hữu của họ hoặc tổ chức đang chờ xin được GXN mới để lên khiến cho hồ sơ.

Vài trường phù hợp DN sau khi chi cục 1 liên hệ xác minh, họ đã khước từ kiếm được hàng. Đơn cử như trường hợp của Cty TNHH MTV H. Q. C. H. (quận Cẩm Giàng, Hưng Lặng). Theo ông Hưng, qua kiểm tra của chi cục, trong khoảng bốn tuần 2 đến tháng 5/2018, tổ chức kinh doanh này đứng tên trên vận đơn NK 437 container truất phế liệu nhựa về Hoa Phượng đỏ Cát Lái. Đương nhiên, khi hải quan gửi công văn yêu cầu DN đến làm cho việc về số phế truất liệu NK nêu trên, DN đã có công văn gửi hải quan và hãng tàu chối từ nhận số container phế liệu nhựa với lý do người xuất hàng gửi nhầm cho DN.

Thây mặt DN này nghĩ rằng, không ký hợp đồng tìm lô hàng trên trong khoảng người xuất khẩu, bởi thế các container hàng này không thuộc quyền sở hữu của công ti. DN này yêu cầu đại lý hãng tàu báo cáo cho người gửi và cơ quan hữu quan nhân thức việc thoái thác kiếm được hàng của DN này.

Gần giống, Công ty TNHH MTV Đóng gói Thương nghiệp Phục vụ XNK V.N. (thị xã Đức Hòa, Long An) cũng chối từ kiếm được 255 container phế truất liệu nhựa nhập khẩu đang nằm tại Cảng Cát Lái, dù rằng trên các vận đơn gửi hàng đều bộc lộ người nhận là công ty này.

Công ti Không gian Kĩ nghệ M.P.(tỉnh giấc Bắc Ninh) thoái thác kiếm được 68 container phế truất liệu nhựa; một DN quận Bến Cầu- Tây Ninh khước từ kiếm được 29 container phế truất liệu nhựa đã cập Hoa phượng đỏ rộng rãi 04 tuần nay…

Chuyển hàng gây ô nhiễm ra khỏi vn

Theo ông Võ Thế Hưng, kẽ hở lúc trước khiến cho các DN NK phế liệu về phổ quát do chuỗi hệ thống quy định cho phép DN khi đến khiến giấy má thông quan hàng hóa có thời hạn 30 ngày để bổ sung GXN. Tuy nhiên, trước thực trạng phế liệu ồ ạt nhập về, Bộ TN&MT và Bộ Tài chính đã siết chặt hoạt động NK này, thành ra nhiều DN có GXN nhưng đã hết hạn, không còn hiệu lực làm giấy tờ thương chính. Thậm chí, có vài nhà NK không có GXN nhưng vẫn địa chỉ với các hãng tàu dùng danh nghĩa, GXN của các DN khác để đóng hàng về vietnam. Điển chừng như vừa qua, một tổ chức kinh doanh nhựa đã gửi công văn kêu cứu gửi chi cục và các hãng tàu do bị người khác sử dụng tên của công ty để hàng được dỡ xuống Hoa phượng đỏ.

“Một số DN ở tít ngoài Bắc vẫn chứng nhận khiến cho thủ tục NK truất phế liệu tại Cát Lái. Khi thương chính gửi giấy mời họ bằng thư bảo đảm tới làm cho việc mới phát hiện DN chứng nhận liên hệ không đúng với thực tế hoặc đã chuyển địa chỉ mà không cập nhật. Thậm chí, việc cấp phép thiết kế DN khá dễ chơi theo hướng tạo dễ ợt tối đa hiện giờ của các sở, ngành cũng giúp cho đa dạng đối tượng lợi dụng tư cách pháp nhân của những người không quen biết để đăng ký xây đắp DN. Khi xảy ra vụ việc, tập đoàn khảo sát xác minh mới hay DN không có thật (còn gọi là doanh nghiệp ma)”, ông Hưng cho biết thêm.

Với trường hợp các container không có người nhận, Chi cục phó Chi cục 1 Phạm Thị Lèo cho biết, doanh nghiệp đang phối phù hợp với Tổng tổ chức kinh doanh Tân Cảng Sài Gòn phân loại. Sau đó, giả dụ xác định là hàng hóa gây ô nhiễm không gian (phế truất thải, rác thải), chi cục sẽ yêu cầu chủ hàng, chủ công cụ vận chuyển vận hoặc người được chủ công cụ vận chuyển vận giao cho có trách nhiệm vận chuyển số hàng hóa gây ô nhiễm này ra ngoài bờ cõi vietnam.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng phát đi báo cáo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành không gian trong hoạt động NK và dùng phế liệu làm cho chất liệu đóng chai.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ TN&MT, Nguồn vốn, Công Thương, Giao thông Vận chuyên chở và UBND các tỉnh giấc, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu (là các địa phương có cảng biển có số lượng lớn phế liệu tồn đọng) căn cứ tính năng, nhiệm vụ được giao thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra trạng thái trên; kiểm soát chặt việc NK phế truất liệu vào vietnam trong thời điểm tới.

TUẤN NGUYỄN

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard