Hotline
0981 467 967

Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang tiến thưởng!

00:31

Tử Cấm Thành hay Cố Cung là cung điện nổi tiếng của nhì triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Được xây dựng trong khoảng năm 1406-1420, công trình to lớn này sở hữu kiến trúc độc đáo và phổ biến kín đáo khiến cho các nhà tìm hiểu bất thần.

Không ít người mày mò về những vật liệu xây đắp nên cung điện xa hoa bậc nhất ở TQuốc. Người ta thường nói "Tử Cấm Thành được lát gạch vàng ", tuy nhiên đây chỉ là một cách nói biểu hiện giá trị lớn của loại gạch này.

Trên thực tiễn, gạch lát sàn nhà trong Tử Cấm Thành có giá trị đắt hơn tiến thưởng. Dù không hề là tiến thưởng thật nhưng thời kỳ chế tác tinh vi mất thời điểm đến 720 ngày, tức thị khoảng 2 năm mới ngừng thì cái tên "gạch tiến thưởng" quả là xứng đáng.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 1.

Loại gạch được dùng để lát nền trong Tử Cấm Thành có chất lượng rất tốt. Ảnh: Getty Images

Theo đó, khi bắt đầu thiết kế cung điện ở Bắc Kinh, người ta đã chọn một loại gạch nung có nguồn gốc từ lò gạch Lục Mộ ở Tô Châu. Duyên do là vì đất ở đây có chất lượng rất tích cực, cho nên nên gạch được đóng gói ở vùng này thường cứng và chắc hơn phổ thông so với những nơi khác.

Hơn nữa, loại gạch ở Tô Châu đặc ruột, không có lỗ, còn có một đặc điểm kỳ lạ là tiếng gõ phát ra âm thanh giống như khi gõ tham gia vàng hay vàng nên được Minh Thành Tổ (vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh) đánh giá tốt ngợi.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 2.

Tử Cấm Thành, công trình cung điện xa hoa của hai triều đại Minh - Thanh ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Dường như, do được chế biến để xây dựng kinh kì nên chữ "kinh" và chữ "kim" (có nghĩa là quà) phát âm gần gần giống nên nên dân dã thường gọi loại gạch này là "Kim chuyên" (hay gạch vàng).

Tuy không được khiến cho bằng quà quý giá, nhưng thời kỳ chế tác gạch quà trong Tử Cấm Thành đích thực rất phức hợp, trải qua phổ thông công đoạn và trong một thời gian dài hơn đa dạng so với các sản phẩm thông thường. Vì vậy, năm xưa, trong bình dân ở đất nước này còn lưu truyền câu nói "một lượng tiến thưởng, một viên gạch " để biểu đạt về loại nguyên liệu xây đắp đắt đỏ trên.

Trật tự chế tác phức tạp, khảo sát gắt gao: Chỉ hỏng 6 viên gạch đã bị coi là phế truất phẩm

Sở dĩ một viên gạch có thể bán được với giá cao tương tự vì quá trình đóng hộp của nó rất tinh vi. Chi tiết, chỉ tính riêng việc xử lý đất đã phải trải qua trọn vẹn đến 7 quá trình, bao gồm đào, chuyên chở, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài và sàng (rây) đất.

Đặc biệt, điều quan trọng là loại đất này phải được khiến bằng đất sét chỉ có ở làng Lục Chiêu tập, Tô Châu. Ban đầu, sau khi bắt đầu phơi đất một năm nhằm thải trừ "tạp chất", những người thợ sẽ đào thải hết các bọt khí để phân thành một cục đất sét đặc ruột. Tiếp theo, sau khi cho đất sét vào khuôn, giai đoạn phơi khô trong 7 bốn tuần rồi mới có thể được đưa vào lò nung.

Trong giai đoạn nung kéo dài 40 ngày, người ta sử dụng rơm rạ và trấu để đốt lò vì phương pháp làm này có thể giúp loại trừ được hơi ẩm trong đất. Đáng chú ý là gạch sau khi ra lò thì được ngâm vào dầu trấu. Kết quả cuối cùng là gạch sẽ có bề mặt rất sáng bóng và nhẵn mịn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 3.

Thời kỳ chế tác loại gạch này rất phức tạp, bao gồm phổ thông quá trình.

Một mẻ "gạch vàng" dùng để lát sàn trong Tử Cấm Thành sẽ mất tới khoảng 2 năm để hoàn thành, do đó gạch chế biến ra cũng có số lượng khăng khăng.

Hơn nữa quá trình rà soát cũng rất gắt gao. Cụ thể, nếu như trong một mẻ có 6 viên không đạt tiêu chuẩn như khi gõ có âm thanh của tiến thưởng nén thì số gạch đó bị xem như truất phế phẩm và buộc phải chế tác lại. Việc chuyên chở và bảo quản cũng rất được coi trọng và chặt chẽ, nhằm đảm bảo không để mất hoặc tráo đổi gạch giả, gạch có chất lượng kém.

"Gạch quà" trong Tử Cấm Thành có độ dày lớn, hơn nữa có kỹ năng thấm nước cao nên tham gia mùa hè rất mát. Nếu đặt hoa quả trên nguyên liệu này thì sẽ rất nhanh bớt nóng, song song ăn sẽ ngon và mát hơn.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 4.

Mỗi viên "gạch quà" sử dụng để lát nền trong Tử Cấm Thành đều có khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các quá trình.

Mặt khác, không phải khắp Tử Cấm Thành đều có nền được lát bằng loại gạch có chất lượng hảo hạng này. Trên thực tế, chỉ có điện Thái Hòa, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa và ba tuyến các con phố phía đông, chính giữa và phía tây trong tổ phù hợp cung điện xa hoa này là được lát "gạch vàng".

Trên bề mặt những viên gạch này được khắc dấu của phủ Tô Châu và ghi rõ niên hiệu của các giai đoạn như Vĩnh Lạc, Chính Đức, Càn Long.

 Giải mã loại gạch trong Tử Cấm Thành: Quý giá ngang vàng! - Ảnh 5.

Chỉ có một số ít cung điện trong Tử Cấm Thành được lát "gạch vàng", trong hình là điện Thái Hòa.

Cách đây một số năm, một cặp "gạch tiến thưởng" có nguyên nhân ở Tô Châu được chế biến trong "Ngự Diêu" (có tức thị Lò gạch của vua) thuộc triều nhà Minh, đã bán được với giá hơn 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ VND), tức thị khoảng 1,35 tỷ Việt Nam Đồng/viên gạch trong Tử Cấm Thành.

Tất nhiên, đáng tiếc là do phương pháp chế tác "gạch quà" trong Tử Cấm Thành đã bị thất truyền và hiện thời chưa ai có thể sản xuất những item tương tự nên bởi vậy mà loại gạch này có mức giá sàn rất cao tương tự.

Tìm hiểu ảnh/nguồn: Sina, Sohu

Theo Nguyễn Hằng

Helino


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard