Hotline
0981 467 967

Hãy ngừa: Nếu như khó chịu khi nghe thấy âm thanh này, bạn có thể đã mắc rối loạn tâm lý

14:01

Vì sao tiếng nhai của bạn lại gây khó chịu cho người khác?

Thuật ngữ công nghệ của chứng rối loạn này là Misophonia, biểu thị cho "một hiện trạng nhạy cảm nghiêm trọng" với những âm thanh như nhai, ho, ngáp và rộng rãi âm thanh khác.

Tình trạng này sinh ra khá chung. Không ít người trong chúng ta cảm thấy rất khó tính khi nghe âm thanh nhai chóp chép phát ra từ vòm miệng của người ngồi bên cạnh.

Nhưng ở một số trường hợp khác lạ, chứng misophonia trở thành nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Những người này không đơn thuần là thấy "khó chịu" nữa mà hoàn toàn bị phân tâm, bực tức bởi tiếng ồn, đến mức phải tới các cơ sở chuyên khoa để vấn đề trị.

Hội chứng Misophonia được nhận thấy và đặt tên vào năm 2001, tuy nhiên trong khoảng đó đến nay vẫn có phổ thông người hiềm nghi và đặt nghi vấn rằng liệu nó có phải là một tình trạng rối loàn thần kinh thực sự hay không.

Đương nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology vào năm 2017 đã cho thấy phần thùy trán của não ở những người bị chứng Misophonia có sự khác lạ nhất mực so với những người không mắc chứng này.

Sự khác lạ này gây nên những phản ứng khốc liệt với tiếng ồn, thậm chí có thể khiến cho nhịp tim mau lẹ hơn và tiết nhiều mồ hôi hơn.

"Tôi hy vọng vấn đề này sẽ làm cho những người bị bệnh thấy yên tâm hơn", Tim Griffiths, Giáo sư Tâm thần học Kiếm được thức tại Đại học Newcastle và Đại học London (Anh), cho biết trong một thông cáo tạp chí vừa mới đây.

Giáo sư Tim Griffiths cũng từng hoài nghi về Chứng rối loạn tâm lý Misophonia cho đến khi tiếp xúc với các bệnh nhân bận rộn hội chứng này.

 Hãy đề phòng: Nếu khó chịu khi nghe thấy âm thanh này, bạn có thể đã mắc rối loạn tâm lý - Ảnh 1.

Một phân tích khác được công bố trên tạp chí Applied Cognitive Psycology vào bốn tuần 2 năm nay cũng chắc chắn sự tồn tại của Hội chứng rối loàn tâm lý Misophonia và chỉ ra rằng việc bận bịu hội chứng này có thể ảnh hưởng tới kĩ năng học hỏi, hấp thu của người bệnh.

Theo phân tích này, tiếng ồn nhẹ nhàng như nhai kẹo cũng đủ để tác động đến thành công học tập.

Logan Fiorella, phó giáo sư làm việc tại Đại học Georgia (Mỹ), thành viên của đội ngũ tìm hiểu phát biểu trên tờ TIME: "Vài người đặc biệt mẫn cảm với âm thanh như tiếp nhai thức ăn, nhai kẹo cao su. Sự nhạy cảm quá mức đó khiến họ mất dồn vào một chỗ ".

Các nhà phân tích đưa ra kết luận này sau khi thực hiện kiểm tra trên 72 sinh viên. Họ để 72 học sinh này cùng tìm hiểu các tài liệu và làm cho bài thi về chứng đau nửa đầu.

Người ấy số sinh viên ngồi trong căn phòng có sắp xếp người nhai kẹo cao su, số còn lại ngồi trong phòng không có âm thanh. Kết quả cho thấy số học sinh trong phòng có người nhai kẹo cao su khiến bài đạt điểm thấp hơn.

Fiorella cho nhân thức rằng không ai trong số các học sinh bị chứng mất thính giác hiểm nguy về mặt lâm sàng, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn nhai nhóp nhép đó.

Fiorella nghĩ rằng việc phát hiện bản thân có mắc Hội chứng rối loạn tâm lý Misophonia hay không là việc cần thiết.

Nó giúp cho sinh viên, người phân tích và người bệnh nói bình thường có sự chủ động trọng việc chọn nơi sống và khiến việc. Họ có thể giảm thiểu những điểm tới có tiếng ồn gây khó chịu đó và chọn nơi tĩnh im hơn để giảm thiểu tác động tới chất lượng cuộc sống của chính mình.

Trong trường thích hợp không có sự lựa chọn nào khác, các nhà tìm hiểu khuyên người bệnh nên dùng các biện pháp nhất thời thời như nút bông, tai nghe, nỗ lực dồn vào một chỗ vào công tác của chính mình hoặc có thể đưa ra lời yêu cầu dịu dàng với người gây ồn đó.

*Theo Health

Theo Lệ Lệ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city