Hotline
0981 467 967

Hướng tới tỷ lệ thanh toán tiền mặt xuống dưới 8%, tình trạng đang như thế nào?

03:31

Kế hoạch phát hành ngành Nhà băng Việt Nam đến năm 2025, định hướng tới năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y tại Quyết định 986 đặt tiêu chí tăng cường phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tối ưu hóa mạng lưới ATM và POS. Đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng dụng cụ trả tiền ở dưới mức 10%; tới cuối năm 2025, con số này rút xuống còn 8%.

Kế hoạch cũng đưa ra một loạt các nhiệm vụ và biện pháp chủ đạo như: phát hành item, dịch vụ ngân hàng hiện đại, tạo cơ sở nâng cao tài năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng…

Theo thống kê mới nhất của NHNN, đến tháng năm/2018, tổng phương tiện thanh toán (chưa bao gồm các khoản sản xuất hồ sơ có giá do các TCTD khác nội địa tậu) đạt 8.757.588 tỷ đồng, tăng 6,9% so với đầu năm. Tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện trả tiền đạt 12,04%, giảm 0,71% so với cuối tháng trước và tăng 0,1% so với thời gian đầu năm. Mức 12,04% cũng đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (11,81%).

Hướng tới tỷ trọng thanh toán tiền mặt xuống dưới 8%, hiện trạng đang như thế nào? - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Trên thực tế, tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện trả tiền có sự thay đổi theo mùa vụ trong năm, thường tăng lên vào thời điểm đầu năm do yêu cầu tiền mặt chi tiêu thời điểm tết và sẽ giảm dần đến quý 3.

Có thể nhận thấy, trong 5 năm qua, tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng dụng cụ trả tiền không có sự đổi mới rõ rệt, thường dao động trong khoảng 11% đến 14% tùy thời điểm trong năm. Nhân tố này cho thấy lề thói dùng tiền mặt của người dân chưa có phổ quát chuyển biến trong những năm qua. Tiêu chí đưa tỷ trọng này xuống còn 10% đến cuối năm 2020 và xuống còn 8% cuối năm 2025 chẳng phải là một tiêu chí thuận tiện và đòi hỏi sự cố gắng phần đông của không chỉ ngành nghề ngân hàng mà các bộ ngành nghề can dự phối thích hợp thực hiện.

Trả tiền không tiền mặt mang đến đa dạng lợi tích, cho cả người tiêu xài, người bán hàng, công ty nguồn vốn vay và cục bộ nền kinh tế. Đối với nền kinh tế, thanh toán không tiền mặt có ý nghĩa quan trọng đến việc tiết kiệm khối lượng tiền mặt trong lưu thông, giảm bớt những phí tổn can dự như phát triển, lưu thông, in ấn, kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản,… Đương nhiên, mặc dầu đã có đa dạng dụng cụ và dịch vụ thanh toán mới, văn minh, một thể ích song lề thói trả tiền bằng tiền mặt của người địa phương Việt Nam vẫn rất khó khăn đổi mới. Các phục vụ cũng cần hoàn thiện hơn nữa, nâng cao sự nhân tiện ích, bảo mật cho người sử dụng.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city