Hotline
0981 467 967

Khi đa dạng người trẻ Việt tậu cách thức định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại nghĩ là rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định cần thiết nhất đời bản thân mình

15:31

Là giám khảo chính trong Shark Tank Việt Nam cả mùa 1 lẫn mùa 2, Shark Thái Vân Linh , Giám đốc chiến lược và điều hành Quỹ đầu cơ VinaCapital, nhanh chóng ghi tuyệt vời với phổ biến khán giả về hình tượng người thanh nữ thành đạt, giỏi giang nhưng không kém phần duyên dáng.

Hình thành tại một sự kiện công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh thời gian vừa mới đây, Shark Linh đã "tiết lộ" cách giúp chị có được thành công như ngày bữa nay, mà một trong số đó là những quyết định chấm dứt khoát, mang tính ý tưởnrg trong sự nghiệp.

Quyết định trước tiên: Chọn công ti khởi nghiệp thay vì công ti tư vấn lớn, lựa chọn dấn thân thay vì ổn định

Nói một tẹo về tiểu truyện, Shark Linh cho nhân thức chị xuất hiện tại Sài Gòn. Năm 2 tuổi, Shark Linh theo mẹ vượt biên qua Mỹ, sau đó ở đây cùng với mẹ, ba nuôi và một số năm tiếp nữa là em gái. Mẹ chị là thợ may gia công, ba là thợ cắt cỏ nên khoảng 10 tuổi, Shark Linh đã khởi đầu may phụ mẹ và 12 tuổi đủ chiều cao thì đẩy máy cắt cỏ giúp ba.

"Ban ngày đi học, tối về giúp ba mẹ, cuộc sống rất dân dã, căn bản nhưng êm ấm vì có sự ủng hộ của cha mẹ", Shark Linh nhớ lại.

Quyết đinh lớn đầu tiên can dự đến tương lai là khi chị ra trường đại học. Shark Linh cho biết thời gian đó, chị đã được kiếm được tham gia một công ty tư vấn lớn của Mỹ. Tuy nhiên cách thức các công ti lớn ở đây điều hành khá kỳ lạ: họ sẵn sàng tuyển những sinh viên vừa tốt nghiệp, đưa ra đãi ngộ hấp dẫn nhưng lại đòi hỏi chờ thêm đa dạng người khác nữa để sau đó tập huấn và làm việc cùng một lúc. Khoảng thời điểm này tương đương với tầm bốn tuần 8, 04 tuần 9 trong năm.

"Linh tốt nghiệp tháng 5, bỏ ra một 04 tuần đi chơi nhưng sau đó trở về lại không có tiền. Linh tự hỏi như vậy thì trong khoảng bốn tuần 6 đến bốn tuần 9 mình biết khiến cho gì để sống?"

Biện pháp chị nghĩ ra là làm tiếp thị nhất thời thời ở một công ty khởi nghiệp. Dù không đon đả tới tiếp thị nhưng "cần tiền nên cứ khiến đại đi".

Kết quả là tới khi tham gia làm cho, chị lại nghĩ là đã quyết định làm gì đó thì nên khiến cực kỳ. Kể cả những việc rất nhỏ tuổi và dôi thừa như nhập dữ liệu, khiến excel căn bản,...chị đều nỗ lực khiến tốt. Shark Linh ngày đó làm cho việc tới tận 10, 11h tối mỗi ngày; khi làm cho hết việc chị sẽ đi vòng vòng hỏi các viên chức trong công ti xem họ cần giúp gì nữa không.

Thời điểm tháng 9 tới cũng là thời gian Shark Thái Vân Linh phải mất việc ở công ty khởi nghiệp để chuyển qua công ti giải đáp. Và chị đứng giữa hai chọn lựa: Một bên là công ty trả lời lớn, uy tín rất tốt, lương lậu cũng tốt đối với một người vừa mới tốt nghiệp; bên kia là công ty khởi nghiệp, kỹ năng sinh tồn rất mơ hồ, lương thuởng thấp hơn khoảng 30%.

Shark Linh chọn lựa tổ chức kinh doanh khởi nghiệp. Yếu tố này khiến cho mái ấm, anh em chị đều rất kinh ngạc; ngay cả người bạn trai cũ cũng cố gắng giao thông, khuyên chị đừng đi theo hướng sai lầm.

"Linh không nghe, Linh vẫn đi hướng đó. Lúc ấy là năm 1999, điểm bắt đầu của kỷ nghuyên Internet. Linh giác giác đây là cơ hội hấp dẫn trong lịch sử để bản thân nhập cuộc nên Linh chọn lựa tham gia công ti thành lập công ty để khởi nghiệp", chị lý giải.

Với khoảng thời điểm 5 năm tại đây, Shark Linh có thời cơ học thêm về tiếp thị và bí quyết khiến việc công ti khởi nghiệp, chị trông thấy khởi nghiệp cũng là một lĩnh vực chị mê mẩn.

Trong khoảng đó Shark Linh khuyên người mua trẻ: "Khi gặp thời cơ mà bản thân cảm giác là không quá tuyệt vời, người mua nên nghĩ suy cân nhắc. Bởi vì có những lúc phương hướng đó sẽ tốt hơn những cái gì có quá đa dạng người đam mê".

Quyết định số 2: Rời Mỹ về vn, tiếp tục bỏ tổ chức kinh doanh lớn để về làm quỹ đầu tư

Năm 2008, chị Linh đã ra trường MBA và đang khiến cho việc tại một công ti lớn, lương tốt nhưng cảm giác vẫn còn thiếu một cái gì đó.

"Lúc ấy bản thân hơn 30 rồi, 1/3 cuộc sống đã qua, chỉ còn 2/3 nữa. Chính mình tính 1/3 sau cuối sẽ về hưu chứ đâu làm việc cả đời. Vậy thì bản thân mình có nên ở lại Mỹ không? Dù mọi thứ còn đang bình ổn nhưng cảm giác vẫn thiếu vấn đề gì đó".

Rồi Shark Linh nhìn thấy về mặt tương lai, chị ước muốn gắn kết những kinh nghiệm đã có trong công đoạn khiến cho tại công ti thành lập công ty để khởi nghiệp và công ty tài chính, tức thị khiến về đầu cơ giả mạo hiểm. Về mặt cá nhân, chị mong muốn qua thử nước khác sống vì "thế giới có gần như nước, nếu như chỉ nhân thức nước Mỹ không thì rất chật hẹp và buồn chán".

Để triển khai 2 ước muốn này, chị đã đi hỏi những người bạn trước đây học thông thường. Rất hên khi một người bạn đang khiến việc tại Việt Nam cho biết một quỹ đầu tư giả mạo hiểm đang tuyển giám đốc vận hành và giới thiệu chị qua.

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình - Ảnh 2.

Sau 3 cuộc phỏng vấn máy tính bảng bằng tiếng Việt, chị được nhận vào khiến cho.

"Lúc ấy Linh vui quá vì giải quyết được cả 2 mục tiêu. Linh xin mất việc ngay tức thời, bán hết phần nhiều đồ đạc bên Mỹ và bay qua vn liền", chị nhớ lại. "Lúc đó chưa gặp gỡ mặt đồng nghiệp, chưa biết sẽ sống ở đâu nhưng đây là thời cơ để đi thì Linh đi. Trong lúc bước chân lên máy bay Linh không thể biết chọn lựa lần này tốt hay không".

Dĩ nhiên, đến giờ nhìn lại, vị Shark nữ độc nhất vô nhị của gameshow Shark Tank vietnam khẳng định đây là một trong nhì quyết định quan trọng nhất của thế cục chị. Trong 10 năm vừa rồi, chị không chỉ có thời cơ nhập cuộc tham gia đồng đội thành lập công ty để khởi nghiệp rất chân thật ở Việt Nam mà còn gặp được "nửa còn lại" của mình.

"Nếu không có nhị quyết định đó thì sẽ không có Linh của ngày hôm nay", Shark Thái Vân Linh khẳng định.

Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city