Hotline
0981 467 967

Nguyên tắc dinh dưỡng 'ăn ít 3 trắng, ăn rộng rãi 3 đen' người nào cũng cần nhân thức để luôn khoẻ mạnh

02:01

3 nhóm thực phẩm màu trắng bạn nên hạn chế giễu

1. Muối

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen ai cũng cần biết để luôn khoẻ mạnh - Ảnh 1.

Muối được mệnh danh là "vua của trăm hương vị" và là loại gia vị được sử dụng rất tầm thường trong nấu ăn.

Nhiều người thích cho phổ thông muối khi nấu ăn vì cảm thấy vị của món ăn sẽ đượm đà hơn. Tất nhiên, nếu ăn quá đa dạng muối sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chế độ ăn phổ thông muối trong thời điểm dài có thể thuận tiện gây ra huyết áp cao, xơ cứng động mạch, làm cho tăng lượng natri mà thận phải bài tiết, từ đó khiến tăng gánh nặng cho thận.

Bởi vậy, tốt hơn hết, bạn nên hạn dè bỉu lượng muối nạp tham gia cơ thể. Mỗi ngày, bạn chỉ nên nạp tham gia cơ thể không quá 6 g muối. Giả dụ bạn bị chẩn đoán bận rộn bệnh cao huyết áp, mỗi ngày nên tiếp thụ 3 g muối tham gia cơ thể là phù hợp.

2. Trục đường

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen ai cũng cần biết để luôn khoẻ mạnh - Ảnh 2.

Đường tuy là chất cơ bản quan trọng cho thân thể nhưng nếu hấp thụ quá lượng cho phép sẽ dẫn tới các bệnh như béo bệu, trở thành cỗi nguồn tiềm ẩn gây ra bệnh tim mạch, rối loạn hệ tâm thần, suy giảm chuỗi hệ thống tiêu hóa, rối loàn công dụng gan.

Ấn phiên bản Hướng dẫn cách thức ăn uống của China năm 2016 đề xuất, lượng con đường bổ sung hàng ngày không nên vượt quá 50g và tốt nhất là dưới 25g.

3. Chất béo

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen ai cũng cần biết để luôn khoẻ mạnh - Ảnh 3.

Mỡ động vật có hàm lượng axit béo bão hòa rất cao và chứa lượng cholesterol cao hơn phổ biến so với dầu thực vật. Điều này sẽ làm lượng lipid trong máu tăng lên, trong khoảng đó khiến gia tăng áp lực lên mạch máu, gây ra bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch.

Theo khuyến cáo, lượng dầu mỡ mỗi người nên thu nạp mỗi ngày là 25-30g. Tỷ lệ dầu thực vật và chất béo động vật thích hợp là 10:7.

Hình như, bạn nên thay thế giết đỏ bằng cá và giết gia cầm. Cá có nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể, trong khi đó thịt gia cầm lại có hàm lượng chất béo rất thấp. Lượng cá, giết mổ gia cầm, giết nạc, trứng hàng ngày được giới hạn ở mức 120-200g.

Giết mổ lợn, làm thịt bò và các loại giết mổ đỏ khác có hàm lượng chất béo tương đối cao. Cho nên, tốt hơn hết không nên ăn quá 350g giết mổ đỏ mỗi tuần.

3 thực phẩm màu đen nên ăn rộng rãi hơn

1. Nấm

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen ai cũng cần biết để luôn khoẻ mạnh - Ảnh 4.

Nấm không chỉ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa số đông khoáng vật. Dường như, nấm còn chứa rất ít calo, là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất khả quan.

Ăn phổ quát nấm có thể cải thiện tài năng miễn dịch của cơ thể, khiến giảm mỡ máu, lượng cholesterol trong huyết thanh và ngăn phòng ngừa chứng loãng xương.

2. Nấm mèo đen

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen ai cũng cần biết để luôn khoẻ mạnh - Ảnh 5.

Nấm mèo đen là một loại thực phẩm chứa phổ thông chất sắt, giúp bổ sung chất sắt cho thân thể, nhân tố này đồng nghĩa với việc nó có chức năng bổ máu, hoạt huyết.

Nhiều lần ăn nấm mèo đen còn có tính năng khiến cho giảm cholesterol, phòng dự phòng và cung cấp yếu tố trị bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch.

Đương nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn mộc nhĩ đen 2 lần một tuần.

3. Gạo đen

Nguyên tắc dinh dưỡng ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen ai cũng cần biết để luôn khoẻ mạnh - Ảnh 6.

Gạo đen hay còn được gọi là gạo gạo cẩm. Loại gạo này có hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú, có thể đáp ứng vừa đủ nhu cầu hằng ngày của thân thể con người.

Các khoáng vật như kali, magie trong nếp cẩm có tác dụng giữ vững áp huyết, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch. Vì vậy, những người tiểu trục đường và bận bịu bệnh tim mạch thường dùng gạo nếp cẩm như một phần của chế độ ăn uống.

*Theo Sohu

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city