Hotline
0981 467 967

Những khu thành phố ma Hà Nội sẽ đi về đâu? | MuaBanNhaDat

06:31

Thực trạng những khu đô thị ma Hà Nội

Mỗi năm TP Thủ đô chỉ được xây đắp 1-2 triệu m2 nhà đất trước khi quy hoạch lại địa giới. Thì đến năm 2017 đã đạt tới 11 triệu m2 nhà đất. Chẳng thể phủ nhận kết quả đó, song đến nay vẫn sinh tồn phổ thông khu thành phố, dự án bỏ hoang, xây đắp dở dang gây hoang phí...

Tiêu biểu trong các khu vực có phổ quát dự án bỏ không, xây dựng dở dang phải kể tới là địa bàn Mê Linh. Trong tổng số 47 công trình khu thành phố và công trình tạo ra nhà ở trên khu vực đến nay gần chục năm nay vẫn còn dở dang.

Riêng tại phố Tiền Phong nơi tập trung gần 20 công trình nhà ở nhưng hầu như đều bỏ trống: Công trình Làng Toàn cầu Tiền Phong gần 30ha, Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Tổ chức kinh doanh CP Vinh Sơn trên 60ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong trên 40ha….

Phía Tây Thủ đô, các huyện Hoài Đức, Thạch Thất… cũng đang sinh tồn phổ biến dự án, khu đô thị dở dang như: khu đô thị Lideco Bắc 32 của Công ti Cũ kĩ phần phát hành Thành phố Trong khoảng Liêm làm cho nhà đầu tư nằm tại trung tâm thành phố Trạm Trôi; khu đô thị Kim Thông thường - Di Trạch, khu đô thị Nam 32, Vân Canh…

Có chuyên gia cho rằng, việc sinh tồn những khu đô thị ma Hà Nội một phần là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, giao đất, phê ưng chuẩn các dự án trước kia.

Mặc dầu đánh giá, sau 10 năm có đầy đủ khu đô thị tạo ra, có phiên bản sắc mới nhưng đến nay đã bộc lộ rộng rãi khu thị trấn ma Hà Nội thiếu năng lực đầu cơ xây dựng và thiếu trình độ điều hành.

Với thực trạng đó, Hà Nội có kiểm tra lại và yêu cầu việc thu hồi công trình. Việc thu hồi đã được Đô thị, Thành ủy, HĐND thông qua… nhưng do ban sơ sản xuất trong khoảng 3-4 doanh nghiệp khác biệt nên cần có cách thức chính sách, chế độ kiểm tra lại.

nhung khu do thi ma ha noi se di ve dau

Sống sót phổ quát khu thành phố bỏ không, cỏ mọc xanh um như thế này là nhân tố lớn đặt ra cho Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính.

Khu thị trấn ma Hà Nội sẽ trở về đâu?

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng Thủ đô, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho hay“Việc để tồn đọng như thế thì vai trò của Nhà nước là quan trọng nhưng cũng cần nâng tầm đồng đội cư dân lên. Cách đây không lâu có phổ biến cơ quan truyền báo cáo chí cũng đã phát hình thành những vấn đề sinh tồn ở từng khu đô thị… tạo điều kiện cho chính quyền có góc nhìn, điểm nhìn thích hợp để giải quyết bức bách. Với Hà Nội mênh mang yếu tố cần đẩy với tốc độ cao công việc rà soát các công trình để có định hướng phù hợp, nhất là có nhân tố chỉnh vì chỉ tiêu chung của Thủ đô và xây đắp đồng đội dân cư chứ không hề vì lợi ích riêng của các chủ đầu tư”, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Dường như đó, ông Nghiêm cũng đánh giá, các khu nhà cao tầng bây chừ được xây dựng khi chưa xây đắp cơ sở, khi có nhà ở thiếu không gian công cộng, thiếu chỗ đỗ xe… Điều đặt ra là xây đắp phải thực hiện theo ý tưởnrg và các tập đoàn điều hành phải giám sát việc thực hiện này chứ không để nhà đầu tư tuân theo nguồn lực họ có.

song song, nhà nước cũng cần phối hợp với nhà đầu tư để phát hành sự đồng bộ từng vùng, từng khu vực chứ chẳng hề chỉ để họ tự phát trong rỡ ràng giới từng khu đô thị.

Sau cùng, ông Nghiêm chú ý, tạo ra những khu đô thị mới phải gắn với mục tiêu thông thường của Hà Nội, khác lạ gắn với chiến lược trọng tâm đầu cơ chứ không tràn lan như lúc trước. Đây là vấn đề khó khăn, nhưng kì vọng sau khi có có sở pháp lý, cơ chế đặc thù thì Thủ đô sẽ quyết liệt hơn để giải quyết được vấn đề để hạn chế chuyện phung phá, đạt tiêu chí xây dựng thị trấn sinh thái…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard