Hotline
0981 467 967

Nuôi con kiểu 'trực thăng': Bác mẹ đang nhiệt tình hay đang làm hại con?

08:01

Thuật ngữ này ám chỉ các bậc cha mẹ luôn "bay lượn" ngay trên đầu các con họ, giám sát ngặt nghèo các con để gấp rút hỗ trợ mỗi khi chúng chạm chán khủng hoảng. Cha mẹ trực thăng luôn để mắt con mình một cách thái quá. Luôn có một sự hối thúc khiến họ xoành xoạch phải kế bên con, để mắt tới con. Chả hạn, ngồi ở sân chơi cả ngày để trông chừng cậu ranh 10 tuổi chơi với đám bạn. Dù rằng ở tuổi này, cậu bé dại hoàn toàn có thể chơi đùa một cách thức chủ quyền. Hoặc có thể nhói lên cảm giác khó tả trong tim khi nghe con nói: "Con có thể làm được mà!". Vậy có tức thị… con không cần mẹ sao?!

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 1.

Nhưng bạn có nhân thức, kiểu dạy con này chẳng thể làm cho con sản xuất vừa đủ. Công nghệ chứng minh rằng, trẻ thơ được dạy theo phong cách này khó học được những kỹ năng cần thiết quan trọng cho cuộc sống sau này.

Đương nhiên khách hàng nào cũng muốn con chính mình được bình an nhưng vấn để ở đây là đứa trẻ không thể học được như thế nào là bình yên khi chúng còn không có thời cơ khuất khỏi tầm mắt bác mẹ.

Kiểu dạy con này có thể gây ra những hậu quả đối với con sau này:

Giảm sự tự tín và lòng tự tôn. "Yếu tố chính với việc làm thân phụ mẹ trực thăng chính là sự phản chức năng", Tiến sĩ Dunnewold nói "sự quan tâm quá mức của thân phụ mẹ" ngầm đưa ra thông điệp rằng "phụ thân mẹ tôi không tin tôi có thể tự làm cho yếu tố này một mình" và chính nó khiến cho trẻ tấn công mất sự tự tín của bạn dạng thân.

Khả năng giải quyết nhân tố kém: Giả dụ phụ vương mẹ luôn luôn chuẩn bị giải quyết "hậu quả" của con hoặc thậm chí là không để cảnh huống tiêu cực xảy ra thì làm cho sao đứa trẻ có thể học được cách đương đầu với mất mát, sự thuyệt vọng hay thất bại? Các tìm hiểu cũng phát xuất hiện rằng kiểu dạy con trực thăng có thể làm đứa trẻ cảm thấy khó đương đầu với các cảm xúc bị động.

Tăng lo âu. Một tìm hiểu trong khoảng Đại học Mary Washington đã chỉ ra rằng cha mẹ nhiệt tình thái quá có can hệ đến chừng mực sợ hãi và trầm cảm cao ở con trẻ.

Theo một tìm hiểu cách đây không lâu của đại học Minnesota, đại học North Carolina và đại học Zurich, thói quen của nhưng những bố mẹ trực thăng thậm chí còn có thể ảnh hưởng tồi tề hơn đến con trẻ trong nhà so với việc không cho con được học tập tử tế.

Nuôi con kiểu trực thăng: Bố mẹ đang quan tâm hay đang làm hại con? - Ảnh 2.

Trong tìm hiểu này, các nhà công nghệ đã mời 422 đứa trẻ 2 tuổi cùng mẹ của chúng đến phòng thí điểm để chơi với đồ chơi và sau đó bỏ chúng ra chỗ khác. Hình như đó các nhà công nghệ sẽ theo dõi xem các bà mẹ sẽ cố gắng hỗ trợ con chính mình tới hạn độ nào. Ba năm sau đó, họ sẽ được mời quay quay về phòng thử nghiệm để phân tích tiếp. Lần này, những nhà nghiên cứu sẽ quan sát giận dữ của đứa trẻ khi được chia phần kẹo không công bình so với những đứa trẻ khác và đòi hỏi chúng giải một câu đố trong một khoảng thời điểm giới hạn. Sau cuối, họ sẽ theo dõi những đứa trẻ này khi chúng tới trường khi chúng ở độ tuổi 5 và 10 bằng cách hỏi thầy giáo và anh em về hành vi cũng như thái độ của chúng.

Chắc bạn có thể đoán được rằng những đứa trẻ có mẹ giữ vững và ân cần phổ thông hơn khi chúng 2 tuổi sẽ khó khăn giữ vững xúc cảm hơn khi lớn lên. Cũng từ nghiên cứu, các nhà kỹ thuật thấy rằng những đứa trẻ 5 tuổi không thể giữ vững tốt xúc cảm và hành vi đều cho thấy tài năng phường hội kém cũng như thành tựu học tập không tốt bằng những đứa trẻ chung.

Tấn sĩ Nicole Perry chia sẻ trên trờ The Guardian: "Để nuôi dưỡng cảm xúc và tạo ra các kĩ năng giữ vững hành vi, cha mẹ cần chuẩn y con của bản thân mình hưởng thụ đầy đủ đa số những cung bậc cảm xúc và sản xuất một không gian để con có thể thực hành và cố gắng điều hành những cung bậc cảm xúc chủ quyền này đồng thời chỉ dẫn và hỗ trợ con khi chúng gặp mặt phải vấn đề chẳng thể tự khắc phục".

Ví như muốn con có thể sản xuất hoàn toản, đã đến lúc bạn phải từ bỏ phong cách dạy con này hoặc ít nhất là hạn chế nhạo sự nhiệt tình quá mức bỏ ra cho con. Hãy để con được hòa bình, được thưởng thức những thứ mới và tự giải quyết yếu tố của riêng bản thân mình, cùng lúc hãy để bản thân được nghỉ dưỡng khi lúc nào cũng phải chăm nom đến con. 

Theo Curiosity

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard