Hotline
0981 467 967

Rốn đồng đội Chương Mỹ: Nước giếng hòa nước bè cánh, nguy cơ nhiễm bệnh cao

02:02

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, địa bàn các thị trấn ngập lụt của quận Chương Mỹ như Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ... của quận Chương Mỹ, cư dân nhiều phần sử dụng nước giếng khơi cho sinh hoạt hàng ngày. Trận lụt cách đây không lâu khiến phổ quát giếng bị nhiễm nước anh em. Ngay cả địa bàn thị trấn Xuân Mai như thôn Bùi Xá, người dân vẫn dùng nước giếng khơi chứ chưa có nước sạch.

Bơm nước trong khoảng giếng lên rửa sân, anh Nguyễn Văn Diệu, 30 tuổi, nhà đất thôn Bùi Xá cho biết, hiện nay cả nhà vẫn phải tắm rửa bằng nước giếng thơi, dù lúc trước, nước giếng đã bị nước đàn hòa tham gia. “Mấy hôm trước nó đục như nước sông, nhưng thả thuốc vào thì lại trong rồi”, anh Diệu nói.

Anh Diệu than thở, con trai con trai thì thế nào cũng được, nhưng chị em thiếu nữ thì vấn vả. “Ngập lụt liên tục thế này, nước nào chẳng ô nhiễm. Mà ở đây chưa có nước sạch, toàn dùng nước giếng thơi thôi”, anh Diệu nói.

Mấy bây giờ, anh Diệu phải mua thêm nước sạch để sử dụng nấu nướng, tắm cho con cái. Lượng nước cung cấp không đủ sử dụng cho mái ấm anh. “Nhà nào có vấn đề kiện thì mua thêm máy lọc nước giếng thơi để dùng. Bây giờ nước sạch về dù tốn mấy triệu các con phố ống, phổ biến người cũng chuẩn bị khiến”, anh Diệu nói.

Lật tấm che giếng thơi của nhà bản thân, anh Nguyễn Văn Quá cho nhân thức, nước giếng đã trong quay về sau khi bỏ thuốc, nhưng vẫn không sử dụng để thổi nấu được.

Mấy hôm trước, nước ngập cả giếng tổ quốc anh Quá, dù anh đã chú ý sử dụng bạt buộc che rất dị. “Bịt thế cơ bản để bùn không tham gia chứ nước lụt cũng vào giếng rồi”, anh Quá nói.

Theo anh Quá, trong thời điểm này, nước giếng chủ yếu để giặt giũ áo quần. Giả dụ một số ngày nữa không có thể hiện gì lạ, có thể nấu trái cây cho lợn được. “Khu vực này chưa có nước sạch sẽ của đô thị về. Lụt liên tiếp thế này, sợ lắm. Xã cũng cho thuốc để khử độc, làm cho trong nước rồi”, anh Quá nói.

Anh Quá có lý do lo sợ dịch bệnh xảy ra, bởi từ 2 tuần ngập lụt, hàng nghìn người sinh hoạt tại chỗ, bao lăm chất thải cũng hòa tầm thường với nước cộng đồng. “Vệ sinh thì cho tham gia hậu sự trấu, kết thúc rồi lại đổ xuống nước ở xa xa ấy, nhưng nó hòa tan hết vào nước bạn bè, trôi nổi khắp nơi rồi”, anh Quá nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chương Mỹ cho nhân thức, một trong những khó khăn đáng lo lắng nhất là nguồn nước bị ô nhiễm sau ngập lụt. Nước đàn hòa với chất thải của động vật nuôi, nhân loại. Rồi nắng mưa đan xen, hơi nước bốc lên, rất dễ xảy ra các dịch bệnh như đau mắt, ỉa chảy, bệnh da liễu.

“Mấy hôm trước mình vào vùng đàn cũng bị đau mắt đỏ. May đi tiêm nên khỏi rồi. Nếu như không chú ý, một người vào bị bệnh rồi lây ra cả số đông”, ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, trong vài năm tới, người địa phương địa bàn trũng thấp ở Chương Mỹ vẫn phải xác định sống thông thường với đồng đội, trong đó, cũng phải xác định tiếp tục sử dụng nước giếng khơi, giếng khoan. “Hiện nay, thị trấn đang thay đổi sang sử dụng nước sạch sẽ trong khoảng các nhà máy nước mặt. Cũng đã có công trình trên khu vực, nhưng mới ở quá trình chuẩn bị đầu tư. Cũng phải vài năm nữa vùng này mới có nước sạch sẽ”, ông Hiến nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard