Hotline
0981 467 967

Sau cơn sốt điên đảo, thương lượng đất Củ Chi bất thần lao dốc

18:31

Giao dịch nhà ở lao dốc

Thực mục sở thị tại phòng công chứng nhà ở quận Củ Chi (thị trấn Củ Chi, thị xã Củ Chi), chúng tôi ghi nhận hoạt động công chứng và thủ tục nhà đất giảm đáng kể so với thời điểm 2-3 tháng trước. 

Tiếp xúc với viên chức phòng công chứng nhà ở tại đây, được biết, lượng thủ tục giảm khoảng 30-50% so với thời điểm đất oi bức, người đi công chứng cũng giảm rõ nét so với trước. Nhân viên này cho biết, khoảng tháng 3&4/2018, khách tới công chứng thủ tục nườm nượp, chật kín văn phòng, thậm chí không có chỗ chen chân thì hiện nay lượng thủ tục đã giảm phổ biến.

Một viên chức nhà băng đang khiến thủ tục cho khách mượn tìm tại đây cũng cho hay, so với khoảng 3 04 tuần trước thì khách làm cho giấy má vay tìm giảm mạnh nhưng so với 1 tháng trước thì thời điểm hiện nay số hồ sơ khách hàng vay nhà băng tậu đất có nhỉnh hơn một tẹo. 

Ngồi kế nhân viên này, anh Khanh, vừa là nhà đầu tư (NĐT), vừa là "cò" đất nền Củ Chi cho nhân thức, thời điểm đất sốt, không chỉ các NĐT mà cả diễn viên, ca nghệ sĩ… đều kéo nhau xuống đây tìm đất đầu cơ lướt sóng, hiện nay hiện trạng này không còn. Thương lượng hiện giờ diễn ra cầm chừng ở ý định thực. 

Sau cơn sốt điên đảo, giao dịch đất Củ Chi bất ngờ lao dốc - Ảnh 1.

Theo anh Khanh, trong khoảng thời điểm Quyết định 60 ban hành, đất nền khu vực lắng xuống hẳn. Khoảng tháng 5/2018, đàm phán đang trên đà nóng nực đột quay đầu hạ nhiệt, rộng rãi NĐT ra hàng để thu dòng tiền. Đương nhiên, hiện tại, lượng hàng của NĐT vẫn còn khá lớn chưa ra được. 

Khám phá tại văn phòng công chứng Tân Quy (tỉnh lộ 8, xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi) được biết, số lượng giấy má nhà ở đã giảm khoảng 20% so với 2 bốn tuần trước. Một nhân viên tại đây cho hay, thời gian đất sốt, viên chức thường làm cho việc quá giờ hành chính vì lượng giấy tờ liên tục nhưng hiện tại thì ngày vắng, ngày đôn, khách tham gia không đồng đều. 

Giá đất đã leo thang 20-40% so với cùng kỳ năm rồi

Theo ghi kiếm được, thời điểm này giá đất nền Củ Chi, Hóc Môn đã chững lại, cô động tăng nhẹ, vài khu vực hạ thấp giá do sức mua giảm hẳn so với trước.  

Tuy nhiên, giả dụ so với cùng kỳ năm ngoái, giá đất các khu vực này đã tăng 20-30%, thậm chí vài nơi tăng trên 40%/năm. Sự lớn mạnh hot này diễn ra thời gian sau Tết nguyên đán tới tháng 4/2018. Điều này đã khiến cho tập đoàn chức năng khiếp sợ hiện trạng bong bóng BĐS có thể xảy ra với khu ven Tp.HCM. Đến khoảng tháng 5/201, hiện trạng nóng sốt toàn thể tại khu vực Củ Chi, Hóc Môn được kiểm soát. Đa số NĐT sắm phương pháp thoát hàng tại khu vực. 

hinh 1-2

Thương lượng nhà đất tại các phòng công chứng ở Củ Chi bớt nhiệt, không còn cảnh xếp hàng, um tùm.

Đất nền tại phường Trung An ghi kiếm được tăng trong khoảng 8 triệu đồng/m2 lên 11-12 triệu đồng/m2 trong vòng 1 năm; tại phường Phú Hòa Đông đất thổ cư cũng tăng giá trong khoảng 6 triệu tiền việt/m2 (tháng 2/2017) lên 9-10 triệu tiền việt/m2 (hiện nay), riêng đất trồng cây lâu năm tăng giá khoảng 10% trong vòng 1 năm. Riêng đất tại đô thị Củ Chi giá tăng khoảng 30-40%/năm, thậm chí theo ghi kiếm được một vài nền tăng giá gấp đôi. giá khởi điểm thời điểm đầu năm 2017 là 12-13 triệu đồng/m2 hiện đã nghiêng ngả ở mức 19-24 triệu tiền việt/m2 (tùy vị trí). Sau cơn sốt đất cách đây không lâu, giá bán này chững lại hoặc giảm nhẹ xuống còn khoảng 17-21 triệu đồng/m2.   

Theo tò mò, mặc dù hoạt động mua bán chững lại, có hiện tượng NĐT rao bán cắt lỗ nhưng bản chất giá NĐT bán ra đã chênh khoảng một số giá trên m2 so với thời gian tậu tham gia. Điều này cho thấy, dù mức chênh không bằng thời điểm sốt đất nhưng NĐT vẫn khá lời khi bỏ tiền tham gia đất nền khu vực Củ Chi, Hóc Môn. 

Theo một NĐT sống tại xã Phú Hòa Đông (Củ Chi), hiện tại đất Củ Chi không có hiện tượng NĐT ồ ạt xả hàng, đương nhiên cũng có NĐT hài lòng bán lỗ 200-300 triệu đồng so với giá mua vào. NĐT này cho hay, trường thích hợp này rơi vào các NĐT lướt sóng là chính yếu, vào hoạt động mua bán trong cơn sốt, chờ giá lên chốt lời cao nhưng khi hoạt động mua bán đứng chợt ngột khó ra hàng nên hài lòng bán lỗ. Đương nhiên, những trường thích hợp này không tầm thường. 

"Ở thời kỳ này, thị trường đất nền Củ Chi, Hóc Môn chủ quản bán cho khách hàng ở thực và NĐT "dài hơi", dòng vốn khá, có thời gian chờ đợi thời gian chốt lời từ 1-2 năm. Riêng hoạt động đầu cơ lướt sóng không còn", NĐT này khẳng định. 

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city