Hotline
0981 467 967

Sau này có muốn biếng nhác thì hãy lười có ý tưởnrg như loài kiến

12:31

Nếu như phải kể tên một loài vật biểu tượng cho sự siêng năng chuyên cần thì kiến cam kết phải nằm trong top đầu. Bạn luôn thấy chúng chuyển di ngay hàng thẳng lối theo lớp lang như một đơn vị nghiêm ngặt. Đương nhiên, kiến cũng có muôn nghìn loài kiến, trong đại phần nhiều những cá nhân luôn khiến việc thì còn đó những chú kiến chỉ ở một chỗ và chẳng làm gì cả, giống như bạn đang ngồi chơi xem bài này vậy. Không chỉ kiến mà các nhà công nghệ cũng nhận thấy hành vi tương tự ở các lài côn trùng có công ty như ong.

Khi kiến xây tổ, một vài con cứ đứng trơ ra đấy, chẳng làm gì. Theo phân tích mà đại học Georgia Tech báo cáo trên báo Science, chỉ khoảng 30% số kiến thợ là đích thực làm cho việc cần cù, chúng có thể hoàn thành 70% thời kỳ xây tổ trong khi số kiến còn lại chỉ xong xuôi 30%.

Vài con kiến rất nhát việc thậm chí còn chẳng làm gì. Tuy nhiên, khi các nhà phân tích cho những kiến cần mẫn ra ngoài thì những con kiến lười biếng lại mở đầu khiến việc trang nghiêm. Theo các nhà phân tích, những con kiến này “đứng chơi" chẳng hề do tính phương pháp mà là một “nhiệm vụ”.

Khi đào tuyến phố đi đến cuối tổ, nơi này sẽ có rất, số đông kiến và sẽ gây ra trạng thái kẹt cứng, làm cho công tác lờ đờ lại, các nhà khoa học nhận thấy lúc này một vài kiến sẽ bò ra và không khiến cho việc nữa, nhờ đó giúp phóng thích tuyến phố đi. Cũng giống như khi có quá phổ biến người nấu ăn trong bếp, việc nấu bếp chẳng thể diễn ra trôi chảy. Để kiểm nghiệm, các nhà phân tích đã mô hình công đoạn này bằng máy tính và xác thực những chú kiến ngừng công tác sẽ giúp công việc đào tổ diễn ra gấp rút hơn.

“Hành vi của bè cánh kiến hồ hết là phương pháp tốt nhất để làm cho việc. Bạn cần phân biệt giữa làm biếng và dừng việc đúng lúc”, Daniel Goldman, nhà vật lý học tại Georgia Tech cho nhân thức.

“Đây là chả hạn tiêu biểu cho việc làm ít sẽ đem lại lợi ích rộng rãi”, Ofer Feinerman, nhà phân tích côn trùng tại Viện Công nghệ Weizmann, kiếm được xét.

Hàng ngũ các nhà nghiên cúu của Georgia Tech đã tạo nên robot mô phỏng cách thức khiến việc của kiến nhưng chẳng thể so phân bì được, vì robot chẳng thể cởi mở bằng kiến. Nhưng những con robot này cũng khẳng định bí quyết loài kiến khiến cho việc là đúng mực, trong đa dạng trường phù hợp, một vài cá nhân nên dừng việc và nhường nhịn chỗ cho người khác để có kết quả tổng thể tốt nhất.

Tìm hiểu cách thức khiến cho việc của loài kiến có thể giúp ích cho công nghệ robot mai sau, khi mà chúng ta có những “binh đoàn" robot. Ví dụ, một hàng ngũ robot mang nhiệm vụ tìm tuyến phố vào toà nhà sụp đổ sau động đất để cứu nạn nhân, lúc này, chúng phải nhân thức khi nào nên tiến tham gia và lúc nào các robot khác cần dừng lại để tránh bị kẹt.

Gravish, nhà kiến tạo robot lấy cảm hứng từ côn trùng, cho nhân thức: “Chúng (loài kiến) tinh vi hơn đầy đủ so với robot. Tôi ước gì chúng ta có thể phát hành được robot có sự phức tạo gần như vậy.”

Xem thêm: ScienceAlert

Theo RYANKOG

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city