Hotline
0981 467 967

Tại sao giới đầu cơ quốc tế 'lãnh đạm' với tiến thưởng?

00:31

Hoạt động mua bán nguồn vốn thế giới đã chứng kiến nhiều bất ổn trong năm nay, bao gồm cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ và chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung. Tuy nhiên, trái với mong chờ của rộng rãi người, vàng chẳng phải phát huy được vai trò "vịnh tránh bão" truyền thống trong bối cảnh như vậy.

Thậm chí, giá quà còn giảm mạnh. Tuần trước, giá vàng đã lần đầu tuột khỏi mốc 1.200 USD/oz kể trong khoảng tháng 1/2017 và giảm khoảng 13% so với mức đỉnh của năm nay là hơn 1.365 đô la Mỹ/oz.

Theo quy luật thường thấy, tiến thưởng "khỏe" nhất khi đồng đô la Mỹ mất giá, bởi vàng được định giá bằng đô la Mỹ. đô la Mỹ mất giá là lúc các nhà đầu tư thực thụ đánh giá cao vai trò của vàng với tư cách một dạng tiền thay thế, chứ chẳng hề chỉ bởi tiến thưởng là một kim loại quý - theo trang CNN Money.

Đương nhiên, đồng đô la đã tăng giá mạnh trong năm nay do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lợi nhuận suất 2 lần trong khoảng đầu năm và dự định sẽ có thêm 2 đợt nâng lợi nhuận suất nữa trong thời điểm còn lại của năm. Các chủ đầu tư ở Phường Wall càng có lý do để "lạnh nhạt" với tiến thưởng khi các công ty niêm yết thông báo lợi nhuận tăng trưởng mạnh và nền kinh tế Mỹ duy trì đà tăng vững.

Cũng theo CNN Money, tiến thưởng không hề lúc nào cũng được chuộng trong trường phù hợp giới đầu tư bồn chồn.

Trong cuộc khủng hoảng nguồn vốn châu Á 1997-1998 và khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu 2008, giá quà đã có những thời gian sụt giảm chóng mặt do đồng đô la tăng giá mạnh.

Bởi vậy, chừng mực nào đồng đô la còn mạnh, quà sẽ bớt độ "lóng lánh" - theo ông Simona Gambarini, chuyên gia kinh tế về hàng hóa căn bản thuộc Capital Economics, nhận định trong một lên tiếng vào tuần trước.

"Xét tới ý kiến của chúng tôi nghĩ là đồng đô la Mỹ sẽ còn mạnh đến năm 2019, chúng tôi không cho là giá tiến thưởng sẽ hồi phục mạnh cho đến thời điểm đó", ông Gambarini viết.

Không chỉ tiến thưởng sụt giá thời gian qua, mà kim loại đồng cùng phổ quát hàng hóa cơ bản khác cũng mất giá. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang lo âu về sức khỏe phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu, cho dù kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt.

"Gía hàng hóa căn bản đang giảm cùng với quà, cho thấy sự thiếu vắng của áp lực lạm phát", nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Asset Management viết trong một lên tiếng.

Ông Rich Sega, ý tưởnrg gia trưởng về đầu tư toàn cầu thuộc Conning, tán thành với bình chọn trên. Ở thời gian hiện nay, sự suy yếu của các hoạt động mua bán mới nổi là một nhân tố vô ích đối với giá vàng, đồng và các kim khí khác, chứ ko phải là lý do để sắm vào các kim loại này.

"Nói tầm thường, giá hàng hóa căn bản yếu đi do sự suy giảm của ý định. Nỗi lo lạm phát cũng không hề lớn", ông Sega nói. Dù rằng giá cả khởi đầu nhích lên, hầu như thường có chuyên gia kinh tế nào khiếp sợ lạm phát trên toàn cầu sẽ sớm leo thang mạnh.

Dường như đó, những lúng túng về chế độ thuế quan của chính quyền ông Trump có thể cũng là một nguyên nhân gây áp lực hạ thấp giá đối với đồng và quà.

Ông Sega nhấn mạnh rằng vàng thường được tìm vì những nỗi lo địa chính trị, khi mà các nỗi lo kinh tế chưa chắc đã dẫn tới việc chủ đầu tư gom quà. Vị chuyên gia này liệt kê rằng mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên đã có những bước cải thiện và bít tất tay ở Trung Đông cũng dịu hơn trước, khiến cho quà kém hấp dẫn hơn.

Ko phải nỗi sợ nào cũng thúc đẩy giới đầu cơ mua quà, và ở thời điểm hiện tại, nỗi sợ làm cho người ta phải sắm đến quà là không sống sót.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city