Hotline
0981 467 967

Tâng bốc cũng là một môn nghệ thuật: Nhân viên muốn nịnh sếp cần nhân thức mẹo sau

23:02

Một người nọ chuẩn bị được bổ nhiệm đến tỉnh giấc khác khiến cho quan, trước khi đi, anh ta đến giã từ thầy dạy của bản thân. Thầy dạy nói với anh ta: "Một chính mình con đến nơi khác làm cho quan không dễ ợt, mọi chuyện nhất mực phải chu đáo." Người này nói: "Không sao ạ, hiện thời người ta thích nghe lời hay ý đẹp, con đã chuẩn bị 100 câu tâng bốc, tặng mỗi người một câu, như vậy là lặng tâm rồi."

Thầy vừa nghe xong xuôi câu này, cực kì tức giận, ngay tức khắc dạy bảo anh ta: "Ta đã nói với con bao lăm lần rồi, làm người phải thẳng thắn, là học sinh của ta, sao con lại tương tự?" Người này nói: "Xin thầy bớt giận, học sinh cũng chẳng có bí quyết nào, thực tiễn thì trần giới có mấy người không thích tâng bốc giống như thầy đâu." Vừa nói xong lời, thầy bèn lập tức gật đầu nói phải.

Ra khỏi nhà thầy, người này đắc trí nói với bạn của mình: "Tớ sẵn sàng 100 câu, bây giờ chỉ còn lại 99 câu!"

Câu chuyện này tuy ngăn nắp nhưng lại khắc họa thâm thúy tâm lý thích được tâng bốc của nhân loại, kể cả bạn là người thầy giáo chính trực đi nữa thì cũng chỉ cần một câu tâng bốc là sẽ nảy sinh tâm lý cảm tình mơ hồ với người tâng bốc chính mình, người có học tự cho là thanh cao còn như vậy, người phổ biến tuy nhiên sẽ khó khăn tránh khỏi yếu tố đó.

Tâng bốc cũng là một môn nghệ thuật: Nhân viên muốn nịnh sếp cần biết mẹo sau - Ảnh 1.

Tâm lý hầu vương: Mỗi người đều muốn chứng minh bản thân là hero số một, mạnh nhất, chuyên nghiệp nhất hoặc ít ra cũng phải chứng minh phiên bản thân chẳng phải là kẻ yếu. Tính thể diện, ý chí vươn lên của loài người đều là cơ chế thể hiện bên ngoài của tâm lý hầu vương, còn lòng đố kỵ là sự câu kết của tâm lý hầu vương và tâm lý phục thù của con người.

Tại sao nhân loại thích được xu nịnh, thích được tâng bốc? Xét cho cùng cũng là bởi liên quan tới tính thể diện. Tâm lý học nghĩ là, tính sĩ diện là biểu hiện bên ngoài của tâm lý hầu vương. Nhân loại đều có tâm lý hầu vương, tâm lý này được quyết định trong khoảng trong tinh thần, nghĩ rằng bản thân là người mạnh nhất, chuyên nghiệp nhất, hy vọng là người cần thiết nhất trong mắt người khác, thèm khát có được sự tôn trọng của người khác. Còn những câu tâng bốc phù hợp lại vừa hay phục vụ ý định tâm lý này của loài người, cho nên, tính sĩ diện của con người làm cho những lời tâng bốc có đất dụng võ, khiến cho người tâng bốc có một môi trường vô cùng rộng thành lập để phát huy tài tâng bốc của bản thân.

Nói lời tâng bốc nhường nhịn như là một chuyện rất dễ ợt, nhưng bản chất cũng là một môn nghệ thuật. Đông đảo người nhân thức được tính năng của những câu tâng bốc, nhưng khi Áp dụng nó thì lại không có được kết quả như ý, thậm chí còn bị phản tính năng, rõ ràng là muốn nịnh người khác, tâng bốc người khác để có được thiện cảm nhưng kết quả lại do vậy những lời đả kích người khác.

Một người nam nhi thành đạt, sau khi tan làm cho đi chợ sắm rau. Trước tiên anh ta chọn lựa một ít cà chua, nói là sắm một cân, người bán hàng cân thì vừa tròn một cân. Anh ta lại lựa chọn mấy quả dưa chuột, nói là 1,5 ki-lô-gam, đặt lên cân thì vừa đúng 1,5 ki-lô-gam. Người bán hàng vừa trả lại tiền vừa nói bằng giọng điệu không thể tinh được phô trương: "Anh bốc chuẩn thật đấy, trước đó anh cũng đã từng bán rau đúng không?" Người bán hàng có ý tốt muốn tâng bốc sự ước lượng xác thực về trọng lượng của người đại trượng phu này, muốn sắm bao lăm là lấy đúng bấy nhiêu, nhưng kết quả lời nói lại giống như châm biếm và bới móc, khiến địch thủ dở khóc dở cười, còn bản thân người bán hàng thì vừa tốn sức lại vừa không lấy được lòng.

Tâng bốc không hề là chuyện dễ dãi, những người đầu óc không linh hoạt, phản ứng không nhanh chưa chắc đã có thể khiến được, trong khi, một số người khác thì lại bẩm sinh đã biết tâng bốc, không cần bài vở, gặp gỡ ai cũng có thể nói được, mặc dầu bạn là hero lớn đến đâu, yếu kém thế nào thì anh ta cũng có thể tâng bốc khiến cho bạn tươi cười ranh.

Bình Minh là cao thủ tâng bốc, một hôm anh mời các chỉ đạo đi ăn, anh đứng đón ở cửa nhà hàng. Thư ký Dũng đi chiếc Audi A6 của bản thân mình tới đầu tiên, Bình Minh vội đi tới tâng bốc: "Chiếc xe đẹp như thế này chỗ chúng ta thật hiếm thấy, anh đúng là thời thượng!" Một lúc sau, trưởng phòng Ngọc bước ra trong khoảng taxi, Bình Minh lại vội tâng bốc: "Trưởng phòng Ngọc ra ngoài chơi cho tài xế được nghỉ dưỡng, anh thật tốt bụng!"

Vừa nói kết thúc lời thì phó giám đốc Sơn đi xe đạp đến, Bình Minh lại chào hỏi: "Bữa nay thời tiết thật đẹp, đi xe đạp vừa hay có thể rèn luyện sức khỏe, hơn nữa, một chỉ huy như anh nhưng mà chịu đi xe đạp đúng là thảng hoặc thấy. Quả tình là thanh liêm!" Đang thì thầm thì phó cục trưởng Trung cũng đến, vì nhà gần nên đi bộ tới, tất nhiên Bình Minh cũng phải tâng bốc một phen, anh ta nói: "Tôi cứ thắc mắc tại sao sức khỏe của ngài lại tốt như vậy, thì ra là vì nhiều lần đi bộ!"

Tâng bốc cũng là một môn nghệ thuật: Nhân viên muốn nịnh sếp cần biết mẹo sau - Ảnh 2.

Cao thủ tâng bốc chính là những người giống như Bình Minh, gặp mặt bạn nào nói lời ấy, khiến cho khách hàng nào bạn nào cũng thấy thật thoải mái, mặc dầu quần chúng đều nhân thức anh ta đang tâng bốc nhưng sau khi cười cợt nắm bắt ý đã vui lòng tiếp nhận, cùng lúc muốn tiếp diễn giao du với anh ta. Có thể thấy, những lời tâng bốc tới chừng khăng khăng đồng thời còn có chức năng khen ngợi và giải trí, quan hệ giao thiệp nhờ vậy mà cũng được nâng cao.

Cẩm nang thì thầm khiến việc

Có câu rằng "Một lời nói hay ấm cả ba đông", tâng bốc người khác, nói những lời khiến cho người khác sung sướng, bạn dạng thân cũng có được mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp, vậy thì vì sao chúng ta lại không tiếp tục phát huy. Có yếu tố, chúng ta muốn biến thành một người tâng bốc cao siêu, cần lưu ý mấy điểm dưới đây:

Tâng bốc phải bắt nguồn từ sự thực

Khi chúng ta tâng bốc người khác, nhất mực không được tìm ưu thế mà đối thủ không có để tâng bốc, ví như không sẽ biến thành bợ đỡ, thậm chí châm biếm. Tâng bốc nên là nâng cao ưu thế của kẻ địch, vì vậy trước khi tâng bốc một bạn nào đó, ví như thời gian chuẩn y, tốt nhất là đi sâu tò mò họ.

Tâng bốc người khác phải đúng mực

Tâng bốc có đặc điểm là phô trương ưu thế của người khác một cách thức thích hợp, nhưng nhất thiết không được khoa trương quá mức, ví như không kẻ thù sẽ cho rằng chúng ta đang tâng bốc người khác chứ không hề anh ta.

*Nội dung trích cuốn "Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận", Trịnh Tiểu Lan chủ biên.

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city