Hotline
0981 467 967

Think tank và cuộc khủng hoảng của 'những cỗ xe tăng nhân thức nghĩ'

08:02

Câu chuyện của "những cỗ xe tăng biết nghĩ"

Think tank là các tổ chức phân tích, phân tách và vận động chính sách, cung ứng các phân tích và giải đáp chế độ cho các điều nội địa và quốc tế, hỗ trợ cho thời kỳ ra quyết định của các nhà hoạch định chế độ cũng như đại chúng - khái niệm của Chương trình think tank và thị trấn hội dân sự (TTCSP) của Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ (2018). Think tank có thể là một doanh nghiệp gắn liền với các đảng chính trị, là một công ty thuộc chính phủ, các công ty kinh tế hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Về nguyên do, thuật ngữ think tank lần trước tiên được sử dụng như một thuật ngữ quân sự trong Thế chiến thứ II. Khi đó, nó dùng để chỉ một nơi bình yên để thảo luận các kế hoạch và ý tưởnrg. Trong tiếng Anh, think có tức thị nghĩ suy, còn tank có tức thị xe tăng.

Theo tờ The economist, cụm từ "think tank" trở thành bình thường vào những năm 50 của thế kỷ trước. Đến đầu thế kỷ 20, phổ quát think tank đáng kính nhất của nước Mỹ thành lập, bao gồm Viện Brookings và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace). Đương nhiên, think tank chỉ thật sự tấp nập vào nửa sau của thế kỷ 20. Các phân tích viên tại Đại học Pennsylvania ước lượng có khoảng 6.846 các viện, doanh nghiệp như vậy trên toàn nhân loại.

Tiêu chí của các think tank là kết nối giữa giới học thuật với các nhà khiến cho chính sách. "Các học giả tiến hành các phân tích có thẩm quyền, nhưng với vận tốc của ốc sên. Các nhà báo phát hành những bản thảo đầu tiên về lịch sử với tốc độ nhanh, nhưng mỏng tanh", The economist kiếm được xét. Vậy một think tank tốt là sự đoàn kết giữa nghiên cứu và tin báo, có nghĩa là phát triển những báo cáo học thuật chặt chẽ và dễ tiếp xúc, dễ hiểu như tạp chí.

Khủng hoảng của think tank trên thế giới

Think tank và cuộc khủng hoảng của những cỗ xe tăng biết nghĩ - Ảnh 1.

Khi cạnh tranh gia tăng, các think tank trên trái đất đang bình ổn lại hướng tiếp xúc của bản thân mình thành "fact tank" (dồn vào một chỗ tham gia tin tức hơn các khuyến nghị chế độ) hay "do tank" (đưa các khuyến nghị vào thực tiễn).

Đầu thế kỷ 20 và thế kỷ 21 tạo ra phổ thông điều kiện giúp các think tank tăng trưởng và phát hành. Đầu tiên phải kể tới cuộc cách mệnh tin tức và công nghệ, xong xuôi quá trình nhà nước độc quyền về tin tức. Dường như đó, khi diện tích các nhà nước mở rộng, tính phức hợp của các điều chế độ tăng cao thì ý định đối với những khuyến nghị chính sách chất lượng cũng tăng theo.

Dĩ nhiên, thiên hướng những năm cách đây không lâu đã đổi mới. Các nhà tìm hiểu của Đại học Pennsylvania cũng cho biết năm 2014 lần trước tiên chứng kiến số lượng think tank mới giảm trong suốt 30 năm lúc trước. Tại phổ thông nước trên thế giới, thái độ thù địch giữa giới chính trị với các think tank, các tổ chức NGO đang tăng cao.

Một nguyên nhân khác là các nhà tài trợ hiện tại chuộng tài trợ cho các dự án cụ thể hơn các công trình phân tích đơn thuần. Khi cạnh tranh ngày càng tăng, các think tank trên trái đất đang bình ổn lại hướng tiếp xúc của chính mình thành "fact tank" (dồn vào một chỗ tham gia tin tức hơn các khuyến nghị chính sách) hay "do tank" (đưa các khuyến nghị tham gia thực tế).

Giới học giả trên thế giới hiện đang đối mặt với khủng hoảng về uy tín. Ngày nay, mọi người dường như phật lòng tin đối với các tri thức học thuật mà nhà phân tích đưa ra. Thay vào đó, những phát ngôn mang tính dân túy lại được ưa thích. Trong một vài năm trở lại đây, trái đất không hết ngỡ ngàng trước sự kiện Tổng thống Trump thắng cử cho đến Brexit hay thành công của đảng cực hữu AfD tại Đức. Phải chăng các think tank đang mất dần tiếng nói?

Có vài yếu tố khiến cuộc khủng hoảng uy tín này bùng nổ. Các kết tội về sự thiếu minh bạch của think tank là một xuất xứ, bởi những xung bỗng lợi ích (conflict of interest) có thể khiến các nghiên cứu giảm tính khách quan. Hơn nữa, câu hỏi về tính chủ quyền của think tank cũng được đặt ra. Think tank đứng trước kết tội nghĩ rằng các công ty này là dụng cụ giúp các công ty vận động hành lang hay giúp các thần thế nước ngoài can thiệp tham gia các chế độ nội địa (Are think tanks facing a credibility crisis, On think tanks 2017 annual review).

Kỳ sau: Think tank vietnam ở đâu trên bản đồ quả đât?

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city