Hotline
0981 467 967

Thu trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ đưa bánh phồng tôm ra trái đất - VnExpress Kinh Doanh

12:33

Không phải dòng đại trà, bánh phồng tôm là vật phẩm gắn liền với số ít tăm tiếng đơn vị, trong đó hai cái tên lớn nhất trong lĩnh vực là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (mã CK: SGC) và Công ti cổ lỗ phần Thực phẩm Bích Chi - nhị công ty đều có tông tích trong khoảng Đồng Tháp.

Dù chỉ là thị trường ngách, bánh phồng tôm đã đem đến cho nhì doanh nghiệp này hàng trăm tỷ thu nhập mỗi năm, trong khoảng cả hoạt động mua bán trong nước và xuất khẩu. 

Sản phẩm bánh phồng tôm chiếm hơn 90% doanh thu của Sa Giang và Bích Chi.

Bánh phồng tôm chiếm đoạt hơn 90% thu nhập của Sa Giang và Bích Chi.

Là đơn vị đứng đầu về thị phần bánh phồng tôm nội địa, Sa Giang vừa lên tiếng thông báo vốn đầu tư bán niên năm 2018 với doanh thu gần 140 tỷ và lợi nhuận gần 10 tỷ đồng. Trong đó, hơn 90% thu nhập của công ty này tới từ item bánh phồng tôm.

Trong cơ cấu thu nhập của Sa Giang, doanh thu xuất khẩu đạt hơn 81 tỷ đồng, khi mà nội địa chỉ hơn 58 tỷ. Đương nhiên, biên lợi nhuận trong khoảng thị trường xuất khẩu chỉ hơn 9%, trong khi tỷ lệ này với trong nước lên đến 27%. Do biên lãi chênh nhau quá lớn giữa nhị hoạt động mua bán này nên thực tế "nồi cơm" chính của Sa Giang vẫn là bán bánh phồng tôm trong nước.

Năm 2018, doanh nghiệp tới trong khoảng Đồng Tháp đặt mục tiêu doanh thu và lãi trước thuế lần lượt là 312 tỷ và 40 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 7% và 6% so với năm trước. Tất nhiên, với kết quả thực tế ghi kiếm được, Sa Giang sau nửa đầu năm nay mới chỉ đạt gần 45% doanh thu và 25% chiến lược lợi nhuận.

Công bố tại phiên họp thường niên hồi đầu năm, ban chỉ huy Sa Giang cho nhân thức, ý tưởnrg năm được đề ra trên hạ tầng tổ chức kinh doanh tiêu thụ 7.900 tấn bánh phồng tôm và 1.000 tấn các sản phẩm trong khoảng gạo như hủ tiếu, bún phở. Tất nhiên, ban lãnh đạo công ti khi đó cũng cho biết, nhân tố không may với Sa Giang là sức khó khăn với item cùng loại ngày càng tăng khi Hiệp nghị khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) chính thức có hiệu lực.

Không chỉ kém xa ý tưởnrg, lợi nhuận của Sa Giang cũng giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2017, Sa Giang ghi kiếm được thu nhập thuần và lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 290 tỷ đồng và 30 tỷ đồng. Bánh phồng tôm, khi đó, tiếp tục chiếm hữu tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu doanh thu với tỷ trọng 91%, tương đương 265 tỷ đồng.

Không chỉ lớn hơn Sa Giang về diện tích tổng của nả, Bích Chi cũng là đơn vị lớn nhất về xuất khẩu bánh phồng tôm ra trái đất.

Cũng là doanh nghiệp có tông tích từ Đồng Tháp, Bích Chi hoạt động chính là sản xuất các sản phẩm từ gạo, khác biệt là bánh phồng tôm (cũng chiếm hơn 90% doanh thu). Theo lên tiếng bán niên năm 2018 mới báo cáo, đơn vị này ghi nhận hơn 240 tỷ đồng doanh thu và hơn 23 tỷ lợi nhuận sau thuế trong 6 bốn tuần đầu năm, tăng nhẹ so với cùng giai đoạn năm 2017.

Đóng gói cùng dòng sản phẩm với cơ cấu doanh thu khá giống hệt, nhưng biên lãi của Bích Chi có phần đồng đều hơn Sa Giang. Trong nửa đầu năm, thu nhập từ hoạt động mua bán nội địa của Bích Chi chỉ khoảng 90 tỷ đồng còn xuất khẩu đem về hơn 150 tỷ, biên lợi nhuận cả nhì hoạt động mua bán đều trên 20%.

Tới cuối quý II, tổng của cải của Bích Chi đạt hơn 272 tỷ đồng, trong khi con số này với Sa Giang là hơn 153 tỷ đồng. Vốn vấn đề lệ của Bích Chi cũng cao hơn gấp đôi so với Sa Giang với 171 tỷ so với 71 tỷ đồng.

Bích Chi trước đây cũng từng rộng rãi lần tiến công tiếng sẽ thâu tóm Sa Giang. Hiện SCIC là cổ lỗ đông lớn nhất của Sa Giang với chiếm hữu gần 50%. Tổ chức Đồng Tháp này cũng nằm trong kế hoạch thoái vốn trong thời điểm tới của SCIC. Dĩ nhiên, việc thâu tóm một kẻ thù trong lĩnh vực được dự báo sẽ không thuận tiện với Bích Chi khi những lãnh đạo của Sa Giang thời điểm gần đây liên tục đăng ký mua tham gia cũ kĩ phiếu. 

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city