Hotline
0981 467 967

Thực hư chuyện giá đất Nhơn Trạch tăng chóng mặt ngay sau khi tỉnh Đồng Nai yêu cầu xây dựng cầu Cát Lái

21:31

Dự án cầu Cát Lái có tổng chiều dài 3.782m. Cầu được thiết kế dây văng 2 trục tháp, dầm bê tông dự ứng lực, khổ thông thuyền 250m; bề rộng mặt cầu 37m, thiết kế 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu cơ dự định gần 7.200 tỷ đồng. Theo thiết kế, cầu Cát Lái sẽ được xây dựng vượt sông Đồng Nai, nối thị xã 2, TP.HCM với xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Theo UBND quận Nhơn Trạch, nếu cầu Cát Lái được xây đắp sẽ tạo yếu tố kiện tốt cho các phường Phú Hữu, Đại Phước và Phú Đông của quận phát triển. Tại các quận này, vài dự án đang thu hút đầu tư như các con phố liên Hoa Phượng đỏ  để phát hành cụm Cảng biển hàng ngũ 5. Theo quy hoạch, tuyến con đường liên Hoa Phượng đỏ có chiều dài gần 15km, đi qua các thị trấn: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh.

Tuyến phố sẽ kết nối 15 Cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch Hoa Phượng đỏ biển nhóm 5 Đông Nam bộ. Trong khi, còn có dự án Cảng tổng phù hợp Phú Hữu II (đối diện Hoa phượng đỏ Cát Lái) có chiều dài bến quy hoạch 2km, quy mô cho tàu 20 ngàn DWT và phổ quát dự án khác đang chờ khai triển. Khi có cầu Cát Lái, các công trình giao thông ở đây sẽ được kết nối dễ dãi hơn cho các xã ở khu vực Tây - Bắc huyện Nhơn Trạch.

Cũng theo chỉ huy huyện Nhơn Trạch, ngoài việc kết nối cơ sở vật chất với các dự án cho các cụm Cảng, thì cầu Cát Lái còn được hy vọng để sản xuất các khu dân cư ở khu vực này tốt hơn. Thực tại bây chừ người dân trong khoảng TP.Hồ Chí Minh sang sắm đất sinh sống tại các xã: Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh khá phổ quát, cây cầu này sẽ xóa đi cách trở giữa TP.HCM và Nhơn Trạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nghĩ là những dự án này kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường bất động sản ở Nhơn Trạch khởi sắc hơn trong thời gian tới, sau một thời gian khá dài yên ổn ắng bởi những quy hoạch cũ. Tất nhiên, quá trình khởi sắc này cần phần lớn thời gian, chẳng hề chỉ mỗi thông tin công trình cầu Cát Lái có thể vực dậy cả một hoạt động mua bán đã đóng băng khá dài này. 

"Không phải có chuyện giá đất ở đây tăng cường chỉ sau một đêm, hoạ chăng có hiện tượng một số cò đất lại lợi dụng tin tức công trình cơ sở vật chất giao thông để thổi giá, đẩy hàng ra thị trường sau đa dạng năm không bán được", ông Châu nói thêm.

Theo đó, hơn 10 năm trước, Nhơn Trạch từng được hy vọng sẽ là một đô thị mới phát triển mau lẹ, là vệ tinh đắt giá của TP.HCM, một "Đông Sài Gòn" sầm uất. Song vì phổ thông lý do, quy hoạch và tạo ra thành phố Nhơn Trạch hơn 20 năm qua vẫn giậm chân tại chỗ, tới độ hiện nay phổ quát người trong giới đầu tư bất động sản vẫn gọi Nhơn Trạch bằng những lời lẽ không mấy thiện cảm như "đô thị ma" hay "cú lừa lớn của thập niên"…

Cũng trong thời gian này, nhiều nhà đầu tư BĐS đã mua đến các phố Phú Hữu, Đại Phước và cả trọng tâm thị xã Nhơn Trạch để đón đầu về sự thành lập của đô thị mới Nhơn Trạch, nhưng các công trình nhanh chóng đóng băng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và do sự lờ lững có mặt trên thị trường của nhiều dự án cơ sở vật chất giao thông kết nối. Hệ quả là đến tận bữa nay, tại thị xã Nhơn Trạch, phổ thông dự án bỏ không đang dần biến thành phế tích.

"Chúng ta có thể thấy rằng việc "sa lầy" trong đầu tư BĐS Nhơn Trạch thời gian qua cốt yếu là do một bộ phận người buôn bán thiếu tâm đã "thổi" giá đất lên để kiếm lời, và những người mang tiền đầu cơ cũng có lỗi khi kỳ vọng một giấc mộng khiến cho giàu nhanh chóng mà thiếu đi sự tò mò kỹ càng. Và công trình cầu Cát Lái cũng sẽ là một trong những "cú lừa" như thế của phổ biến cò đất muốn thoát khỏi nơi này sớm. Bởi, công trình này không hề mới nói tới lần trước tiên, mà hơn 10 năm trước nhị điạ phương đã tính toán, lên chiến lược nhưng vẫn chưa triển khai được", vị chuyên gia này cho nhân thức thêm.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, vài thức giấc giáp ranh với TP.HCM nhiều 04 tuần qua giá đất đang giảm mạnh nên hiện tượng tăng nhanh ngay tức thì là không có! Khác lạ, Đồng Nai lại đang thực hiện siết chặt việc phân lô, bán nền nên không có phổ thông dự án đất nền mới trên thị trường. "Nói tới Nhơn Trạch, hầu như khách hàng nào cũng sợ "cú lừa quy hoạch" của thời kỳ trước, cho nên mà không rộng rãi người muốn bỏ tiền tham gia đây, trừ khi các kế hoạch xây dựng hạ tầng trên được triển khai thật sự", ông Châu nói.

Thật vậy, một chủ đầu tư đất lâu năm tại thị trường Nhơn Trạch cũng vừa quyết định rút khỏi đây để dồn vốn đầu tư vào thị trường mới. Được biết, hơn 2 năm trước mái nhà bà đã mua vài lô đất lớn tại Nhơn Trạch, nhưng rao bán mãi mới sắm được đối tượng mua hàng vào cuối bốn tuần 7 mới đây. Khách hàng này nhận thấy ý định sắm đất tại Nhơn Trạch đã chững lại, xu hướng tăng giá dần kết thúc nên bà đổi hướng sang khu vực đầu tư mới.

Gần giống, phổ biến nhà đầu tư khác cũng cho biết họ đã bán đất tại Nhơn Trạch và rời khỏi hoạt động mua bán này sau khi chốt lời. Theo đó, làn sóng đầu cơ đất tại Nhơn Trạch đã bớt nóng, khá đa dạng đơn hàng ký gửi tại các sàn môi giới bán ra đang tồn đọng, giá cũng giảm trong khoảng 3-5 triệu đồng/m2 để sớm đẩy được hàng.

Qua khảo sát cho thấy, dọc tuyến trục đường từ trọng điểm huyện Nhơn Trạch dẫn tới phá Cát Lái (nơi dự định sẽ xây cầu Cát Lái) không còn tình trạng người người tranh nhau hỏi mua đất đai, rộng rãi vị trí trước đây là văn phòng giao dịch nhà ở giờ cũng đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán buôn nhỏ bé lẻ. Giám đốc một công ti môi giới tại đây cho biết một số công trình khu dân cư được quy hoạch bài phiên bản có mức bán khá ổn định, nhưng giá trung bình cũng 15-25 triệu đồng/m2, chứ không có chuyện tăng nhanh đến 30 hay 40 triệu đồng/m2. 

"Giá bán này được giữ hơn một năm nay, mặc dù vừa qua thông tin xây trường bay Long Thành, cầu Cát Lái hiện ra rầm rộ trên mặt báo", vị này nói thêm.

Một chuyên gia kinh tế đưa ra danh sách rằng chúng ta phải chờ tới khi các hạ tầng cơ sở vật chất này được xây đắp đồng bộ thì đất đai tại Nhơn Trạch mới khởi sắc được chứ giờ chỉ ở thời kỳ phê duyệt y chủ trương, hay chỉ mới đề nghị đầu cơ thì không biết bao lâu mới thực hiện.

Khách hàng cần cân nhắc trước khi đầu cơ, khách hàng nên nhớ bài học khu thị trấn Nhơn Trạch được phê duyệt hơn 20 năm nhưng đến giờ vẫn nằm bất động. "Một số thông tin trường bay Long Thành, cầu Cát Lái sẽ được khởi công tham gia cuối năm nay là hoàn toàn sai. Nhiều người không mày mò kỹ, nhảy đầm vào ồ ạt mua. Doanh nghiệp, môi giới bán hết, rút đi, đối tượng mua hàng có nguy cơ chết đứng", ông Châu khẳng định.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city