Hotline
0981 467 967

Thực tế mới của ngành nghề tôm sau giai đoạn giá lao dốc

02:01

Vì đâu giá tôm chất liệu lao dốc?

Những tín hiệu đầu tiên “tiên tri” về một đợt giảm giá mạnh của tôm nguyên liệu xuất hiện từ năm 2017, khi nguồn cung mở đầu vượt quá nhu cầu và hứng thú ăn tôm của người TQuốc giảm đi phần nào, ông Gorjan Nikolik, Giám đốc thích hợp tác trong ngành nghề động vật và thủy sản tại Rabobank, trả lời Undercurrent News cho biết.

Theo Công bố “Bắt nhịp thị trường động vật giáp xác” (Keeping up with the Crustaceans), giá tôm chất liệu đi xuống trong suốt nửa đầu vụ thu hoạch của năm 2018 vì nguồn cung tại Ấn Độ, Ecuador lớn mạnh mạnh, đạt nhị con số. Ngoài ra đó, Indonesia, Việt Nam và các non sông chế biến khác cũng tăng nhanh sản xuất.

“Hiện tại, phổ quát nông dân đang thu hoạch tôm nhưng đều trong tình trạng bị thua lỗ, hoặc biên lãi thấp hơn nhiều so với 5 năm qua. Bởi, những nhân tố chính ảnh hưởng đến chi phí đóng gói, như thức uống chăn nuôi, năng lượng và lao động, đều không giảm, thậm chí còn tăng cao”, công bố cho hay.

Hiện thực mới của ngành tôm sau thời kỳ giá lao dốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngành nghề tôm khốn đốn, chuỗi giá trị toàn cầu sẽ bị xáo trộn?

Trong bối cảnh tương tự, cùng với sự đình công của nông dân, sự thua lỗ của ngành tôm sẽ ảnh hưởng đến toàn thể chuỗi trị giá với hậu quả rất lớn, ông Nikolik dự báo. Ông nhắc lại những lời cảnh báo về kĩ năng rộng rãi dân cày giảm dự trữ hàng cho vụ đến, hoặc giảm lượng quà bánh chăn nuôi, trì hoãn thu hoạch, hoặc đơn giản là không dự trữ gì hết.

“Nuôi trồng tôm là một nghề có chu kỳ khá ngắn và dân cày có thể nhanh lẹ bức xúc trước những đổi mới về giá cả cũng như tái thăng bằng hoạt động mua bán trong vòng vài bốn tuần. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ gian truân hơn thỉnh thoảng dân cày mỗi khu vực phải đương đầu với tình trạng giá thấp trong vài năm tới”, ông Nikolik cho biết.

Thực tế mới của lĩnh vực tôm

Ấn Độ vừa được chứng kiến một đợt giá tôm nguyên liệu đẩy mạnh quay về vì nguồn cung hạn hẹp. Đương nhiên, Rabobank không xem đây là mở màn cho thời kỳ phục hồi của hoạt động mua bán tôm.

“Theo ý kiến của chúng tôi, mặc dù giá tôm nguyên liệu có thể bình phục nhẹ trong ngắn hạn nhưng trong bối cảnh không có dịch bệnh mới nào bùng phát, giá sẽ xuống thấp hơn. Đây là thực tế mới của thị trường tôm nguyên liệu, ở đó giá quả quyết định xu hướng nguồn cung hơn là những thử thách về mặt sinh học, và động lực lớn mạnh của ngành nghề tôm sẽ dựa vào nhiều hơn tham gia nhu cầu hơn là nguồn cung,” theo Rabobank.

Theo ông Nikolik, về trung hạn, hiện thực mới này sẽ làm cho tổng lợi nhuận của lĩnh vực tôm giảm, mà dân cày là những người gánh chịu hậu quả nặng vật nài nhất. Đây có thể trở thành trở lực đối với việc tạo ra quy mô nuôi trồng mới, dân cày cũng e sợ bước chân tham gia ngành nghề này. Bên cạnh, những nông trại nuôi tôm hiện nay cũng sẽ bị tác động.

“Cam đoan những khách hàng nào đang có ý định đầu tư để xây đắp trang trại nuôi trồng mới sẽ lưu ý lại, khác lạ là khi chi tiêu đầu cơ cao nhưng mà không được chính phủ trợ cấp”, ông Nikolik nói.

Ông cũng nghĩ là, những công trình xây đắp hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn chuyên sâu thậm chí sẽ gặp nhiều gian nan hơn trong cuộc tìm kiếm chủ đầu tư. Những nông trại nuôi tôm công nghệ lớn đang xây dựng có thể phải hạ hy vọng lãi, thậm chí trì hoãn chiến lược mở mang quy mô. “Yếu tố này khác lạ đúng với những dự án đang nhằm vào hoạt động mua bán xuất khẩu toàn cầu. Những công ty dựa vào vào các hoạt động mua bán đơn lẻ, như Trung Đông hay Australia, có nhẽ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn”.

Theo Phan Vũ

Người đi cùng


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city