Hotline
0981 467 967

Thực trạng đất công Thành phố Hồ Chí Minh: Phổ biến sai phép! | MuaBanNhaDat

18:31

Chỉ nói riêng về thực trạng đất công TPHCM trong năm 2016 – 2017, Thanh tra thành phố đã phát hiện nhiều sai phép trong việc điều hành, sử dụng đất công, nhà công trên địa bàn. Chi tiết, kết luận của Thanh tra đã chỉ ra có 103 mặt bằng sai phép, trong đó 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, sai luật pháp; 32 mặt bằng cho thuê trái phép; 26 mặt bằng không quản lý, bỏ không gây hoang phí; 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm; các mặt bằng còn lại vi phạm về quy hoạch, ý tưởnrg dùng…

Kiến nghị giải quyết 11 đồng đội và 34 tư nhân

Trong số 103 mặt bằng sai phạm nêu trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức UBND thị xã 6 có 4 mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn 1 mặt bằng, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 32 mặt bằng, Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn 19 mặt bằng, Tổng Công ty Ngao du Sài Gòn 14 mặt bằng, Công ti Phục vụ Công ích thị xã 6 có 2 mặt bằng, Công ty Sakyno cũng 2 mặt bằng, Nhóm Tuổi teen xung phong 7 mặt bằng, Công ti Dịch vụ Công ích thị xã 8 có 14 mặt bằng, Công ti Bình Phú 1 mặt bằng và Tổ chức kinh doanh CP Văn hóa Phương Nam 7 mặt bằng.

Theo Thanh tra, guyên nhân chủ yếu là do sự thiếu nghĩa vụ trong quản lý, dùng. Vài sai phạm thông thường như lợi dụng cơ chế kêu gọi đầu cơ, hợp tác liên doanh, liên minh để cho thuê đất hoặc tự tiện sắp xếp cho công viên chức làm nhà ở trên khuôn viên đất đang điều hành không đúng thẩm quyền; rộng rãi khu đất chưa chứng nhận, chưa lập hồ sơ thuê đất, lập giấy tờ xin cấp giấy chứng nhận... Trong khi đó, các công ty nhà nước có thẩm quyền cũng chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc dùng nhà, đất công không đúng mục đích.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỉ đồng và 2.498 m2 đất, 3 mặt bằng nhà ở. Về mặt hành chính, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, giải quyết nghĩa vụ đối với 11 tập thể và 34 cá nhân can hệ. Đến nay, Đô thị đã xử lý bằng chế độ kiểm điểm, rút trải nghiệm đối với 10 cộng đồng, 29 tư nhân; giải quyết bằng hình thức khiển trách đối với 4 tư nhân. Còn 1 tập thể và 1 tư nhân đang tiếp diễn xử lý.

Đã có kết luận nhưng vẫn dùng sai

Ghi kiếm được tại Khu vui chơi Phú Lâm (phường 13, quận 6), khu vực mặt tiền con đường Kinh Dương Vương với gần 1.900 m2, sai phạm khi cho thuê làm nhà hàng tiệc cưới Sun Palace thì nhà hàng hiện chuyển “mục đích” sử dụng thành Trung tâm Hội nghị CLB Văn hóa Phú Lâm. Tuy nhiên, phía trong trọng điểm hội nghị này vẫn giữ nguyên các hạng mục theo kiến tạo của nhà hàng tiệc cưới lúc trước. Phía ngoài trọng tâm này, các loại nguyên liệu xây đắp đặt ngổn ngang phục vụ việc xây cất, cải tạo.

Rộng rãi nơi vi phạm khác theo kết luận của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang dùng đất công, nhà công không đúng mục đích. Đơn cử, phổ biến khu vực do Tổng Tổ chức kinh doanh Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV điều hành như 271 Nguyễn Trãi, 207 Đinh Tiên Hoàng… cũng sai phạm khi cho sử dụng không đúng mục đích. Chưa kể, công ty này còn sai phạm ở 16 mặt bằng nhà, đất khi cho thuê lại một phần hoặc tổng thể quy mô không đúng luật pháp. Ở những nơi này, không ít chỗ vẫn cứ dùng sai mục đích như lúc chưa có kết luận thanh tra.

Dường như, theo kết luận của Thanh tra TP, tại hàng loạt khu vực khác, đất công bị để trống, bỏ trống, gây tiêu hao. Đơn cử như khu đất ở địa chỉ 3/9 Kha Vạn Cân (phường Linh Trung, thị xã Thủ Đức), khu đất số 162 Nguyễn Thị Định (phường An Phú, thị xã 2)…

thuc trang dat cong tphcm su dung lang phi, sai muc dich

HĐND sẽ khiến việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh

HĐND cho nhân thức sẽ khiến việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công việc quản lý, dùng tài sản nhà, đất thuộc chiếm hữu nhà nước tại các huyện thị xã và công ti trực thuộc trên địa bàn. HĐND Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải UBND thành phố và các sở lĩnh vực, quận quận dồn vào một chỗ rà soát ngặt nghèo các địa chỉ nhà, đất công. Theo đó, với những khu đất bị dùng sai mục đích, phải thẳng cánh thu hồi để bố trí cho các phục vụ an sinh phường hội khác hoặc bán đấu giá để giảm thiểu thất thu ngân sách.

Song song đó, phổ quát dự án, công trình chậm rãi khai triển thi hành, căn do là do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng, di dời các tòa tháp cơ sở vật chất công nghệ, phân luồng liên lạc tại các công trường kiến tạo; các phát sinh cần điều chỉnh trong giai đoạn thực hiện làm tăng tổng mức đầu cơ, kéo dài thời gian thực hiện… cũng gây lãng phí nguồn khoáng sản đất. Nhân tố này đã được HĐND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét nhưng tới nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả, căn cơ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thành phố Hồ Chí Minh, chắc chắn sẽ tăng mạnh công việc kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, giải quyết nghiêm và thu hồi những trường thích hợp đất dùng sai mục đích, không hiệu quả.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard