Hotline
0981 467 967

Tổng thống Trump lại buộc tội China thao túng tỷ giá

20:01

Trong 1 động thái nỗ lực tìm kiếm sự nhượng bộ trong khoảng 2 công ty đối tác thương nghiệp lớn nhất của Mỹ, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa kết tội TQuốc và Đoàn kết châu Âu (EU) đang thao túng các đồng nội tệ của họ.

"Tôi nghĩ TQuốc hoàn toàn thao túng đồng nhân dân tệ. Và tôi nghĩ rằng đồng euro cũng bị bóp méo", ông Trump nói trong bài phỏng vấn với Reuters được đăng vận chuyển hôm qua (20/8).

Sau phát biểu này, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tiếp tục hạ thấp giá trong khi euro tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần. Đồng đô la Mỹ vẫn đang phải chịu rộng rãi áp lực sau khi Bloomberg News đưa tin ông Trump ca cẩm về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lợi nhuận suất.

Được đưa ra mà không dĩ nhiên lời giải nghĩa hay chứng minh nào, lời cáo buộc mới nhất của ông Trump xung bỗng nhiên với kết luận trước đó của nội các. Trong thông báo bán niên về chính sách tỷ giá được bộ Nguồn vốn Mỹ công bố hồi tháng 4, tập đoàn này đã dứt buộc tội TQuốc, EU hay bất cứ đất nước nào khác thao túng tiền tệ.

Theo thông báo này, China "chiếm giữ tỷ lệ quá bất tương xứng trong tổng thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với thế giới", vì vậy đòi hỏi "phải phân tách sâu hơn" để đi đến kết luận liệu nước này có thao túng tỷ giá không. Ngoài Trung Quốc còn có 5 quốc gia khác cũng rơi vào trường thích hợp gần giống.

Kể từ năm 1994 đến nay Mỹ không chính thức cáo buộc nước nào thao túng tỷ giá.

TTCK Trung Quốc đã giảm điểm liên tiếp trong thời điểm cách đây không lâu, khi mà quần chúng tệ đã hạ thấp giá suốt hơn 1 04 tuần qua. Phản ứng với điều này, Trung Quốc đã tung ra một loạt biện pháp để cung cấp tăng trưởng, từ vấn đề chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng cởi mở hơn cho đến tăng chi phí tài khóa.

Theo Mark Sobel, người đã có gần 4 thập kỷ khiến cho việc tại Bộ Tài chính Mỹ, nếu như nhìn tham gia số liệu về dự trữ ngoại ân hận của Trung Quốc và một số chỉ số khác thì có rất ít bằng cớ cho thấy China can thiệp vào thị trường ngoại ăn năn.

Trong bài phỏng vấn với Reuters, ông Trump cũng nghĩ rằng Fed nên giúp ông trong cuộc tranh chấp thương mại với China, EU và các tổ quốc khác bởi NHTW các nước khác đều làm cho như vậy. Cuối tuần trước, ông phàn nàn với các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không giữ lợi nhuận suất ở mức thấp như ông ước muốn.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city