Hotline
0981 467 967

TQuốc hạ giá nội tệ - thảm họa tiềm ẩn với kinh tế khu vực

09:31

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự sẽ áp thuế thương nghiệp với Trung Quốc?

TQuốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, sẽ hạ giá mạnh đồng quần chúng tệ (CNY) để đáp trả?

Tại Đông Nam Á, nơi có vài nền kinh tế chịu ảnh hưởng trong khoảng China nhiều nhất quả đât, các nhà quan sát cũng giống như bao người khác, họ chẳng thể giải đáp nhì câu hỏi trên.

Đương nhiên, có một nhân tố cam kết. Họ đều nói rằng tại các hoạt động mua bán vốn đầu tư, “tâm lý con gấu” sẽ duy trì. Phổ quát người lo sợ tình huống tệ nhất xảy ra đó là ông Trump sẽ thực hiện kế hoạch nâng thuế suất từ 10% lên 25% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China trong tháng 9. Trung Quốc hôm 3/8 dọa đáp trả bằng thuế với 60 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ nhập cảng.

Ngày 2/8, Bộ trưởng Ngoại giao China Vương Nghị, tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (ASEAN) ở Singapore, đã kêu gọi giới chức Mỹ “bình tĩnh”, vài giờ sau khi đại diện thương nghiệp Mỹ Robert Lighthizer nói ông Trump đã chỉ đạo tăng thuế nhằm “buộc TQuốc đổi mới các chính sách và hành vi ăn hại”.

Đợt “ăn miếng, trả miếng” thuế quan bắt đầu trong bốn tuần 6, khi ông Trump ra lệnh áp thuế 25% với 34 tỷ đô la hàng hóa TQuốc, có hiệu lực từ tháng 7. Trung Quốc ngay lập tức đáp trả tương đương. Ông Trump sau đó tuyên bố cân nhắc áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa, thậm chí tấn công thuế toàn cục 500 tỷ đô la hàng hóa China du nhập.

Nếu Trung Quốc hạ giá đồng quần chúng tệ, giới quan sát tin phản ứng độc nhất tại các non sông Đông Nam Á, trong khoảng Malaysia đến vietnam, Thái Lan, Indonesia sẽ là hoang mang.

Piyush Gupta, giám đốc điều hành DBS Group, ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á, cho nhân thức khi mà đợt thuế đầu tiên của nhì bên “gần như không có ảnh hưởng đến sản lượng hay giá cả”, thách thức lớn hơn phải giải quyết là sự bất ổn.

Mai sau đồng quần chúng. # tệ hiện là một trong những dấu hỏi lớn.

“Dân chúng không biết chắc tình hình diễn biến thế nào đang làm niềm tin suy giảm và biểu lộ ở việc 'tinh thần động vật' (Animal Spirits) hình thành trong khu vực”, Gupta cho nhân thức trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông dùng cụm trong khoảng do nhà kinh tế John Maynard Keynes đưa ra, nhắc đến những quyết định thường thấy trong các công đoạn bất ổn.

Các nhà phân tách thể hiện sự quan trọng họ chưa thấy có tín hiệu rõ ràng về tình tiết mà các nhà đầu tư lo sợ nhất – China “vũ khí hóa” đồng quần chúng tệ. Những lo sợ đó dấy lên bởi đà giảm đều đặn của nhân dân tệ. Hôm 3/8, quần chúng. # tệ mất giá, chạm đáy 14 04 tuần so với USD.

Về mặt lý thuyết, hạ thấp giá quần chúng. # tệ có thể giúp xóa bỏ tác động từ chính sách thuế của Mỹ bởi nó giúp hàng xuất khẩu Trung Quốc rẻ hơn, từ đó tăng tính cạnh tranh.

Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nói nhân dân tệ cần mất giá 6 – 7% mới bù đắp được mức thuế suất 10% từ Mỹ. Ví như Trump thi hành ý tưởnrg nâng thuế lên 25%, quần chúng. # tệ phải mất giá 12%, đồng nghĩa tỷ giá đô la/CNY là 7,2 – hiện là 6,89.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế khu vực tại CIMB Private Banking, Malaysia, nói không có nguyên do ngờ vực việc TQuốc rộng rãi lần nhấn mạnh không có yêu cầu dùng quần chúng tệ để đáp trả Mỹ.

“Cho đến giờ, chúng ta chấp thuận lời nói từ TQuốc. Không dễ dàng có thể tranh biện với quan điểm của họ rằng quần chúng. # tệ suy yếu bởi đô la Mỹ mạnh lên và triển vọng kinh tế hoặc các yếu tố căn bản yếu đi”, Song nói với This Week in Asia.

Rộng rãi chuyên gia tin kỹ năng dân chúng tệ mất giá mạnh, như Nhà băng trung ương China (PBOC) từng khiến năm 2015, xảy ra là khá thấp. Lý do là nó sẽ xóa bỏ chờ đợi của chính phủ TQuốc trong việc đưa nhân dân tệ thành một đồng tiền quốc tế. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ sử dụng triệt để cơ hội này để coi China là tổ quốc thao túng tiền tệ, củng cố cho quyết định áp thuế.

Ảnh hưởng tới Đông Nam Á

Tại khu vực, giới quan sát hoan nghênh việc China trấn an rằng quần chúng tệ sẽ không mất giá mạnh nhưng điều này vẫn không được bảo đảm hoàn toàn.

Ví dụ, tại vietnam, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi sát sao việc nhân dân tệ có thể giảm thêm bao nhiêu từ mức hiện nay. Việc nhì nước đều là các cửa ngõ đóng hộp khiến dấy lên lúng túng quần chúng tệ suy yếu làm hàng TQuốc rẻ hơn, trong khoảng đó giành lợi thế.

“Với Việt Nam, lo lắng lớn nhất can hệ tới cuộc chiến thương nghiệp này là việc đồng quần chúng tệ mất giá”, ông Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn kinh tế cấp cao chính phủ, nói.

Ngoài ưu thế giá rẻ, các nhà đóng gói TQuốc còn sẽ muốn đối tác cung cấp tại vn chiết khấu. Theo ông Doanh, nếu như Việt Nam bức xúc bằng phương pháp hạ giá Việt Nam Đồng, một điều khác sẽ phát sinh là lạm phát bởi chi phí nhập khẩu tăng.

“Vài người nói Việt Nam sẽ hưởng lợi từ vài chuỗi cung cấp chuyển trong khoảng Trung Quốc sang vn. Điều đó cần đa dạng thời điểm… khi mà tác động trong khoảng việc dân chúng tệ mất giá là ngay tức tốc”, ông Doanh nói.

Tại Thái Lan, các nhà phân tách cũng có chung run sợ về tác động ngay tức khắc từ việc Mỹ áp thuế với hàng hóa Trung Quốc và khả năng quần chúng. # tệ mất giá.

Ngoài điều cạnh tranh với hàng xuất khẩu của China, Thái Lan còn lo lượng du khách TQuốc tới nước này giảm do sức tìm của họ giảm. Ngành công nghiệp du lịch Thái Lan đã đương đầu đà giảm này sau vụ tai nạn tàu thuyền ở Phuket tháng 7 khiến cho 50 người chết, trong đố 47 người là từ China đại lục.

Tim Leelahaphan, nhà kinh tế thuộc ngân hàng Standard Chartered, dự báo ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ có động thái can thiệp để thúc đẩy đồng baht yếu đi.

Các non sông dựa vào xuất khẩu như Malaysia và Singapore cũng cảm kiếm được sức ảnh hưởng đáng kể.

Singapore khác biệt dễ thương tổn khi quần chúng tệ mất giá do một phần lớn hàng xuất khẩu và tái xuất khẩu của nước này là tới TQuốc. Singapore cùng đất nước láng giềng Malaysia đối mặt viễn tượng vững mạnh GDP giảm 0,3% giả dụ tình hình hiện nay, và Mỹ không áp thêm thuế, duy trì đến cuối năm, theo nhà băng OCBC.

Mọi người Mỹ có hạn chót là ngày 5/9 để nêu ý kiến về ý tưởnrg áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump sau đó mới quyết định có thi hành hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao China Cảnh Sảng hôm 2/8 tuyên bố chiến thuật “tống tiền” của Mỹ sẽ vô công dụng và Bắc Kinh “kiên quyết kiểm soát an ninh các quyền lợi”, cho thấy nước này không xuống nước ngay.

Eduardo Pedrosa, tổng thư ký Hội đồng Thích hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương, hội sở Singapore, nói các đối tác cần xuống thang và nghĩ đến những ảnh hưởng dài hạn.

“Đừng quên những tác động đích thực về việc khiến cho, kỹ năng cạnh tranh và vững mạnh dài hạn khi đề cập đến bất định tiền tệ cùng những ảnh hưởng ngắn hạn từ thuế”, Pedrosa cho biết.

Theo Như Tâm

VnEconomy


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard