Hotline
0981 467 967

Tự sự nam nhi 35: Đã một thời tôi mà cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi đòi hỏi, cuộc sống cũng chuẩn bị chi trả

06:32

Tôi năm nay 35 tuổi, trải qua khá phổ quát vấp váp, sai lầm, thăng trầm trong cuộc sống cũng như trong công tác. Tôi cũng đã từng trải qua các thời kỳ khủng hoảng tuổi 20, 25 và đáng lẽ sẽ bước tham gia khủng hoảng tuổi 35 giống như hầu hết người khác. Nhưng may mắn, tôi đã sớm thức tỉnh và giác ngộ, trông thấy việc phải thay đổi phiên bản thân ngay tức thời để có thể thư thả trước các biến số của đời sống. Một trong những kỷ luật quan trọng trui rèn giũa cho bản thân, đó là việc lập chỉ tiêu và chiến lược.

Tôi hỏi bạn nhé, đã bao giờ bạn nghĩ trong 5 năm tới chính mình sẽ làm gì chưa? Tiêu chí công tác lúc này của bạn là gì? Bạn định giảm cân, tập gym, bỏ thuốc lá. Bạn có trả lời được thắc mắc: "Tôi muốn đạt được gì tham gia cuối ngày hôm nay" không? Nếu những tiêu chí đó vẫn dừng ở mức dự kiến, thắc mắc...thì tôi dám đảm bảo, cuộc sống của bạn sau này sẽ phải trả giá đắt.

Nếu như bạn muốn thực hiện được thành công, bạn cần phải đặt ra mục tiêu để quản trị thế cuộc của chính mình. Nếu như không có tiêu chí, bạn sẽ thiếu tập trung và định hướng. Thiết lập chỉ tiêu không chỉ giúp bạn yếu tố khiển xác định phương hướng của cuộc sống mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực sự chiến thắng hay không.

Thử nghĩ xem: Có một triệu đô la Mỹ trong nhà băng sẽ là bằng cớ của chiến thắng giả dụ một trong các chỉ tiêu của bạn là tích lũy của cải. Còn nếu chỉ tiêu của bạn là khiến từ thiện thì việc giữ tiền trong tài khoản lại trái với định nghĩa chiến thắng của bạn.

Để thi hành tiêu chí bạn còn cần phải biết cách thiết lập chúng. Bạn chẳng thể chỉ nói: "Tôi muốn" và đợi mong phép màu xảy ra được vì xây dựng chỉ tiêu là một giai đoạn vĩnh viễn mở đầu bằng việc xem xét cẩn thận những gì bạn muốn đạt được và xong xuôi với phần lớn khó khăn phải hoàn thành. Dưới đây là bài phân tách sự khác biệt giữa việc sống - làm cho việc có chỉ tiêu và không có chỉ tiêu, từ đó dẫn tới việc đổi mới nhận thức tận sâu bên trong. Bạn sẽ thấy, thế cuộc bản thân hoàn toàn khác lạ giả dụ được lập trình, lên kế hoạch rõ ràng và từng bước thực hiện chúng.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 1.

- 01 -

Trong quá khứ, khi muốn đạt đến bất cứ chỉ tiêu nào dù lớn hay tí hon, dường như tôi chẳng thể khiến cho gì hơn là mò mẫm trong sự ngu dốt. Bởi lẽ, tôi có rất ít niềm tin vào năng lực của bản thân. Tôi tự hỏi bản thân tại sao phải đặt ra những tiêu chí bé nhỏ và thông thường chỉ để thỏa mãn năng lực kém cỏi của bản thân. Khiến cho tương tự có phát hành sự khác lạ nào về toàn cục không? Và thế là mỗi ngày tôi lại chệnh choạng bước ra nhân loại không có hướng đi lẫn động cơ chỉ hi vọng sinh tồn tới cuối ngày.

Tôi quả quyết một cách thức gian dối với phiên bản thân rằng tôi chỉ đang chờ đợi một giây phút phù hợp hoặc một vận may để thay đổi mà không thể tin tưởng dù chỉ một tẹo rằng mai sau sẽ khác với quá khứ. Trôi nổi trong khoảng ngày này qua ngày khác thì vô cùng dễ chẳng cần tới kỹ năng hay nỗ lực, cũng chẳng đối diện với nỗi đau. Trong khi đó việc đặt mục tiêu cho một ngày, một tuần hoặc một 04 tuần và thực hiện được những chỉ tiêu đó lại là yếu tố chưa bao giờ tiện lợi.

"Mai chính mình sẽ khởi đầu", ngày qua ngày tôi tự vấn với bạn dạng thân như thế. Khi ấy, tôi không nhân thức rằng Ngày Mai chỉ có thể tìm thấy trong tờ lịch của những kẻ ngốc. Vì không trông thấy sai lầm dại khờ của mình và không nắm bắt biết đủ, tôi đã tiêu hao thế cục trong sự ung dung và ví như không thu được, chắc hẳn tôi vẫn sẽ bê trệ cho tới khi mọi việc đã quá muộn.

Giữa muộn và quá muộn có một khoảng cách vô cùng lớn.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 2.

- 02 -

Tôi đã sống trong hẻm hóc của sự ngu dốt bởi không có tiêu chí. Lúc nào cũng dự định thay đổi và khiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng chưa bao giờ có thời gian để bắt tay tham gia chấp hành. Việc này thực ra chẳng khác nào hoãn ăn uống, ngủ nghỉ từ ngày này qua ngày khác cho đến khi cái chết mua đến.

Suốt nhiều năm trời, giống như phổ thông người khác, tôi đã tin chắc rằng những chỉ tiêu xứng đáng duy nhất là những tiêu chí hoành tráng với thật phần lớn thưởng: Tiến thưởng bạc, danh vọng và quyền lực. Tôi đã sai lầm nhân thức bao.

Giờ đây tôi đã biết rằng người khôn ngoan không bao giờ đặt chỉ tiêu quá lớn. người khôn ngoan sẽ gọi những tiêu chí lớn là ước mơ, tôi thương cảm và gìn giữ chúng trong tim – nơi người khác không thể sắm thấy và chế giễu nhạo. Rồi đón tiếp những tiêu chí bỏ ra cho ngày hôm đó, và trước khi đi ngủ, bảo đảm rằng chính mình đã kết thúc gần như ý tưởnrg trong ngày.

Chẳng bao lâu sau, các thành tích của mỗi ngày được tích tiểu thành đại như loài kiến xếp chồng những hạt cát để rồi cuối ngày xây dựng một tòa lâu đài đủ rộng để chứa đựng bất kỳ giấc mơ nào.

Trên thực tại, vấn đề này không không dễ dàng thi hành. Một khi ta học được cách thức kiểm soát sự nôn nả và nhân thức phương pháp đối phó với cuộc sống từng ngày càng. Tôi có thể khiến cho điều đó. Tôi sẽ khiến vấn đề đó.

Tự sự đàn ông 35: Đã một thời tôi mặc cả từng đồng lẻ với cuộc sống, nhưng giờ đây, bất kỳ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng sẵn sàng chi trả - Ảnh 3.

- 03 -

Có được lề thói đặt ra mục tiêu và xong xuôi nó nghĩa là ta đành rằng được người yêu thành công. Ngay cả những việc làm cho tẻ nhạt nhất cũng sẽ trở thành dễ chịu hơn nếu như mỗi ngày tôi thi hành chúng với niềm tin rằng mỗi công tác, dù tầm thường và đơn điệu đến mấy, đều sẽ đưa tới gần với mong ước của bản thân mình hơn. Thật là một phương pháp dễ chịu để tiếp tục tiến lên trong cuộc sống!

Bởi ví như mỗi sáng không mang đến thú vui mới giúp tôi tận hưởng việc kết thúc tiêu chí trong ngày, hoặc mỗi tối không cho tôi được sự thoả mãn khi hoàn thành những chỉ tiêu ấy, thì cuộc sống qua một ngày liệu có ý nghĩa gì.

Giờ đây tôi tin rằng cuộc sống có thể vô cùng vui vẻ, như niềm vui của những đứa trẻ đùa vui khi một người thức dậy và nhân thức rằng có một đoạn đường rõ rằng đang kì vọng họ phía trước. Giờ đây tôi biết bản thân đang ở đâu. Tôi cũng đã nhân thức cái đích mà chính mình mà muốn những mục tiêu này đưa tới là đâu.

Ngày mai tôi sẽ có mục tiêu, và ngày hôm sau, và ngày hôm sau nữa. Tôi sẽ không bao giờ chào đón bình minh mà không có ý tưởnrg.

Đã có một thời tôi mà cả từng đồng lẻ với cuộc sống, dù thế, cuộc sống vẫn chẳng trả thêm cho tôi xu nào. Nhưng những năm bốn tuần dốc sức vì một vài đồng còm nhom của tôi đã kết thúc rồi. Giờ tôi đã nắm bắt ra rằng, bất cứ mức lương nào tôi yêu cầu, cuộc sống cũng luôn chuẩn bị chi trả.

Mặt trời không soi sáng lên tôi chỉ để phản ảnh nỗi bi thương của ngày hôm qua. Quá khứ đã bị chôn vùi và tôi suýt nữa đã chuẩn y phiên bản thân bị chôn vùi cùng với nó. Giờ thì tôi không khóc nữa, hãy để ánh mặt trời chiếu rọi lên những triển vọng của mai sau… và lên cả tôi nữa. Sống có tiêu chí, có xác định phương hướng, tôi thấy như được soi chiếu dưới ánh mặt trời, đoạn đường đi đến thênh thang và rộng mở. Việc của tôi là tận tụy, kiên định đi tới đích mà thôi. Tôi đã đưa ra một nguyên tắc cho đời bản thân, và nghiêm cẩn chấp hành nó: Tôi sẽ không bao giờ chào đón bình minh mà không có kế hoạch.

*Bài viết dựa theo quan niệm của tác giả, xem thêm cuốn sách The Greatest saleman in the World của Og Mandino

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard