Hotline
0981 467 967

Từ viên chức Pizzahut tới nhà cùng thành lập startup giá trị 4 tỷ đô la

17:01

Nichole Mustard không giống như những người sáng lập thường chạm mặt ở thung lũng Silicon. Cô không viết code, không học trường Stanford và cũng không tập sự tại một gã to đùng công nghệ. Sau đại học, cô là điều hành thực tập của Pizza Hut, sống phổ biến trong một căn hộ giá rẻ ở Los Angeles với bạn cùng phòng. Song hiện tại, cô là một trong ba người thành lập đã dựng lên Credit Karma, một công ti chấm điểm nguồn vốn vay của khách hành, một startup giá trị 4 tỷ đô la, theo trang web theo dõi ký hợp đồng PitchBook.

Sự nghiệp của cô cung cấp một bài học có trị giá: Tập trung tham gia hạnh phúc và nhân tố đó sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách mà cuộc sống dành cho bạn - ngay cả khi startup bạn tiến công cược mọi thứ để xây đắp hầu hết sụp đổ.

Tìm nơi hạnh phúc

Mustard lớn lên ở đô thị nhỏ xíu vùng thôn quê Coldwater, Ohio và cô học đại học tại Đại học Miami để lấy bằng về ngành động vật học. Cô muốn trở thành một nhà khoa học, cho đến khi cô phát hình thành rằng vấn đề đó có nghĩa là chính yếu làm việc với những chú chuột.

"Tôi yêu mọi người", cô nói với một tiếng cười. "Tôi phải ở trong phòng thí nghiệm với một bằng hữu chuột và đó không phải là một viễn kiến tương lai hoàn hảo".

Sau khi bỏ nghề, cô thấy bản thân mình không có hướng đi mới. Cô đã hứa với bạn dạng thân bản thân mình là sống sao để xoành xoạch được êm ấm. Một yếu tố: Cô không nhân thức cách thức sống nào sẽ đưa cô ấy đến nơi hạnh phúc.

Cho nên, cô đã bỏ ra những ngày cuối tuần của bản thân đi ngao du khắp Hoa Kỳ, đi trong khoảng bờ biển này tới bờ biển khác để kiếm tìm nơi hạnh phúc của bản thân.

Đó là phương pháp cô ấy quyết định định cư tại thành Los Angeles ngập nắng. Mustard chuyển động tới đó, không có việc làm cho hoặc nơi để sống, không quen nhân thức khách hàng nào. Cô thuê một căn hộ với một người bạn của một người bạn và kiếm được công tác trước tiên mà cô đã trúng tuyển: một người quản lý thực tập tại một nhà hàng Pizza Hut.

Cô êm ấm với sự chọn của bản thân khi sống ở California, nhưng cô không trông thấy mai sau ở Pizza Hut.

"Tôi cứ nghĩ suy: Điều gì khiến cho tôi vui vẻ?", Mustard nói.

Mustard quyết định rằng cô ấy thích đầu cơ và giúp sức quần chúng, cho nên cô ấy đã học để lấy chứng chỉ tư vấn vốn đầu tư và hy vọng sớm xây dựng một thực hành phát triển mạnh.

Khi Mustard mua thấy tình yêu của đời bản thân, cuộc sống lại tiếp tục đảo lộn. Cô người yêu của cô sắp sửa đi làm ở Boston, nên Mustard lại đổi mới. Cô đã bán lại toàn bộ công việc buôn bán của chính mình, để có thể cùng bạn gái đến Boston và sớm kết duyên.

Ở Boston, Mustard đã tìm thấy công tác mà sau này sẽ đổi mới cuộc sống của cô mãi mãi. Cô biến thành giám đốc bán hàng tại một startup kĩ nghệ rất nóng có tên là Compete.com, một trang web không còn sinh tồn.

Chuẩn y vai trò sản xuất quan hệ công ty đối tác, cô chạm chán người đồng sáng lập Credit Karma-Kenneth Lin, người đã làm việc tại một tổ chức kinh doanh có tên là E-Loan. Anh ta có ý tưởng cho một công ty: khiến cho việc chấm điểm tín dụng của người tiêu xài dễ dàng hơn để quần chúng xem và theo dõi. Và anh nghĩ Mustard sẽ là một người đồng sáng lập hoàn hảo, với nền tảng về lập mưu hoạch tài chính, khả năng gắn kết buôn bán và thái độ phấn kích.

Lực lượng đã mời được thêm một đồng sáng lập khác, một khoa học viên tên là Ryan Graciano, đương nhiên Ryan đã rời đi.

'Thời gian đó thật đáng sợ'

Mustard đã bán nhà của cô, giảm 60% lương lậu để khiến việc với startup của cô, và thuyết phục hiền thê cô chuyển đến San Francisco cùng với những đứa trẻ.

Để dành dụm tiền, Credit Karma đã tạo dựng văn phòng ban đầu của bản thân mình trong "một phòng tại tầng bốn đi thang bộ trên nóc một quán bar cạnh cầu vượt ở San Francisco", Mustard nói.

"Bạn có thể mường tượng mùi thơm ngon như thế nào", cô nói thêm.

Nhờ những kết nối lúc trước trong lĩnh vực nguồn vốn, những nhà sáng lập đã được TransUnion đồng ý cho họ quyền truy tìm cập không tính tiền vào dữ liệu điểm số nguồn vốn vay mà họ cần. Sau đó, một nhà báo tại American Banker đã ngóng được tin và viết về chiến lược của họ. Bài viết đã lan truyền trên Reddit và các trang web khác.

“Danh sách chờ của chúng tôi đã tăng từ 10 người mỗi ngày lên 10 người mỗi phút", Mustard nhớ lại.

chậm tiến độ là những tháng ngày làm việc sung sướng và những nhà sáng lập nói với nhau: "Chúng ta đã thực hiện được một yếu tố gì đó và dương thế còn đang muốn hưởng thụ yếu tố này".

Nhưng sau đó, FedEx đã gửi một lá thơ từ TransUnion nói rằng họ đã được đưa ra khỏi ký hợp đồng. Nếu như không có quyền truy hỏi cập không tính phí tham gia các điểm nguồn hỗ trợ , Credit Karma sẽ bị tiến công chìm trước khi họ đích thực mở màn.

"Thật đáng sợ. Thời điểm đó cực kỳ khó khăn. Tôi đã bị bệnh dạ dày hành hạ trong đa dạng ngày," Mustard nói. "Đó là khoảng bốn tuần 3 năm 2008. Chúng tôi đã chuyển nhà tham gia 04 tuần 12 năm trước đó. Bà xã ngừng công tác và phải tậu một công việc khác. Và công ti của tôi thì sụp đổ? Thế cuộc như đang đùa với tôi.

TransUnion đã cho họ 30 ngày. Họ mất đến 29 ngày để kết nối gần như chuỗi trị giá lại với nhau và sắp xếp được một cuộc họp với Chủ toạ TransUnion- John Danaher để “dụ dỗ” với anh ta gắn bó với dự án. Anh ta đã quyết định “lên tàu” và điều đã được giải quyết.

Bức tường gạch trên Sand Hill

Những người sáng lập khởi động trong một vài năm và có khoảng 300.000 người sử dụng dịch vụ tham gia năm 2009. Đã đến lúc phải vận động một số vốn đầu cơ rất quan trọng. Vì thế, cảm thấy tự tin, hàng ngũ tìm hiểu hướng đến Sand Hill Road, đoạn Silicon Valley có nhiều chủ đầu tư giả mạo hiểm uy tín nhất. Phần đông những gì họ thấy là chẳng người nào chịu tài trợ cho dự án này.

"Nói với họ giống như đánh một bức tường gạch", Mustard nói. Các nhà đầu tư không hiểu phục vụ, mô hình kinh doanh hoặc lĩnh vực dịch vụ tài chính.

chậm tiến độ là thời điểm mà Amazon đã trở thành giai cấp và các trang web hàng ngày như Groupon rất nóng. Các nhà đầu tư hy vọng Credit Karma sẽ nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán thương nghiệp quay vòng với tốc độ cao này.

"Nhưng các phục vụ nguồn vốn không giống như một ánh sáng xanh khác biệt của Kmart," cô nói.

Hàng ngũ phân tích đã bị thách thức. "Chúng tôi đã nhận ra rằng họ chẳng hề là người của chúng tôi", Mustard nói về các chủ đầu tư giả mạo hiểm Silicon Valley.

Họ đổi mới chiến thuật. Họ giới thiệu rộng rải cho các chủ đầu tư QED, quỹ Virginia do Nigel Morris, một đồng sáng lập của Capital One. Và khi họ giải thích dịch vụ theo dõi nguồn đầu tư của họ cho lực lượng đó, "giống như ánh sáng đang được tỏa ra và quần chúng đón nhận nó", cô nói. Họ đã huy động được một số triệu đô la trong khoảng QED và các chủ đầu tư hạt giống khác.

Đến năm 2018: Credit Karma đã chiếm được hơn 370 triệu đô la từ các nhà đầu tư, có 80 triệu người dùng và sử dụng 800 nhân viên tại các văn phòng xinh tươi trên thị trấn Market Street của San Francisco.

Và Mustard nói rằng cô không thể vui vẻ hơn.

"Tôi cảm thấy một khi bạn quen với việc bằng lòng những rủi ro, như việc nhận vé một chiều đến Los Angeles, bạn biết ý nghĩa của việc xây dựng lại lối sống của bạn là gì. Bạn thấy những điều tuyệt vời mà bạn muốn gắn bó cùng. Ko phải là nhân tố tiền bạc, được làm việc với những con người này và giúp đỡ khách hàng của bản thân mình một cách hữu dụng nhất, điều đó thật tuyệt vời".

Hà Dương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city