Hotline
0981 467 967

Vụ mua bán bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới minh bạch?

23:01

Mòn mỏi chờ... kết luận thanh tra

Những ngày giữa bốn tuần 8, dư luận tại tỉnh giấc Bình Định quan tâm khi có tin tức về việc Thanh tra Chính phủ sắp công bố kết luận thanh tra về những sai phép trong việc cổ lỗ phần hóa (CPH) tại QNP.

Ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ hưu trí xã Quang quẻ Trung (TP Quy Nhơn), cho nhân thức thời gian qua, báo chí, dư luận phản ánh về việc QNP được bán cho cá nhân với giá rẻ là có cơ sở. Thế nhưng, hơn 1 năm qua kể từ ngày bắt đầu cuộc thanh tra, đến giờ Thanh tra Chính phủ vẫn chưa lên tiếng về kết luận về việc CPH tại QNP, khiến cho phổ thông người kì vọng.

"Mấy ngày qua, dư luận đồn thổi Thanh tra Chính phủ sắp lên tiếng kết luận thanh tra về việc CPH tại QNP nên tôi cũng mừng vì sự việc sắp được đưa ra ánh sáng. Hình như đó, các tập đoàn tác dụng thì yên ru, chưa có thông tin gì. Tôi yêu cầu sự việc này cần sớm có kết luận để cho dân nhân thức", ông Hùng nói.

Tại Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn, phần lớn cán bộ, nhân viên và người lao động cũng đang đợi mong kết luận thanh tra về việc CPH ở nơi họ đang khiến việc. "Khiến việc ở cảng Quy Nhơn hơn 20 năm nên ít phổ biến gì tôi cũng biết được việc CPH tại nơi này có rộng rãi bất minh. Trong đó, biểu lộ rõ nhất là việc định giá thiết bị, của cải... với giá rất thấp so với thực tế. Đây cũng là cơ sở để Cảng bị bán cho cá nhân với giá bèo. Vì thế, tôi cũng như đa dạng người đang làm cho việc ở đây đang nôn nả trông chờ sớm có kết luận thanh tra về việc này" – ông È cổ Minh T., một viên chức lâu năm ở QNP, chia sẻ.

Phổ quát nhân viên QNP cho biết họ đang trông đợi Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận về việc CPH để quyết định "mai sau" của chính mình. "Sau kết luận thanh tra, nếu QNP được nhà nước lấy lại, tôi sẽ tiếp diễn khiến việc. Còn QNP vẫn thuộc tư nhân, tôi sẽ nghỉ vì chẳng thể chấp thuận kiểu làm cho việc như xưa nay được", một nhân viên QNP phản ứng.

Không riêng gì cư dân, những người đang khiến việc tại QNP, các chỉ huy đương nhiệm tỉnh Bình Định cũng mong sớm có kết luận thanh tra về việc CPH tại QNP. Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Bình Định, cảng Quy Nhơn là Hoa phượng đỏ tổng phù hợp đất nước, rất có ý nghĩa ý tưởnrg bình yên quốc phòng. Trong binh lửa chống Mỹ, Hoa Phượng đỏ có vai trò rất lớn an ninh quốc phòng. Cảng luôn vào vai trò quan trọng đối với quốc phòng – bình yên, là hành lang Đông - Tây (nối từ Myanma ra biển Đông) trong giao thương quốc tế.

"Đương nhiên, trong quá trình thực hiện CPH tại QNP đã nảy sinh nhiều yếu tố", ông Dũng cho hay.

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia đầu năm nay, Bí thơ Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng bắt buộc đưa Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn về cho nhà nước điều hành.

Trước đó, tại buổi khiến cho việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia đầu năm nay, Bí thơ Thức giấc ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng đề xuất Thủ tướng, chỉ huy các bộ, ngành nghề khiến sao để Cảng Quy Nhơn quay về là Hoa phượng đỏ của Nhà nước.

"Tôi xin thay mặt cho cán bộ, quần chúng thức giấc Bình Định đề nghị Thủ tướng làm sao cho Hoa phượng đỏ Quy Nhơn trở lại là cảng của tỉnh, của nhà nước. Ví như được như thế, cán bộ, dân chúng Bình Định sẽ rất mừng", ông Tùng đề xuất.

Hành trình cá nhân hóa cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn được xuất hiện năm 1976, do Cục Con đường biển (Bộ Liên lạc Vận vận tải - GTVT) quản lý. Tới năm 1993, Bộ GTVT quyết định xây dựng đơn vị nhà nước Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn. Năm 2009, Cảng trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải vietnam (Vinalines), đổi tên thành Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn. 04 tuần 7-2013, Vinalines phê duyệt phương thức CPH, chuyển Công ti TNHH MTV Cảng Quy Nhơn thành QNP.

Trên cơ sở đó, 04 tuần 9-2013, QNP doanh nghiệp bán đấu giá thành công, tung ra 10% vốn nhân tố lệ cho cổ lỗ đông hòa bình, tương đương 4,04 triệu CP với tầm giá bình quân 12.792 đồng/CP. Thời gian này, QNP cũng bán 4,04 triệu CP khác cho "chủ đầu tư chiến lược" là Công ty CP Đầu cơ và Khoảng sản Hợp Thành (gọi tắt là Công ty Hợp Thành, trụ sở TP Hà Nội) với giá thành gần giống.

Trước đó, tại công văn số 747/TTg-ĐMDN ngày 27-5-2013, Thủ tưởng Chính phủ đã có quan điểm về việc CPH tại QNP. Theo đó, Vinalines nắm giữ 49% vốn yếu tố lệ, các nhà đầu tư nội địa nắm giữ 51% vốn vấn đề lệ tại QNP.

Trên cơ sở vật chất đó, ngày 22-7-2013, Vinalines ban hành Quyết định số 336/QĐ-HHVN về giai đoạn CPH và thoái vốn nhà nước tại QNP. Theo đó, quá trình 1, phát triển lần đầu 40.409.950 cổ hủ phần (CP), trong đó nhà nước choán 75% vốn điều lệ; người công trạng và tổ chức công đoàn chiếm 5%; nhà đầu tư ý tưởnrg 10% và phát hành ra bên ngoài 10%. Thời kỳ 2, nhà nước giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 49%, thi hành từ thời điểm 2014 - 2015.

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 2.

Hoa phượng đỏ Quy Nhơn sau khi bán hết phần vốn nhà nước.

Kế hoạch chấp hành công văn chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ tương tự nhưng sau đó Vinalines lại "bán toá" hết phần vốn của nhà nước tại QNP. Chi tiết, ngày 12-5-2014, Vinalines bất thần gửi văn bản bắt buộc QNP đánh giá và nêu rõ ý kiến đối với nhân tố bán hết phần vốn nhà nước tại QNP, sự tác động và tác động của điều này đối với Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn trong công đoạn hiện giờ cũng như trong thời kỳ tương lai.

Ngay sau khi chiếm được văn bản trên, ngày 13-5-2014, Ban Thường vụ Đảng ủy, người thây mặt phần vốn góp của Vinalines, Ban Tổng Giám đốc và đại diện Công đoàn QNP khẩn trương bắt đầu cuộc họp để lấy ý kiến về điều bán hết CP nhà nước tại QNP. Qua đó, ngày 14-5-2014, QNP đã có văn phiên bản nêu rõ những bất cập trong việc bán hết phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp này, đồng thời đề xuất Vinalines kiến nghị các đơn vị quản lý, ngành nghề tiếp tục duy trì sở hữu của Vinalines tại QNP là 49% vốn yếu tố lệ.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc - nguyên Tổng Giám đốc QNP, người ký văn phiên bản trên, việc thoái toàn cục phần vốn nhà nước tại QNP không nằm trong cách thức CPH và thông tin đã công bố, gây tác động đến tâm lý các đơn vị, tư nhân đã đầu tư tham gia tổ chức kinh doanh và đặc biệt ảnh hưởng tới tâm lý, tình cảm của các thế hệ CNVCLĐ đã cống hiến xây đắp và phát triển cảng Quy Nhơn. Trong khi đó, vai trò, vị trí và tầm quan trọn của Hoa phượng đỏ Quy Nhơn đối với sự tạo ra kinh tế - phường hội tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói bình thường đã và đang được khẳng định càng ngày càng nhiều hơn. Do vậy, khi nhà nước tiếp diễn duy trì sở hữu để tham gia điều hành quản lý tổ chức là khôn xiết quan trọng.

Thế nhưng, tháng 6-2015, Vinalines bất thần chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu CP, tương đương 26,01% tỷ lệ sở hữu QNP cho Tổ chức kinh doanh Phù hợp Thành. Tới đầu tháng 9-2015, Vinalines tiếp tục bán tổng thể phần vốn góp còn lại trong QNP (19,8 triệu cổ phần với tỉ lệ 49%) cho Công ti Phù hợp Thành, giúp đơn vị này ngày càng tăng tỷ trọng nắm giữ trong QNP lên 86,23%, với số tiền tìm CP khoảng 440 tỉ đồng.

Hợp Thành thâu tóm Hoa phượng đỏ?

Trước khi CPH, Cảng Quy Nhơn là một trong những Hoa phượng đỏ tổng phù hợp giang sơn, mai dong khu vực loại 1 của nhóm Hoa phượng đỏ biển Nam Trung bộ với chuỗi hệ thống 20.960m2 kho, 12.000 m2 bãi, 48.000 m2 bãi chứa container. Dường như, cảng còn có trụ sở làm việc 3 tầng rộng hàng nghìn m2, hàng chục gian nhà ở và hơn 300.000 m2 đất các loại ngay trong nội đô Quy Nhơn dưới chế độ thuê đất 50 năm hoặc giao đất không thu tiền sử dụng đất...

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 3.

Dư luận niềm nở việc cũ rích phần hóa tại Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn.

Chưa kể trị giá diện tích đất bạt ngàn, với của nả khổng lồ như vậy nhưng trước khi CPH, QNP chỉ được định giá hơn 404 tỉ đồng. Bên cạnh đó, thời điểm này QNP có lượng tiền mặt gần 53 tỉ và chỉ nợ ngắn hạn hơn 100 tỉ đồng.

Phổ quát cựu cán bộ QNP cho nhân thức trong thời kỳ CPH, vài công ty tới đặt vấn đề tậu toàn thể QNP với giá khoảng 2.000 tỉ đồng nhưng không được. Trong khi đó, chỉ trong 2 năm (2013-2015), Công ti Hợp Thành đã tậu được 86,23% của QNP với số tiền chỉ khoảng 440 tỉ đồng.

Theo khám phá của chúng tôi, trước khi được xác định là "nhà đầu tư ý tưởnrg" để chỉ định mua CP tại QNP không qua đấu giá, Tổ chức kinh doanh Phù hợp Thành chưa một ngày kinh doanh trên ngành Cảng biển. Cụ thể, bốn tuần 3-2013, sau khi có chủ trương CPH QNP, 04 tuần 5-2013, Công ti Hợp Thành mới đạt yêu cầu bổ sung ngành nghề buôn bán trên ngành nghề khai thác cảng biển. Sau đó, bốn tuần 9-2013, QNP bán cho Tổ chức kinh doanh Hợp Thành đợt trước tiên với 4,04 triệu CP.

Hình như đó, theo phương thức CPH QNP, nhà đầu tư kế hoạch phải cam kết không chuyển nhượng số CP được tìm trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể trong khoảng ngày được cấp giấy đủ điều kiện đạt yêu cầu đơn vị lần đầu (năm 2013). Thế nhưng giữa năm 2017, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương buộc phải thanh tra lại cục bộ quá trình CPH, chủ đầu tư kế hoạch của QNP là Tổ chức kinh doanh Hợp Thành đã chuyển nhượng tổng thể 78,03% cho bà Trần Thị Quỳnh Yên ổn trước thời hạn quy định (sớm nhất là năm 2018 theo phương thức được phê duyệt y).

Mặt khác, sau CPH, doanh thu tại QNP liên tiếp tăng. Cụ thể, năm 2017, QNP đạt thu nhập gần 552 tỉ đồng, tăng 14%; lãi sau thế đạt 74 tỉ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Công đoạn từ năm 2014-2016, thu nhập mỗi năm tại QNP đạt khoảng 500 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 35,1 tỉ đồng được nâng lên 66,5 tỉ đồng.

Doanh thu tăng nhưng trái lại, doanh thu của cán bộ, nhân viên tại QNP lại giảm so với trước khi thoái hết phần vốn nhà nước.

Theo Đức Anh

Người Lao Động


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city