Hotline
0981 467 967

'Xin lỗi, tấm bằng đại học của bạn không tốt, chúng tôi chẳng thể tuyển nhân viên bạn': Bằng cấp có vai trò như thế nào trong phố hội bây giờ?

03:31

Trong "sự cứu chuộc của Shawshank", Stephen King đã đề cập tới cuộc sống có thể được quy về một sự chọn lựa đơn giản: không phải bận bịu với cuộc sống thực tế chính là dần dần đi đến cái chết.

Trong thực tiễn, mỗi người chúng ta đang nỗ lực vẫy vùng trong vòng xoáy của cuộc sống, chỉ mong đợi thêm một tia nắng trên đỉnh đầu, có thể ghi lại phổ thông dấu chân, minh chứng rằng chúng ta đã từng tới đây.

Bạn tôi Nắm bắt Vân tốt nghiệp đại học năm nay, cầm CV đi đến một số tổ chức kinh doanh ứng tuyển và đều bị khước từ.

Có công ti kia, cô ấy đã bước tham gia vòng phỏng vấn sau cuối, người phỏng vấn nhìn CV của cô ấy hoàn thành, liền nói:

"Xin lỗi, tấm bằng đại học của bạn không tốt, chúng tôi không thể tuyển nhân viên bạn."

Cô ngồi phệt bên đường khóc nức nở, gió thổi mạnh làm cho mặt cô đau rát.

Cô ấy gọi máy tính bảng cho tôi mếu máo kể lể: "Tôi cho rằng tôi đã cố gắng đủ rồi, vì sao còn đối xử với tôi như thế? Lẽ nào một tấm bằng thì xác định được rất nhiều mọi chuyện sao?"

Tôi chỉ có thể trong thâm tâm an ủi cô gái đã rất nỗ lực này.

Vì chạm mặt vấn đề sức khỏe tham gia đêm trước khi kỳ thi tuyển năm đó diễn ra, Nắm bắt Vân phải làm bài thi trong phòng bệnh, và sau cuối đã được kiếm được tham gia một trường đại học hạng ba.

Trong bốn năm ở trường đại học, cô ấy cố gắng hơn người nào hết, năm thứ 2 thi đậu IELTS, dành được học bổng nước nhà, luôn là thủ khoa ngành, và sau cuối đã được cử đến học nghiên cứu sinh của một học viện trong khu vực.

Nhưng phố hội lại cho cô gái này một cú ngã âu sầu. Kết quả cho sự buồn bã của cô trong mấy năm qua bị vỡ lẽ tan bởi một câu "ra trường trường đại học không tốt".

Xin lỗi, tấm bằng đại học của bạn không tốt, chúng tôi không thể tuyển dụng bạn: Bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay? - Ảnh 1.

Trong sự cân bằng của thị trấn hội, tấm bằng đại học của cô bị phóng đại, như một quả cân rườm rà, càng kéo nó càng rơi, càng ngày càng xa với mong ước ban đầu.

Tôi biết có một câu được gọi là " trường đại học top đầu là thượng đế".

Nếu bạn chưa học một trường đại học danh tiếng, nếu như bạn chẳng hề là con ông cháu phụ thân, bạn sẽ được hỏi một câu: "Tại sao học trường đại học không tốt?"

Cho dù bạn đã đổ bao lăm mồ hôi và chiếm được bao lăm vinh dự, sinh ra trong khoảng đại học hạng ba giống như một vết bẩn mà chẳng thể xóa.

Vì sao, phụ thuộc cái gì?

Trong bộ phim "Ba chàng ngốc", hiệu trưởng trường cảnh báo trước phần nhiều các học sinh:

"Anh hùng Rancho không bao giờ xây dựng tổ của riêng bản thân, họ luôn đẻ trứng trong tổ của người khác."

Khi bạn muốn ấp trứng, bạn sẽ mang những quả trứng trong tổ khác về. Cuộc sống của chúng mở màn bằng việc khó khăn. ngừng thi côngĐây là quy luật tự nhiên.

Bạn cũng giống như Rancho, cuộc sống là một cuộc chạy đua, nếu bạn chạy không với tốc độ cao, bạn sẽ bị những người khác đuổi kịp.

Tôi không đồng ý với sự phân biệt và độc đoán của anh ấy, nhưng nó chẳng phải là không có lý.

Chúng tôi đều có vạch phát xuất giống hệt, mai sau sẽ có điểm sau cuối khác biệt, một số hướng về phía trước, vài lùi về phía sau, và bằng cử nhân trong một vài trường phù hợp một mực sẽ phản chiếu vị trí và ưu nhược điểm của người về sau.

Xin lỗi, tấm bằng đại học của bạn không tốt, chúng tôi không thể tuyển dụng bạn: Bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay? - Ảnh 2.

Một tiền bối đã ra trường mấy năm trước một lần thì thầm với tôi, anh nói, thời đó anh ra trường trường không danh tiếng, trình độ thấp đã bị nghi ngại chất vấn về khả năng, nhiều lần bị thoái thác, và sau đó cùng một số người bạn phù hợp tác làm cho kinh doanh trên Internet, từng bước tạo ra tương lai.

Tôi hỏi anh ta: "Anh có nghĩ quan điểm này là công bình không?"

"Thực ra, đây ko phải là một dạng phân biệt đối xử và định kiến."

"Chỉ cần bước vào phố hội, bạn luôn cho rằng nó rất hung tàn và lạnh lùng, thực ra nó chẳng hề vậy. Đa dạng lần chúng ta bế tắc chẳng phải vì tên tuổi của tổ chức kinh doanh không tốt, mà vì chúng ta không đủ ưu tú".

"Bạn có tài năng nhưng không được lựa chọn không hề là lỗi của bạn, bạn không trổ hết kĩ năng, ko phải vì bạn không ưu tú, mà do vì bạn không đủ ưu tú để cho người khác thấy."

Khi ngày càng phổ thông người ra trường đại học xâm nhập hoạt động mua bán việc làm, làm cho hoạt động mua bán trở thành bão hòa, các tiêu chuẩn chọn anh tài của tổ chức sẽ trở nên chặt chẽ và khó tính hơn.

Yếu tố này không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai, chỉ là vì quy tắc hoạt động mua bán và thuận theo tự nhiên.

Bởi vì hồ hết hạt giống ở trước mặt tôi, tôi chỉ muốn chọn lựa hạt giống nào có chứa chan nhựa sống nhất và gieo hạt, nó sẽ sản xuất thành một cây cao bóng cả, to lớn và chót vót.

Mỗi khi chúng ta tạo dựng miệng nói về không vô tư, thực ra chúng ta chỉ không cam tâm công nhận sự thực là những người tuyệt vời kia đã nỗ lực hơn so với chính mình.

Chúng ta lấy sự lười biếng của bạn dạng thân và tô vẽ nên mạng lưới lối suy nghĩ: "Thế ra thị trấn hội toàn màu đen", theo cách tương tự để lừa dối và làm tê liệt bản thân mình.

Nhưng trong quả đât người lớn, quy tắc và cách thức, giống như một con dao hai lưỡi, trong nháy mắt sẽ tự làm đau chính mình.

Xin lỗi, tấm bằng đại học của bạn không tốt, chúng tôi không thể tuyển dụng bạn: Bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay? - Ảnh 3.

Từng là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học, đã phiêu bạt gần mười năm trước khi bị cha mẹ sắm thấy.

Trên đường phường, người mẹ rơi nước mắt cầm tay cậu ấy, hỏi về lý do vì sao đi phiêu dạt, cậu cúi đầu nói rằng cậu đã đánh mất sự tự tín về các con số, nên chọn trong khoảng bỏ học tập và buông bỏ bản thân.

Đã từng được coi là a ma tơ trên đời, nhưng trong một vài năm, đánh mất tinh thần chống chọi, phiêu dạt đầu trục đường xó chợ xin ăn qua ngày.

Ngược lại, một viên chức bảo kê của Học viện Mỹ thuật Trung ương đã công nhận việc tự học mà thi đậu trường đại học danh tiếng, cũng gây ra sự náo động lớn.

Vài người không muốn công nhận sự bất lực và không hành động của họ, lừa dối chính họ, mà còn lừa dối cuộc sống.

Nhưng một số người, dù rằng bị kéo xuống dưới đáy của phường hội, nhưng tâm hồn lại luôn luôn có sức lực và dũng khí hướng về phía trước.

Tôi lại nghe thông tin của Hiểu Vân một lần nữa, cô ấy thi lên thạc sĩ.

Cô gái này miễn cưỡng chấp nhận sự thực, quyết định tiếp tục nghiên cứu sâu về chuyên môn chuyên lĩnh vực của mình, tiêu chí của cô là trở thành người đầu tiên đứng đầu chuyên lĩnh vực trong nước.

Cô ấy gửi cho tôi một tin nhắn: "Tôi nghĩ gần như ngày mới nối liền, thì ra chẳng hề sinh ra tấm bằng đại học của tôi không tốt, mà là tôi chưa có đủ tài hoa và năng lực để cho dân chúng nhận ra, tôi vẫn chưa đủ mạnh để đi thi hành chỉ tiêu của chính mình".

Sẽ có phổ thông đoạn đường trong cuộc sống, có tối và sáng, mặc dù tối hơn nữa, không có chút ánh sáng nào, thì bạn càng phải nỗ lực dần dần dần dần mà bước qua nó.

Bởi vì có vài đoạn đường, bạn chỉ có một bản thân mình đi qua, và chỉ có một người có thể đi qua, bạn mới hiểu, đoạn đường đó bạn chịu khó nhọc gian khổ bao lăm, sau này sẽ đổi lại là một bắt đầu hoàn toàn mới mẻ.

Chẳng phải đại học là cao nhất, không phải năng lực không đủ, không phải phân biệt đối xử và kỳ thị châm biếm, chỉ là khả năng của bạn chưa đủ để lọt tham gia mắt người khác.

Theo Thảo Hiền khô

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city