Hotline
0981 467 967

6 nguyên do tan vỡ bong bóng bất động sản thập kỷ trước - VnExpress Kinh Doanh

09:31

Trong văn phiên bản báo cáo Thực trạng hoạt động mua bán bất động sản vừa công bố, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã chỉ ra những duyên do làm cho thị trường địa ốc hiện ra bong bóng công đoạn 2007-  2011. Có 6 cỗi nguồn bong bóng BĐS phình to và đổ vỡ ở thời hoàng kim dĩ vãng.

Thứ nhất, phát triển GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức lớn mạnh cao nhất trong 10 năm kể trong khoảng năm 1997. Vấn đề này dẫn tới thực tế là rộng rãi doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu cơ là của nả được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu tư.

Thứ nhị, nguồn cội trực tiếp bắt nguồn trong khoảng chế độ nới lỏng tín dụng. Các nhà băng thương mại đã cho mượn dưới chuẩn, thể hiện lớn mạnh tín dụng năm 2007 rất cao lên tới hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn nguồn hỗ trợ và nguồn vốn phố hội đổ tham gia đầu cơ buôn bán bất động sản. song song, đã có trạng thái các ngân hàng thương mại thả lỏng việc giữ vững nguồn đầu tư nguồn vốn vay mà đúng ra phải được dùng đúng mục đích.

Thứ ba, thị trường xảy ra trạng thái phát hành lệch pha cung - cầu vật phẩm trên hoạt động mua bán bất động sản, căn bản là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Thứ tư, hình thành hầu hết nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu tư giỏi cầm trịch khiến giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của BĐS để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu cơ lướt sóng.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền không dùng kịp thời, hiệu quả dụng cụ về thuế; công cụ về nguồn vốn vay; dụng cụ về quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất, tạo ra thành phố để điều tiết hiệu quả hoạt động mua bán bất động sản khi vừa xuất hiện dấu hiệu bong bóng.

Thứ sáu, cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2010 còn có thêm một cội nguồn nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu cơ với quy mô tương đương một  tỷ đô la vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể vốn đầu tư này được sử dụng sai mục đích để đầu cơ vào BĐS mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát ngặt nghèo.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mặt đi tìm căn do gây ra bong bóng BĐS và cuộc khủng hoảng trong quá khứ, HoREA chắc chắn cơn bất lương mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 - 2019 do lớn mạnh tín dụng vẫn trong tầm giữ vững.

Tăng trưởng nguồn vốn vay của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức vững mạnh nguồn vốn vay nóng 37% của năm 2007). Dự định năm 2018 vững mạnh nguồn vốn vay đạt khoảng 17% cũng là mức tăng hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo chủ trương không nới room tín dụng trong những tháng cuối năm, và đang tiếp tục thi hành chính sách nguồn vốn vay thận trọng, ngặt nghèo, linh động, và lịch trình hạn chế nhạo dần nguồn đầu tư vào ngành BĐS. Năm 2018, các ngân hàng thương nghiệp chỉ được sử dụng 45% vốn đầu tư huy động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn, chủ đạo là lĩnh vực bất động sản. Theo lộ trình, tỷ lệ này sẽ giảm còn 40% kể từ ngày 1/1/2019.

Nhân tố làm cho HoREA tin cậy sẽ khó xảy ra bong bóng BĐS còn nằm ở yếu tố quản lý, giữ vững thị trường. Hiệp hội đánh giá các cơ quan Nhà nước đã có phổ thông kinh nghiệm về việc dùng kịp thời, hiệu quả dụng cụ về thuế, nguồn vốn vay, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu cơ công trình để vấn đề tiết hoạt động mua bán. Các đơn vị bất động sản, ngân hàng thương mại, giới đầu cơ và người tiêu dùng đều thông minh hơn.

Tất nhiên, trái ngược với quan niệm của HoREA, phổ biến chuyên gia đã khuyến cáo mạnh khỏe về tính chu kỳ của bong bóng BĐS, thậm chí còn chỉ rõ thời gian bong bóng có thể vỡ. Vài tổ chức cũng đã lên kế hoạch đối phó với bong bóng BĐS. Có chuyên gia còn đề xuất biện pháp chặn lại sốt đất nhằm hạn chế kịch bạn dạng tồi tệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự báo hoạt động mua bán địa ốc có thể rơi tham gia hiện trạng bong bóng nếu nguồn hỗ trợ tiếp tục đổ tham gia bất động sản. Đà tăng nguồn hỗ trợ bây chừ đang gián tiếp hiện ra bong bóng bất động sản.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong hoạt động mua bán là khi giá BĐS tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ là thời điểm bong bóng BĐS có thể nổ ra tham gia khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

Ngoài ra đó, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa từng nêu rõ ý kiến lo sợ bong bóng BĐS có thể vỡ lẽ giữa cơn sốt đất diễn ra khắp TP HCM và rộng rãi tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nghĩa cho nhân thức cơn sốt đất tại Sài Gòn vẫn tiếp đà tăng trong những 04 tuần đầu năm 2018 dù trước đây đã lan rộng trong năm 2017, đang thúc đẩy thị trường trên đà tàng trữ bong bóng BĐS.

Chuyên gia này nghĩ rằng TP HCM cần ít ra 5 giải pháp ngăn bức xúc thụ động. chậm tiến độ là các giải pháp: đánh thuế đất, định giá đất theo thị trường để áp thuế, giới hạn thời điểm thương lượng, thắt chặt nguồn vốn vay đối với của cải là đất hoang, siết chặt quy hoạch dùng đất. Giải pháp sau cùng là ứng dụng cơ chế đặc trưng của TP HCM vào điều hành đất đai.

Giám đốc điều hành một công ti giải đáp đầu tư có trụ sở tại khu Nam TP HCM cho nhân thức, điều đáng phải chú trọng là những thành phần nhập cuộc thị trường thường có xu hướng phủ định nguy cơ bong bóng vì họ vẫn sống trong niềm sáng sủa và hy vọng đà lớn mạnh có thể kéo dài.

Chuyên gia này nhận định, bong bóng BĐS mới sẽ không thuần túy vâng lệnh các quy luật cũ trong quá khứ. Bởi lẽ, từng thời điểm không giống nhau quy mô hoạt động mua bán đã đổi khác tất cả và các biến số càng ngày càng không dễ dàng lường hơn. Thành ra, phòng bệnh hơn chữa bệnh, xây dựng hàng rào phòng vệ chuẩn bị ứng phó với bong bóng BĐS vẫn tốt hơn là khẳng định yếu tố tồi tệ đó vẫn chưa xảy ra.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard