Hotline
0981 467 967

Ác hiểm mộng trợ thời lùi lại: Kỹ thuật sắp chế tạo thắng lợi thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc

08:01

Một trong những khó khăn quả đât phải đối mặt ở thời điểm hiện tại là cơn ác mộng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tới rất gần. Ngày một càng có đa dạng trường thích hợp nhiễm phải khuẩn kháng thuốc, làm cho lựa chọn chữa trị không còn phổ quát. Thậm chí, có những loại khuẩn kháng được toàn bộ các loại kháng sinh, kể cả loại mới nhất hiện giờ.

Tuy nhiên thế giới dường như đã có tin đáng mừng. Theo một phân tích vừa mới đây, các chuyên gia đã tìm ra một đoạn mã protein mang tên G0775, với tiềm năng trở thành nền móng phát triển các loại thuốc thế hệ mới, cho phép nhân loại lâm thời thời đẩy lui cơn bất lương mộng này.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 1.

Bằng cách thay đổi một đoạn mã bé xíu, loại protein mới có thể ngăn chặn giai đoạn chuyển và kiếm được tín hiệu của các vi khuẩn gram âm. Giả dụ làm cho đúng thì trong mai sau, một thế hệ kháng sinh mới không thể bị kháng sẽ hiện ra.

Tất nhiên các chuyên gia kĩ nghệ sinh học trong khoảng tập đoàn Genentech - tác giả của phân tích - vẫn nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Chỉ là chúng ta sẽ có một kì vọng lớn, và có thêm thời gian để tiếp tục ứng phó với nó.

Khuẩn gram âm và gram dương

Theo các chuyên gia sinh học, vi khuẩn có hai loại: gram dương và âm. Cụm từ gram được lấy theo tên của nhà vi khuẩn học người Đan Mạch Hans Christian Gram - người đầu tiên đưa ra khái niệm này.

Qua xét nghiệm, ông nhận thấy một số loại vi khuẩn có giữ lại màu tím tinh thể (chất chỉ thị trong thí điểm).

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 2.

Toàn bộ các loại khuẩn nguy khốn nhất đều thuộc gram âm

Sự khác lạ này tới trong khoảng cấu trúc màng và thành tế bào của vi khuẩn. Khuẩn gram dương có màng tế bào gần giống vỏ trứng gà, gứa một lớp protein peptidoglycans dày cho phép trữ chất béo, và nhờ vậy giữ được các tinh thể màu. Ngoài ra ở khuẩn gram âm, lớp peptidoglycan mỏng hơn, nằm giữa 2 lớp màng nên chẳng thể giữ được màu.

Cấu trúc của khuẩn gram dương đơn giản hơn, nên mua ra thuốc chữa không mấy gian khổ. Còn với gram âm, đó lại là một câu chuyện khác hẳn. Do cấu trúc màng kép, không đa dạng loại thuốc có thể tấn công các vi khuẩn này, và đó là lý do khuẩn gram âm được bình chọn là gian nguy hơn hẳn.

Các loại siêu khuẩn kháng thuốc bây giờ rất nhiều đều là khuẩn gram âm. Thảm kịch hơn, số "vũ khí" chúng ta có thì ngày càng trở nên kém hiệu quả. Để sản xuất vũ khí mới, các chuyên gia hiện đang hướng đến một lớp phân tử mang tên arylomycin - thứ đã chứng minh hiệu quả trong quá khứ.

Ác mộng tạm lùi lại: Khoa học sắp chế tạo thành công thế hệ kháng sinh mới, diệt được cả vi khuẩn kháng thuốc - Ảnh 3.

Arylomycin có kỹ năng chặn lại các enzyme mang vai trò phát tín hiệu đến màng tế bào của vi khuẩn. ngừng thi côngĐây là một công đoạn cần thiết, quyết định việc vi khuẩn có thể phát triển hay không, nên mang tiềm năng biến thành một loại kháng sinh. Nhân tố chỉ là arylomycin khó khăn lòng xâm phạm được tham gia lớp màng kép của khuẩn gram âm.

Không dễ dàng, chứ không phải là không thể. Và nay, G0775 chính là câu giải đáp

"Trong tìm hiểu lần này, chúng tôi dùng các hình thức y sinh để hủy hoại arylomycin, nhằm phát hành một loại phân tử mới. chậm triển khai là G0775 - protein có kĩ năng xuyên phá mạnh hơn arylomycin, nhằm chạm tới khi vực peptid truyền tín hiệu của vi khuẩn," - trích trong lên tiếng.

Với phương pháp này, chúng ta tấn công vi khuẩn ở những nơi chúng không ngờ đến nhất, lại cho hiệu quả nhanh lẹ hơn đối với phần lớn các loại khuẩn kháng thuốc hiện giờ. Trong số đó có cả Klebsiella pneumoniae - loại khuẩn được bình chọn là khôn cùng khủng khiếp, đã kháng được 13 loại kháng sinh mạnh nhất.

"Cần thiết hơn, kiến tạo khác lạ của G0775 chuẩn y phân tử này phá tan vỡ các cơ chế kháng thuốc thường thấy ở khuẩn gram âm. Có nghĩa, thuốc trong khoảng G0775 có thể sẽ không bị kháng,"

Tuy nhiên, câu chuyện chống lại vi khuẩn không dễ chơi tới thế. Kĩ năng tiến hóa của vi khuẩn là vô biên, nên chúng ta không thể nhân thức trước yếu tố gì.

Nhưng dù vây thì nếu như thành công, G0775 sẽ cho chúng ta thêm thời điểm, nhất là khi các loại khuẩn nguy hại đang dần tiệm cận mức "siêu vi khuẩn".

Nghiên cứu được lên tiếng trên báo chí Nature.

Tìm hiểu: Science Alert

Theo Nam Thanh

Helino


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city