Hotline
0981 467 967

Ba điểm sáng trong bức tranh BĐS giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

08:03

Trong các thông báo thị trường gửi cho nhà đầu tư gần đây, Phòng Phân tích Công ty cổ hủ phần chứng khoán VnDirect cho nhân thức, dù rằng bất động sản vn trải qua đa dạng 04 tuần rơi vào giai đoạn giảm tốc, nhưng xét tổng quan toàn hoạt động mua bán vẫn còn phổ thông điểm sáng tích cực. Doanh nghiệp này đưa ra danh sách 3 cơ sở để đặt niềm tin vào diễn biến sáng lạn của thị trường nhà đất trong thời điểm tới.

Yêu cầu nhà ở còn rất lớn tại Việt Nam

Đơn vị này ước lượng TP HCM và Hà Nội sẽ đón thêm 110.000 hộ mái ấm mới mỗi năm trong quá trình 2018 - 2020, lên đường trong khoảng khuynh hướng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà từ các vùng phụ cận và vận tốc thành phố hóa với tốc độ cao về những thị trấn tạo ra hơn. Đổi mới trong cả cấu trúc dân số và tình hình phố hội bao gồm cả thiên hướng tách khỏi mô hình mái ấm phổ biến thế hệ khiến cho giảm số người trên mỗi hộ cũng đang khiến tăng nhu cầu nhà đất hiện tại.

Với triển vọng kinh tế trung hạn khả quan và thu nhập đầu người tăng, việc tậu nhà vừa phục vụ yêu cầu chỗ ở, đồng thời cũng đang trở thành công cụ sinh lời và là cách thức bảo kê trị giá của cải khỏi yếu tố lạm phát đối với người lần đầu chiếm hữu BĐS nhà ở.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chính phủ duy trì đầu tư mạnh tham gia cơ sở vật chất giao thông

Chi tiêu cho tạo ra cơ sở tại Việt Nam đang thuộc hàng cao so với khu vực Đông Nam Á với mức chi phí làng nhàng hàng năm trong 2010 - 2016 đạt 5,7% trên GDP, theo số liệu từ Asian Development Bank (ADB).

Các hạng mục trọng yếu như hệ thống trục đường sắt đô thị và các con phố vòng đai giúp kết nối liên vùng với các khu vực ngoài trọng tâm hành chính và giúp mở mang khu vực nội thành. Yếu tố này sẽ xúc tiến tốt các dự án BĐS nhà đất các vùng ven nơi đang có giá đất thấp hơn phù hợp cho sản xuất các dự án nhà ở trung cấp và vừa túi tiền.

Lãi mượn tậu nhà chưa gây sức ép lên nhu cầu trong ngắn hạn

VnDirect dẫn nguồn công bố của CBRE về tình tiết của lãi mượn tậu nhà tại Việt Nam. Xong xuôi nửa đầu 2018, lợi nhuận mượn mua nhà tại vn đã tăng 1 điểm xác suất lên mức 11 - 12% và có thể chạm mức 13% trong 2019. Nhân tố này phản ánh việc tăng lợi nhuận suất hệ thống nhằm duy trì lạm phát và cung cấp tỷ giá đồng nội tệ. Một thực tại không dễ dàng giảm thiểu khỏi là lãi suất tăng lên có thể ảnh hưởng không tốt đến yêu cầu tậu nhà từ trung tới dài hạn.

Tuy nhiên, việc tăng doanh thu công sức, được World Bank dự báo ở mức 13,2% mỗi năm trong thời kỳ 2018 - 2020, có thể duy trì kĩ năng trả gốc và lãi của người mua nhà ở mức 45 - 50% trên tổng thu nhập. Với thực tiễn này, hiện lợi nhuận mượn sắm nhà tại vietnam ít tài năng gây sức ép lên nguồn cầu trong ngắn hạn. 

Trái ngược với tầm nhìn lạc quan của doanh nghiệp này, có không ít quan niệm nghĩ rằng hoạt động mua bán bất động sản đang chìm trong không khí bi đát, thậm chí đứng trước nguy cơ bong bóng tới gần.

Tại Hội thảo "Sốt bất động sản - Thời cơ và rủi ro" diễn ra cuối quý II/2018, chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tấn sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự đoán thị trường địa ốc có thể rơi tham gia tình trạng bong bóng ví như nguồn đầu tư tiếp diễn đổ tham gia BĐS. Đà tăng nguồn đầu tư bây chừ đang gián tiếp hình thành bong bóng BĐS.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong hoạt động mua bán là khi giá BĐS tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời điểm bong bóng bất động sản có thể nổ ra tham gia khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

Ông Hiếu cũng đề cập thực trạng sinh tồn bây chừ là nguồn hỗ trợ tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, đổi hướng tham gia đầu cơ kinh doanh BĐS. Điều này dẫn tới tiềm ẩn đa dạng không may cho hoạt động mua bán trong thời gian tới và cần phải được giám sát, chấn chỉnh.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city