Hotline
0981 467 967

Bán sản phẩm cho giới thượng lưu, hai công ti của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Đoàn Viết Đại Trong khoảng thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm

03:31

Không khó để bắt gặp gỡ bài báo nói về những món hàng xa xỉ mà các ngôi sao hay những người thuộc lớp đại gia trên hoạt động mua bán sở hữu. Nhưng chiếc túi Hermes, Burberry một số trăm triệu đồng, cho đến chiếc đồng hồ Rolex lên đến cả tỷ bạc - những nhãn hiệu này thực tế được phân phối qua hai doanh nghiệp chính là DAFC và Tam Sơn, mà bóng vía phía sau nhị công ti này là nhì đế dè bỉu hàng hiệu lớn nhất bây chừ.

Tổ chức đầu tiên cần nhắc tới là Công ty Imex Pan Pacific Group (IPP Group) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, vốn được biết đến là một trong những hệ thống bán từng cái các nhãn hiệu bắt mắt, mỹ phẩm cao cấp hàng đầu vietnam. 

Công ty Phong cách và Mỹ phẩm Duy Anh - DAFC và Công ty Cá tính và Mỹ phẩm Châu Âu – ACFC là hai tổ chức thành viên của IPP Group với nhiệm vụ chính là phân phối ngành hàng thời trang, trong đó ACFC là doanh nghiệp chuyên phân phối các item trung cấp và cận cao cấp còn DAFC là công ti chuyên về các thương hiệu thuộc hàng top trên thị trường như Armani Exchange, Burberry, Bvlgari, Cartier, Ermenegildo Zegna, Versace hay Rolex.

Được kiến tạo năm 2005, DAFC khởi đầu là đối tác phân chia chính thức của nhì thương hiệu Salvatore Ferragamo và Bally. Năm 2007, DAFC biến thành đối tác phân phối của Burberry và 4 năm sau đó là một loạt thương hiệu như Rolex, Bvlgari, Cartier hay Tudor. Tính tới tháng 9/2018, số nhãn hiệu mà DAFC nắm quyền phân phối đã lên tới gần 50.

"Kẻ thù" của DAFC trên thị trường là Tam Sơn – tổ chức kinh doanh có can hệ đến OpenAsia, tập đoàn do ông Đoàn Viết Đại Từ sáng lập. Tam Sơn là đơn vị phân phối những nhãn hiệu phong cách thuộc hàng xa xỉ bậc nhất tại châu Âu, như Hermès, Bottega Veneta, Saint Laurent. Bên cạnh, công ty này cũng được nhân thức tới là công ty đối tác với vài thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ như Vacheron Constantin, Piaget hay Chopard và mới nhất là thỏa thuận cùng Bénéteau Group để phân phối du thuyền.

Bán sản phẩm cho giới thượng lưu, hai công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Đoàn Viết Đại Từ thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Hướng đến một hoạt động mua bán ngách với tập đối tượng mua hàng bé dại, song doanh thu của hai tổ chức kinh doanh này đều ở mức khá cao so với những chuỗi cá tính khác trên hoạt động mua bán, xấp xỉ mức ngưỡng nghìn tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu của DAFC đạt 970 tỷ, còn Tam Sơn đạt 1.337 tỷ đồng. Vận tốc lớn mạnh thu nhập của nhị công ty này đều ở ngưỡng nhị con số trong 3 năm gần nhất.

Dĩ nhiên, có một điểm đặc biệt là dù cùng phân khúc thị trường và đối tượng mua hàng song tỷ suất lãi của DAFC và Tam Sơn lại khá không ngang nhau. 

Năm 2017, DAFC đạt thu nhập gần 1.000 tỷ đồng nhưng lãi trước thuế chỉ đạt chưa đến 14 tỷ đồng, tỷ trọng lợi nhuận trước thuế trên thu nhập của tổ chức trong hệ thống của IPP Group chỉ ở mức 1,41%. Thống kê này chưa tới 1/10 so với tỷ suất sinh lời Tam Sơn, vốn đạt gần 15% theo KQKD năm 2017.

Cội nguồn chủ đạo của sự chênh lệch do biên lãi gộp trong khoảng hoạt động kinh doanh của DAFC chỉ đạt khoảng 26% so với con số 37% của Tam Sơn và tỷ lệ các khoản chi phí trên thu nhập có sự không ngang nhau khá lớn.

Bán sản phẩm cho giới thượng lưu, hai công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Đoàn Viết Đại Từ thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Lợi nhuận của DAFC khá thấp so với những nhãn hiệu phổ quát như Zara hay Owen

Tuy thế, những con số này thực tiễn cũng không khó lý giải. Diện tích số nhãn hàng xa xỉ do DAFC phân phối gấp nhiều lần so với đối thủ cùng phân khúc là Tam Sơn. Mặc dù các công ti này không dồn vào một chỗ tham gia việc mở rộng quy mô, thay vào đó là hoàn thành số ít khu chợ nhưng chi phí cho một khu chợ chẳng phải bé dại khi phần lớn được đặt tại các địa điểm đắc địa nhất tại nhì thị trấn lớn là Thủ đô và TP HCM. Số nhãn hàng càng phổ biến, số siêu thị phải thành lập cũng tương xứng và yếu tố này phần nào tác động tới tỷ suất sinh lời.

DAFC cũng không trường thích hợp duy nhất ghi nhận tỷ suất sinh lời thấp. Tổ chức kinh doanh Phong cách và Mỹ phẩm Châu Âu – ACFC, một thành viên khác của IPP Group cũng có trạng thái tương tự khi tỷ suất lợi nhuận của công ti này chỉ dưới 2%. Mặc dầu thu nhập thuộc lực lượng dẫn đầu, song hiệu suất hoạt động của DAFC và ACFC thua xa những kẻ địch cạnh tranh như Tam Sơn, Mai Sơn, thậm chí cả những chuỗi bắt mắt tầm trung như Owen, Canifa hay PT 2000.

Năm 2017, CTCP Cá tính Kowil vietnam - công ty chuyên buôn bán và phân chia vật phẩm phong cách nam với nhãn hiệu Owen và phong cách nữ Winny – đạt lãi trước thuế hơn 66 tỷ đồng dù doanh thu chỉ hơn 510 tỷ, tương đương với tỷ suất sinh lời khoảng 13%. Những năm trước, kết quả của Kowil cũng đều đạt trên 10%. 

Mặc dù chỉ kinh doanh vật phẩm "dân dã" và mới đặt chân vào vn từ cuối năm 2016, Zara vietnam cũng có kết quả kinh doanh tuyệt hảo. Năm 2017, Zara vn đạt 1.100 tỷ đồng doanh thu và 59 tỷ đồng lãi trước thuế.

Tuyết Lan

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard