Hotline
0981 467 967

Bắt buộc tăng phí trước bạ xe bán chuyên chở: Dân buôn chờ tung chiêu

00:31

Mới đây, Bộ Tài Chính đã hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Trong đó sẽ pháp luật mức phí trước bạ mới bỏ ra cho xe bán chuyên chở (pick-up) và xe vận chuyển VAN: "Xe oto pick-up chở hàng và siêu xe chuyên chở VAN có khối lượng chuyên chở chuẩn y dưới 1.500 kg và có trong khoảng 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người trong khoảng 09 chỗ trở xuống".

Dự thảo cũng chỉ rõ cho các lần tiếp theo: "lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%".

Hiện tại, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu xe bán tải và xe chuyển vận VAN là 2%, còn đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10-15%, theo Khoản 5 Vấn đề 7 Nghị định số 140. Vấn đề này có nghĩa, theo dự thảo mới đưa ra, xe bán vận chuyển và xe tải VAN sẽ chịu mức phí trước bạ cho lần đầu là 6-9%.

Với dự thảo này, tâm lý người tiêu xài cũng như các đối tượng buôn bán dòng xe bán tải và xe chuyên chở VAN cũng đã có những dao động nhất định, tuy nhiên, ở thời gian hiện nay, ý định sắm các dòng xe này vẫn khá cao.

Thăm dò tại một đại lý Ford trên phố Phạm Văn Đồng (Thủ đô), nơi đang bán dòng bán vận tải Ford Ranger.

Tại đây, nhân viên kinh doanh cho nhân thức đối với dòng bán vận chuyển này "mẫu Ford Ranger cũ cam kết vẫn sẽ chỉ chịu phí trước bạ 2%, còn mẫu mới thì chưa biết thế nào" và "đại lý chỉ cung cấp khiến thủ tục chứng nhận chứ không cung cấp về chi tiêu hoàn thành thủ tục" giả dụ dự thảo này thành thực tế.

Viên chức kinh doanh này cho biết thêm, có khá rộng rãi đối tượng mua hàng đã đặt trước mẫu Ford Ranger mới, nhưng rộng rãi kĩ năng sẽ bị chênh giá thêm hoặc "có yêu cầu phải lắp thêm phụ kiện".

Dĩ nhiên, đây có thể chỉ là chiêu đại lý dùng để đẩy dòng xe cũ đi để sẵn sàng cho loạt xe mới sắp về; dù vậy, việc cao thấp khác nhau giá hoặc lắp thêm phụ kiện cho những mẫu xe "nóng" đã không còn quá mới mẻ với các khách hàng ở vn.

Tại một đại lý Mazda cũng trên đường Phạm Văn Đồng, theo nhân viên kinh doanh ở đây, mức thuế trước bạ sẽ "không có gì đổi mới" với dòng xe bán chuyển vận BT-50 mà đại lý này đang bán, nhân viên này khẳng định đối tượng mua hàng tìm dòng xe này sẽ vẫn chỉ tính theo mức cũ, và thậm chí còn mách nhỏ thêm mẫu xe này đang "không có hàng để bán".

Khi được hỏi về gian truân trong nhập cảng mẫu xe bán vận tải này (BT-50 được nhập trong khoảng Thái Lan), nhân viên này nghĩ rằng tùy từng doanh nghiệp.

Dường như đó, tại một đại lý của Nissan, nhân viên buôn bán ở đây cho nhân thức "vẫn chưa chắc dự thảo được ứng dụng khi nào" và cũng kêu gọi mua sớm nhất để có giá thành tốt vì "các mẫu xe đều đang trên chuẩn bị lên giá sau tháng cô hồn".

Nhân viên này còn bật mí thêm xe bán tải Navara vẫn đang có nhu cầu tìm cao, và hiện nay đủ ý định phục vụ trên hoạt động mua bán, dù đây cũng là một mẫu xe "nhập khẩu từ Thái Lan".

Có thể thấy, ý định bỏ ra cho xe bán vận tải tại vietnam còn rất lớn và dự thảo sửa đổi Nghị định 140 hiện tại vẫn chưa có phổ biến ảnh hưởng tới thị trường xe bán chuyển vận và xe vận chuyển VAN. Các đại lý vẫn khá "thư thả" và nghĩ rằng số lượng khách hàng mua xe bán chuyên chở sẽ vẫn dồi dào dù dự thảo này đi tham gia thực tiễn.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô vn (VAMA), các dòng xe này hiện vẫn có số lượng xe tung ra khá tốt. Cụ thể, doanh số xe bán tải 04 tuần 8 vừa qua đạt 1.132 chiếc, tăng 78,5% so với 04 tuần 7 (dù tháng 8 gần đây thuộc 04 tuần Ngâu theo âm lịch); và doanh thu cộng gộp trong khoảng đầu năm tới hiện nay đã đạt 7.654 chiếc.

Trong khi đó, dòng xe tải VAN có doanh số tháng 8 là 234 chiếc, gần bằng 04 tuần lúc trước (237 chiếc), tổng cộng trong khoảng đầu năm đến thời điểm hiện tại có doanh số 1.861 chiếc.

Theo Kỳ Huệ

Tiền phong


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city