Hotline
0981 467 967

Cách thức phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản | MuaBanNhaDat

12:31

Sổ hồng và sổ đỏ chỉ là những tên gọi mọi người tự đặt ra dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy tờ nhà đất, mục đích để giúp họ thuận lợi phân biệt giữa các loại giấy đủ điều kiện. Phương pháp phân biệt sổ đỏ, sổ hồng có thể được căn cứ trên những nhân tố sau:

Đặc điểm của sổ đỏ

Sổ đỏ là loại giấy đủ điều kiện do Bộ Khoáng sản và Không gian ban hành, bìa màu đỏ, nội dung sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất đóng gói nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), tên gọi đúng và chính xác của loại sổ này là “Giấy chứng nhận quyền dùng đất”.

Tại khoản 20 Yếu tố 4, Luật đất đai 2003 có luật pháp thì giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất là giấy đủ điều kiện do tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp lí của người dùng đất.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Rất nhiều người chưa biết bí quyết phân biệt sổ đỏ, sổ hồng.

Đặc điểm của sổ hồng

Khác với sổ đỏ, sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi kiếm được quyền chiếm hữu nhà ở và quyền dùng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tại Nhân tố 11 Luật nhà ở năm 2005 có ghi rõ, giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ chiếm hữu theo pháp luật sau đây:

  • Trường thích hợp chủ chiếm hữu nhà đất song song cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ chiếm hữu căn hộ trong nhà bình thường cư thì được cấp một giấy đạt yêu cầu là Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà ở và quyền dùng đất ở.
  • Trường phù hợp chủ sở hữu nhà ở không song song là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu nhà ở luật pháp tại khoản này được gọi tầm thường là Giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà ở.

cach phan biet so do, so hong nhanh chong khong so nham lan

Khiến cho thế nào để biết cách thức phân biệt sổ đỏ, sổ hồng?

Để hợp nhất thành một loại Giấy đủ điều kiện, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Khoáng sản và Không gian ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, nhị loại giấy đủ điều kiện nhà ở nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo ra theo một mẫu thống nhất và được ứng dụng trong khuôn khổ cả nước đối với mọi loại đất, nhà đất và của cải khác gắn liền với đất.

Hiện nay người mua nhà không cần phải run sợ về cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng vì đã được hợp nhất thành một mẫu chung, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Thực tại, trên hoạt động mua bán nhà ở hiện vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy má nhà ở chính là Giấy chứng nhận quyền dùng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy đủ điều kiện quyền sở hữu nhà ở (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất. Tính tới nay, cả 3 đều có giá trị pháp lý giống hệt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city