Hotline
0981 467 967

Chí ít 832 người đã chết sau động đất tất nhiên sóng thần ở Indonesia

20:01

Tính tới thời gian hiện tại, nhà chức trách đã xác nhận 832 trường thích hợp tử trận trong thảm họa kép địa chấn kèm theo sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia. Báo cáo thương vong có thể sẽ tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp xúc những khu vực bóng gió hẻo lánh hoặc bị cô lập sau thảm họa kép cuối tuần trước.

Theo báo cáo, hàng chục người đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát trong các khách sạn và trọng tâm bán buôn ở thành phố Palu nằm trên đảo Sulawwesi, nơi bị những con sóng cao đến 6 m hủy hoại sau khi trận địa chấn mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần. Theo lời một thanh nữ được cứu thoát khỏi đống đổ nát của khách sạn Roa Roa, có tới 60 người đang mắt kẹt trong đó. Hàng trăm người khác cũng đang cố gắng đào bới mảnh vụn từ tòa nhà 8 tầng của trung tâm thương mại Tatura nhằm kiếm tìm người nhà.

Đông đảo những trường hợp thiệt mạng đều được ghi kiếm được ở Palu. Nhà chức trách thấp thỏm số thương vong có thể tăng lên hơn nữa khi đội ngũ cứu hộ tiếp cận được những khu vực bóng gió hẻo lánh hơn. Một ước tính cho thấy có tới 300.000 người chịu tác động nặng vật nài trong khoảng thảm họa kép và đa phần trong số đó vẫn bị cô lập kể trong khoảng ngày 28/9.

"Chúng tôi đã kiếm được báo cáo từ 3 khu vực khác nhau. Người dân ở phổ biến vùng đang phải sống trong trạng thái mất điện. Chúng tôi chưa thể xác định đúng đắn những tác động mà thảm họa kép gây ra", Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Tập đoàn Khắc phục thảm họa non sông Indonesia, cho hay.

Palu nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 1.500 km về phía đông bắc. Thị trấn này là nơi ở của khoảng 1,4 triệu người. Những tòa nhà đổ sập cùng hiện trạng cướp bóc và đập phá để lấy tài sản càng khiến cho tình hình trở thành phức tạp. Những dư chấn sau động đất khiến cho những ngôi nhà sắp sập biến thành những cái bẫy chết người.

Ít ra 5 người nước ngoài, bao gồm 3 người Pháp, 1 người Hàn Quốc và 1 người Malaysia nằm trong số những người bặt tăm. Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla sợ hãi số người bỏ mạng có thể tăng cao tới hàng nghìn, vượt xa con số 832 trường thích hợp tử vong vừa được thông báo.

Trong chuyến thị sát đến khu vực chạm mặt nạn, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi người địa phương tĩnh tâm đồng thời khẳng định chính phủ sẽ dành đa dạng chú tâm tới việc tái thiết lại khu vực, trong đó mở đầu là điện và chuỗi hệ thống tin tức giao thông. Ông Widodo cũng gọi thảm họa là sự kiện đau buồn với Indonesia chứ không chỉ là nỗi đau của cư dân vùng thảm họa.

Hiện tại, phổ quát đất nước trong và ngoài khu vực đã đề nghị chuẩn bị cung cấp Indonesia bằng nguồn nhân công hoặc hàng hóa và tiền.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard