Hotline
0981 467 967

Chủ tịch Yeah1 bày tỏ về thương lượng chui nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

02:03

Cuối tháng 8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính đối với quỹ ngoại DFJ VinaCapital Venture Investment và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cũ rích phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) với tổng số tiền 195 triệu đồng. Căn nguyên là do hai chủ đầu tư này không lên tiếng Ủy ban chứng khoán về việc dự định đàm phán cũ rích phiếu YEG.

Đương nhiên, theo giải trình mới đây của ông Tống, ngoại trừ DFJ VinaCapital Venture Investment thoái vốn ròng thì các cổ hủ đông nội bộ khác của Yeah1 đều chưa bán cổ lỗ phiếu và vẫn vâng lệnh cam đoan nắm giữ theo qui định hiện hành.

Thực chất của đàm phán này là DFJ VinaCapital Venture Investment bán 7,82 triệu cổ hủ phiếu đang nắm giữ cho chủ đầu tư nước ngoài và giao dịch sẽ thi hành khi cổ hủ phiếu YEG niêm yết. Đương nhiên, quỹ đầu cơ này đang là cũ rích đông nội bổ của công ty nên không thể chuyển nhượng trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thây mặt Yeah1 cho nhân thức, nhằm đảm bảo việc bán cổ phiếu được thực hiện như ký hợp đồng, các cũ rích đông đã thảo luận và thống nhất đàm phán theo ba bước.

Trước tiên, DFJ VinaCapital Venture Investment bán lượng cổ lỗ phiếu này cho ông Tống. Tiếp tới, ông Tống bán lại cho sáu tư nhân không thuộc diện cũ kĩ đông nội bộ, cổ đông lớn và không bị hạn nhạo báng chuyển nhượng. Sau cùng là sáu cá nhân nhận chuyển nhượng 7,82 triệu cổ lỗ phiếu đàm phán thỏa thuận với chủ đầu tư nước ngoài tham gia ngày thứ nhì sau khi YEG niêm yết với giá 300.000 đồng một cũ kĩ phiếu.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.

“Thời kỳ cấu trúc này diễn ra trước khi niêm yết và cổ đông sơ suất không thông báo tin tức vì đây là thời điểm Yeah1 vừa được bằng lòng giấy má chứng nhận công ti dân chúng”, ông Tống nói.

Hình như, theo cam đoan với chủ đầu tư ngoại thì sau khi thương lượng hoàn thành, cổ lỗ đông nội bộ của Yeah1 sẽ tậu cổ phiếu mới do công ti tạo ra bằng 50% số lượng đã bán (tương đương 3,91 triệu cổ hủ phiếu).

DFJ VinaCapital Venture Investment là cổ đông nội bộ nên phải tìm tham gia. Đương nhiên, vì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sau đàm phán trước đó đã xấp xỉ mức trần 49% nên quỹ đầu cơ này không thể tìm thêm. Ông Tống sau đó phải chi 1.173 tỷ đồng để thực hiện đàm phán nhằm bảo đảm chắc chắn. Tính đến cuối 04 tuần 8, ông Tống đang nắm giữa 11,33 triệu cổ phiếu, tương ứng 37,08% vốn yếu tố lệ YEG.

Trao đổi với VnExpress, giám đốc một công ty chứng khoán tại TP HCM đánh giá các bên nhập cuộc giao dịch này “đã lách luật một cách thức khôn khéo” nên chỉ bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì lỗi không thông báo tin tức.

“Giai đoạn này đa dạng tài năng được tính toán từ trước, tạo nên làn sóng sắm vào ở mức trên 300.000 đồng một cổ phiếu nhưng sau đó bị ‘úp sọt’ khi giảm sàn liên tiếp. Việc ông Tống có thực sự chi nghìn tỷ cho thương lượng sắm thêm cũ kĩ phiếu hay không cũng là một dấu hỏi lớn, bởi điều này phải được chứng minh bởi số liệu cụ thể và có thể cần nhà băng, tổ chức kinh doanh chứng khoán... xác nhận”, vị này nói.

Theo ông, đàm phán của cũ kĩ đông nội bộ càng khiến nhà đầu tư ngờ vực về tính minh bạch của Yeah1. Hình thức “mông má”, “tân trang” tổ chức kinh doanh niêm yết trước ngày lên sàn như tổ chức này là một Chẳng hạn tiêu biểu khiến cho xấu đi hình ảnh thị trường chứng khoán, khác biệt trong bối cảnh VIệt Nam đang cần được thăng hạng để tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng.

Chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) từ cuối tháng 6, Yeah1 khi đó biến thành một trong những cổ hủ phiếu đắt giá nhất thị trường. Giá tham chiếu phiên đàm phán trước tiên của cũ kĩ phiếu này là 250.000 đồng, thậm chí còn cao hơn cả những "ông lớn" trên hoạt động mua bán như Vinamilk, Sabeco hay Vietjet. Tất nhiên, diễn biến sau khi lên sàn của cổ hủ phiếu này lại làm cho không ít chủ đầu tư cảm thấy không dễ dàng hiểu.

Tăng trằn liên tiếp trong ba phiên đầu tiên đưa YEG biến thành cổ hủ phiếu đắt giá nhất thị trường với hơn 340.000 đồng. Chỉ sau sáu phiên giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu YEG thậm chí về dưới mức giá khởi điểm phiên đàm phán trước tiên. Tiếp theo đó là chuỗi ngày giao dịch với những phiên è - sàn đan xen.

Sau hơn nhị tháng xuất hiện trên thị trường, giá thành lập cửa phiên giao dịch sáng 5/9 của YEG xấp xỉ 210.000 đồng, giảm 40% so với mức đỉnh từng xác lập.

Phương Đông


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city