Hotline
0981 467 967

Chủ toạ Quốc hội: “Nhìn con trẻ học âu sầu thấy rất thương!”

05:01

Sáng nay (12/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Phổ thông yếu tố “nóng” tiếp tục được các đại biểu đặt ra và bàn bạc sôi nổi.

“Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm”

Liên quan đến sách giáo khoa (SGK), Điều 29 dự thảo luật có quy định: Mỗi môn học có một hoặc rộng rãi sách giáo khoa; chấp hành xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa. Mini giáo dục được chọn lựa sách giáo khoa để sử dụng định hình trong giảng dạy, học tập.

Nêu ý kiến không thể để nhà trường chọn SGK vì có thể dẫn tới bị động rất lớn, Phó Chủ toạ Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nghĩ là cần có sự thống nhất, thủ túc vào đặc điểm địa phương có chuyên mục bớt nội dung nhưng phải bảo đảm sự cục bộ.

“Chương trình giáo dục khác biệt gây áp lực cho các cháu. Nghiên cứu giảm tải ngay môn học phổ quát. Làm sao cho các em học mà chơi, chơi mà học. Giờ tri thức nhồi nhét quá lớn, nhìn học mà thương, tí tuổi đã cận hết rồi!- ông Đỗ Bá Tỵ nêu thực tiễn và nghĩ là chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho quan điểm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Quochoi.vietnam

“Giờ thương con nít, nhìn học cực khổ” - Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim bắt đầu phần phát biểu quan điểm của bản thân; cùng lúc chia sẻ đời trước đây học không nặng nài nỉ mà phần lớn kiến thức trong khoảng thủa bé dại còn nhớ mãi, học sinh được hưởng 3 bốn tuần hè hoàn toản, khi mà giờ gần như không có nghỉ hè, học thêm quá rộng rãi, không có tuổi thơ vui chơi.

“Cải cách, thay đổi nhưng sau đó phải có tính định hình, thống nhất, đồng bộ. Chẳng thể có sách giáo khoa tự chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này đến cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói, đồng thời nhấn mạnh không có chuyện tỉnh giấc nào có riêng sách của tỉnh giấc đó.

“Chúng ta nói “Trẻ thơ hôm nay quả đât mai sau”. Vậy trong khoảng hôm nay ta phải khiến gì để cho các em có trái đất mai sau” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và đề xuất sắp xếp thêm thời gian trao đổi vào thời điểm thích hợp về công trình luật này.

“Cử tri phản ứng về SGK dùng một lần quá vung phí”

Trong lên tiếng thẩm tra công trình luật, Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ nghĩ rằng, do thiếu khuôn khổ pháp lý, hoạt động thử nghiệm trong lĩnh vực giáo dục thời điểm qua còn nhiều sợ hãi, hạn chế; một vài chương trình thể nghiệm đã gây phổ biến quan điểm trái chiều trong cử tri và dư luận xã hội.

Cho nên, Túc trực Uỷ ban yêu cầu cần bổ sung qui định Chính phủ trình UBTVQH trước khi quyết định thí nghiệm chính sách mới trong giáo dục mà việc ứng dụng đại trà sẽ có ảnh hưởng tới quyền và trách nhiệm học tập của công dân, trong đó làm cho rõ các nội dung về trật tự, mục tiêu, nguyên lý, đối tượng, diện tích, thời gian chấp hành thí điểm.

Chủ tịch Quốc hội: “Nhìn trẻ con học khổ sở thấy rất thương!” - Ảnh 2.
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vietnam

Đề cập chương trình thí điểm, thực nghiệm, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục đang gây phổ biến dư luận và thắc mắc khi có tỉnh giấc đã sử dụng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần biểu hiện rõ quyền của phụ huynh và sinh viên. Phụ huynh cần được nhân thức chương trình dạy con bản thân mình như thế nào và người ta có quyền nhập cuộc hay không tham gia.

Cũng theo bà Hải, hiện cử tri khôn xiết giận dữ can hệ đến SGK dùng một lần vì quá phung phá. Riêng niên học 2018-2019, Nhà xuất bản giáo dục đưa ra 100 triệu bạn dạng SGK và sang năm hoàn toàn không còn sử dụng được. Trung bình mỗi năm phụ huynh chi 1000 tỷ đồng để sắm SGK. Điều mà nữ đại biểu thấy khó khăn nắm bắt là việc sử dụng một lần chỉ do viết bài tập vào sách mà không hề do lý do gì khác.

“Cử tri và đại biểu Quốc hội nói tất cả lần, buộc phải lần này ân cần” – bà Nguyễn Thanh Hải bắt buộc và dẫn số liệu về thu nhập, số lượng SGK do Nhà xuất bản giáo dục sản xuất choán tỷ trọng lớn cho thấy có gì đó mang tính độc quyền.

Cũng tại phiên họp, thông báo làm cho rõ một số nhân tố đại biểu thân mật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, giáo dục phổ biến của vn được nhận xét tốt. Giáo dục luôn được cả phố hội ân cần và thỉnh thoảng có một sự kiện giáo dục thì số đông rất nhiệt tình góp ý, đó là yếu tố tốt!

“Gân đây rộ lên câu chuyện liên thùng liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện công trình tìm hiểu của một nhà khoa học. Ngay lúc đó tôi  đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt. Việc tranh luận vừa qua Bộ GD-ĐT đã có quan niệm chính thức, đấy chỉ là một chính sách, dạy chủ chốt phát âm cho trẻ, chứ chẳng phải đổi mới canh tân tiếng Việt” – Phó Thủ tướng chắc chắn và cho nhân thức trong giáo dục dù thận trọng nhưng cũng phải thay đổi và giai đoạn đó cần có thực nghiệm./

Theo Ngọc Thành

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city