Hotline
0981 467 967

Chuyên gia kinh tế Italia: Đồng Euro khiến nền kinh tế các nước EU tụt dốc

23:01

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin trong khoảng chuyên gia cho nhân thức, Ilalia là một trong những nước bị thiệt thòi nhiều nhất do cuộc thí nghiệm với đồng Euro; vận tốc tăng trưởng kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, tỷ trọng thất nghiệp tăng đến 30%.

Ảnh hưởng của đồng Euro đối với nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini nghĩ rằng, ngay từ đầu, công trình đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn phổ biến, thành quả phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn phổ biến so với các nước không dùng đồng Euro. Chả hạn, theo thống kê của EC, từ năm 2006-2015, nền kinh tế của các nước Châu Âu không sử dụng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như không tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự tồn tại của đồng bạc phổ biến Châu Âu.

Những thiệt thòi song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự độc lập về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng quản lý đồng tiền quốc gia và tỷ giá hối đoái; việc thực hiện chế độ kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi các mục tiêu trong "Hiệp ước Maastricht" và các đòi hỏi khác của Brussels.

Không những vậy, Italia cũng không thể hạ giá đồng Euro hoặc thi hành chính sách chủ quyền trong lĩnh vực chi tiêu công, mà các biện pháp đó có thể bảo đảm sự sản xuất của nền kinh tế Italia.

Đây là lý do tại sao Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện "Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro". Hiệp ước này sẽ ngăn cản Italy hồi phục kinh tế, hơn nữa, nước này còn đang rơi vào "bẫy nợ công", chẳng thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chính sách kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini đánh giá, khu vực đồng Euro nên xong xuôi sự tồn tại càng sớm càng tốt, do vì hệ thống này hoạt động không thực sự hoàn hảo. Giả dụ không, rất nhiều các nước trong khu vực đồng Euro, ko kể Đức, sẽ tiếp tục "tụt dốc" về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại do vì sự bất ổn của nó, nhân tố này đe dọa đến sự sinh tồn của chính EU. Trong vài năm đến, quy mô thiệt thòi cho nền kinh tế EU sẽ thực sự nguy hiểm, mỗi năm sử dụng đồng Euro, sẽ mất đi cơ hội khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Bên cạnh nền kinh tế nước này gần như đứng im; tỷ trọng thất nghiệp ngày càng tăng cao.

Như vậy, đồng Euro không làm cho các nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ khiến cho trầm trọng thêm những tranh chấp nội bộ.

Theo Phong Lâm

Công huân


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city