Hotline
0981 467 967

Chuyên gia đưa ra danh sách các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày

11:01

Khó khăn kiểm soát phụ gia thực phẩm

Theo PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Giang sơn, giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm thì có phổ thông khởi thủy khác biệt trong việc giữ vững phụ gia thực phẩm.

Trong số các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi kiếm được thời điểm qua thì căn do do vi sinh vật chiếm giữ hơn 33%, nguồn gốc do độc tố 25,2%, hoá chất 10,4% và 31% không rõ cỗi nguồn.

Một trong những nhân tố làm các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm sợ hãi đó là việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Lĩnh vực kĩ nghệ phụ gia thực phẩm giàu sang nhiều chủng loại từ tạo mùi, vị, màu sắc thu hút, tạo cảm giác ngon miêng, bảo quản thực phẩm được dài ngày.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 1.

Phổ quát phụ gia thực phẩm bị cấm vẫn được sử dụng.

Bà Hảo thể hiện sự quan trọng, việc sử dụng phụ gia không đúng pháp luật gây nguy hiểm cho sức khoẻ ở nước ta còn thông thường, khác lạ tình trạng này đang rất khó khăn giữ vững.

Theo ghi kiếm được, chúng ta đã phát hiện phổ quát vụ việc thực phẩm "tắm" phụ gia cấm trong những năm qua và nó vẫn là tiếng chuông báo động cho người đóng gói lẫn khách hàng.

Phổ quát phụ gia thực phẩm ngoài danh mục như phẩm màu Rhodamine B trong ớt bột, hạt dưa, malachite green trong cốm, chất khiến cho bóng tinopal trong bún, chất tạo dai, khiến chắc như hàn the, formon trong giò, bún, chả, bánh phở…

Chất tạo đục DEHP trong thạch, nước thức uống, axit maleic trong hạt trân châu.

Những phụ gia cực độc

Rhodamin B: Hàng loạt các vụ việc như cơn bão Rhodamin B trong ớt bột, tương ớt, hạt dưa. Đây là chất độc được dùng trong công nghiệp nhuộm.

Khi kích thích tham gia con đường tiêu hoá gây nôn ói, kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp, nếu như liều cao gây ngộ độc ở gan, thận và người ta đã tìm hiểu nghi ngại Rhodamine B gây ung thư khi dò la trên chuột với liều dùng là 89,5 mg/kg.

Malachite green được cư dân dùng trong cốm. Năm 2011, hàng loạt các bài báo nói về việc nhuộm xanh cho cốm bằng malachite green.

Cả người dùng, người bán đều không nhân thức đây là loại phụ gia độc hại. Test PM kiềm âm tính và đây là phụ gia không có trong danh mục phụ gia được cấp phép của Bộ Y tế. Malachite green lúc trước được dùng trong kháng sinh phòng bệnh cho thuỷ sản và nhuộm màu kĩ nghệ.

Theo bà Hảo, Malachite green có kỹ năng gây ung thư khi thử nghiệm trên chuột và cấm dùng ngặt nghèo, rà soát về dư lượng tại nhiều nước trên nhân loại và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát hành Vùng quê nước ta cấm dùng trong nuôi trồng thuỷ sản. Ngoài ra đó, kết quả giám sát năm 2012 – 2013 thì 100% mẫu cốm có chứa malachite green.

Chuyên gia chỉ ra các phụ gia thực phẩm nguy hiểm bủa vây mâm cơm hàng ngày - Ảnh 2.

Tinopal trong bún được phát hiện tham gia năm 2013. Tinopal thường được dùng trong kĩ nghệ đóng gói giấy, vải, sợi nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm hoặc để tẩy trắng item và cải thiện độ bóng bề mặt.

Tinopal không được dùng trong đóng gói và sản xuất thực phẩm dưới bất kỳ dạng nào.

Tinopal tác động tới tuyến phố tiêu hoá, niêm mạc ruột gây chậm rãi tiêu có thể gây viêm loét ruột, dạ dày…

Hàn the: Có tác dụng giòn, dai, giữ màu và bảo quản được lâu hơn.

Hàn the gây tác động tới tiêu hoá, thu nhận, chuyển hoá, tác động không tốt tới chức năng thận với biểu thị ăn mất ngon, giảm cân, tiêu chảy, động kinh, suy thận.

Qua các con phố tiêu hoá hàn the gây nôn, bi đát nôn, ỉa chảy, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, ban đỏ da và màng niêm dịch, sốc truỵ tim mạch, nhịp tim nhanh, hoang tưởng, co giật, hôn mê.

Trẻ thơ ăn 5g hoặc ngoài lớn ăn 50gram axit boric có thể bị tử trận. Chính bởi vậy, trong khoảng những năm 70 của thế kỷ trước người ta đã cấm không cho dùng hàn the trong chế biến thực phẩm.

Formaldehyde có chức năng diệt khuẩn, bảo quản, nhưng khi xúc tiếp nó gây kích ứng niêm mạc mắt, rối loạn tiêu hoá, chậm rì rì tiêu, gây loét bao tử, viêm đại tràng, còn nặng gây kích thích tuyến phố hô hấp trên. Giả dụ xúc tiếp lâu dài hay với hàm lượng cao có thể gây tử trận.

Kết quả phân tách 180 mẫu bún bánh phở tích lũy trên khu vực các tỉnh giấc phân tích năm 2017 cho thấy 100% mẫu không nhận thấy forrmakdehyde.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city