Hotline
0981 467 967

HoREA: Dừng trả tiền quỹ đất BT không chủ đầu tư nào chịu nổi

14:03

Hiệp hội bất động sản Đô thị Hồ Chí Minh - HoREA vừa có văn bản góp ý dự thảo Nghị định luật pháp việc sử dụng của cải công để trả tiền cho nhà đầu tư khi thi hành công trình theo hình thức thích hợp đồng xây đắp - chuyển giao (BT).

Trong văn phiên bản này HoREA nghĩ rằng, việc chậm rì rì ban hành nghị định có thể đem đến một vài rủi ro cho nhà đầu tư dự án BT. Theo đó, nhà đầu tư dự án BT sẽ chậm chạp được bàn giao mặt bằng tòa tháp công trình BT. Nếu chậm rãi 1 năm thì chủ đầu tư đã gian khổ, ví như kéo dài phổ quát năm thì không chủ đầu tư nào chịu đựng nổi.

Chủ đầu tư dự án BT có thể còn bị chịu rủi ro chậm chạp được bàn giao mặt bằng quỹ đất thanh toán dự án BT, hoặc chậm trễ được bàn giao mặt bằng quỹ đất trả tiền dự án BT theo thời kỳ. Nhất là trong trường hợp quỹ đất trả tiền chưa giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư đã ứng tiền cho cơ quan Nhà nước để chấp hành bồi thường, phóng thích mặt bằng.

Bởi lẽ, khoản lợi nhuận mượn của công trình BT hoàn thành ngay sau khi Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư, mà nếu như thực hiện giao đất đúng phù hợp đồng thì Nhà nước sẽ tiết kiệm được không ít và nhà đầu tư cũng giảm được chi phí lợi nhuận vay.

Hơn nữa không có tổ chức tài chính nào dám cho mượn ví như công trình BT kéo dài phổ biến năm rồi mới được giao đất vì sẽ dẫn tới chi tiêu tài chính thì quá lớn, kể cả chi tiêu bồi hoàn, giải phóng mặt bằng sẽ chẳng thể giữ vững nếu bị kéo dài và cũng rất khó khăn dự báo hoạt động mua bán sau 5-7 năm.

Cũng theo HoREA, hiện trong Dự thảo Nghị định chưa qui định trách nhiệm tài chính của Nhà nước theo luật pháp của Luật Bổn phận đền bù Nhà nước 2017 khi tập đoàn có thẩm quyền chậm chạp tiến độ trong công việc phóng thích mặt bằng để giao đất công trình BT cho nhà đầu tư kiến thiết, hoặc chậm chạp tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán công trình BT cho nhà đầu tư.

Thành ra, HoREA yêu cầu bổ sung chính sách, hình thức bảo kê ích lợi chính đáng của chủ đầu tư dự án BT vào Dự thảo Nghị định theo hướng buộc phải tổ chức có thẩm quyền bàn giao mặt bằng công trình theo đúng tiến độ đã ký hợp đồng trong phù hợp đồng Dự án BT để nhà đầu tư khai triển chấp hành công trình.

Đồng thời, yêu cầu bổ sung tham gia Dự thảo Nghị định nội dung qui định bổn phận vốn đầu tư của Nhà nước theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi hoàn Nhà nước 2017, khi công ty có thẩm quyền lờ lững tiến độ trong công tác giải phóng mặt bằng để giao đất công trình BT cho chủ đầu tư thành lập, hoặc chậm rãi tiến độ bàn giao quỹ đất thanh toán công trình BT cho chủ đầu tư, để nâng cao kiếm được thức và nghĩa vụ của cán bộ, viên chức nhà nước trong thực kiến tạo vụ.

Hình như đó, HoREA còn bắt buộc Chính phủ có văn bản chỉ huy hoặc giao Bộ Nguồn vốn chỉ dẫn các bộ, ngành, thức giấc, thành phố trực thuộc trung ương và các chủ đầu tư công trình BT thi hành các biện pháp quan trọng để giải quyết tình huống đối với các dự án BT bị trợ thì dừng khai triển thi hành việc trả tiền bằng quxy đất kể trong khoảng ngày 1/1/2018 đến nay để toá gỡ gian khổ cho các bên can dự.

Lúc trước, cuối năm 2017, Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý, dùng của cải công 2017, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, thay thế Luật Điều hành, dùng tài sản Nhà nước 2008. 

Đương nhiên, đến nay, vẫn còn thiếu quy phạm qui định qui định việc dùng của nả công để trả tiền cho Dự án theo cách thức xây đắp - chuyển giao (BT).

Do thiếu sườn pháp lý nên mới đây, Bộ Nguồn vốn đã có văn bạn dạng gửi các Bộ, Ủy ban dân chúng đô thị các tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc trung ương yêu cầu lâm thời dừng việc chú ý, quyết định dùng của cải công để trả tiền cho chủ đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho tới khi Nghị định của Chính phủ pháp luật việc dùng tài sản công để thanh toán cho chủ đầu tư khi thực hiện công trình BT có hiệu lực thực hiện.


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city