Hotline
0981 467 967

Kĩ nghệ 4.0 trong xây đắp các tòa nhà chọc trời - VnExpress

03:32

Việc ứng dụng kĩ nghệ trong xây đắp vừa được ông Michael Doring, Tổng giám đốc Công ty Turner International (Mỹ), một nhà thầu có thương hiệu điều hành các toà tháp chọc trời trên thế giới chia sẻ tại Hội nghị BĐS Quốc tế (IREC) ở Thủ đô.

Turner International từng nhập cuộc những dự án chọc trời như Tòa nhà 101 ở Đài Loan hay nhà cửa Trọng điểm Tài Chính TP HCM (Bitexco Financial Tower), khách sạn JW Marriot Thủ đô. Đây cũng là công ty áp dụng phổ biến công nghiệp tiến bộ trong quản lý việc xây dựng tòa tháp. 

Đầu tiên là chuỗi hệ thống mô hình BIM Turner đã áp dụng 12 năm qua. Mỗi khi bắt đầu kiến tạo, Turner ứng dụng kĩ nghệ mới với các phiên bản vẽ 2D, 3D để mường tưởng về các công trình trong thực tế và tậu ra biện pháp tối ưu. Bằng kĩ nghệ này, công ty lồng ghép các bản vẽ và thiết kế vào hệ thống để tậu ra những trắc trở chưa ổn và đưa ra biện pháp khắc phục, yếu tố nay giúp tiết kiệm được thời gian xây dựng. 

Trung tâm Tài chính TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Trọng điểm Vốn đầu tư TP HCM ( Bitexco Financial Tower). Ảnh: Cuộc thi ảnh VnExpress

Tiếp tới là công nghệ Drones được vận dụng ngay khi khởi đầu dự án. Theo ông Michael Doring,  trong xây dựng tòa nhà chọc trời, Drones là công nghệ rất cần thiết, giúp các chủ đầu tư có thể đo lường về tiến độ theo từng 04 tuần.

Kĩ nghệ 360 độ thì khá đơn giản trong cách dùng song rất hữu ích khi tổ chức quản lý có thể đi vòng quanh công trường và sử dụng máy quay để chụp camera 360 độ. Với công nghiệp này, các đối tác liên quan dự án có thể theo dõi, đo lường được tiến độ, kéo chỉnh lên xuống theo các chiều để quan sát tòa tháp một cách trọn vẹn.

Cho rằng công nghiệp rất hoàn hảo nhưng theo ông không thể khiến cho được hồ hết mọi thứ khi triển khai một công trình mà vẫn cần loài người và các thứ tự chuẩn. Dĩ nhiên, đơn vị này vẫn luôn cố gắng giản nhân tiện các quy trình, bộ máy nên từ năm 2004, công ty này đã vận dụng văn hoá tinh gọn bằng bí quyết tối đa hoá trị giá cho khách hàng, thải trừ mọi sự thừa thãi.

"Mỹ là một giang sơn mà chi phí nhân lực đắt đỏ, độ tuổi công phu già hóa và tỷ lệ này đang tăng cao nên chúng tôi đề nghị phải đổi mới, sáng tạo để thích hợp với thực tiễn. Lĩnh vực xây đắp cũng liên tiếp có những kĩ nghệ đỉnh cao nên  giả dụ không thay đổi sẽ đứng ngoài cuộc chơi", chuyên gia này cho hay. 

Tổng giám đốc Turner International cũng đưa ra các cứ liệu cho thấy các công nghiệp và sự tinh giảm mang lại hiệu quả về kinh tế. Ông dẫn số liệu dò la của KPMG cho thấy một phần ba chủ đầu tư được hỏi nói rằng chi phí dự án vượt 10% so với dự tính, trong khi chỉ 20% trong số này nói rằng đúng mức dự toán.

Khi Turner International triển khai công trình cao hơn 300m , quy mô sàn 240.000 m2 tại Kuala Lumpur (Malaysia), việc ứng dụng các kĩ nghệ, tinh giản bộ máy giúp chi phí xây dựng của tòa tháp chỉ bằng một phần tư so với dự án khác có chiều cao, diện tích gần giống bên cạnh. Với những công trình tại vn như Bitexco Tower, Khách sạn Marriot, tổ chức này cũng vận dụng những kĩ nghệ tương tự trong điều hành xây đắp. 

Tiếp lời đại diện Turner,  ông Lê Nhỏ dại,  Phó tổng giám đốc Công ty Sunshine cũng chia sẻ về những kĩ nghệ mà công ty này đang ứng dụng trong xây đắp - bất động sản. Chẳng hạn, màn hình tương tác ảo là một trong những thành tích của công nghệ 4.0 chuẩn y đối tượng mua hàng hưởng thụ thực tiễn dự án mà ko phải đến trực tiếp tận nơi mà Sunshine và phổ thông đơn vị trong nước đang vận dụng. 

Với kĩ nghệ này, theo ông, nhà đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường không gian ảo với các vũ trang tích thích hợp là có thể tham quan công trình tại bất kỳ địa điểm, thậm chí cả ở nước ngoài. Ngoài ra đó, đối tượng mua hàng có thể đặt ra những yêu cầu riêng cho việc kiến tạo, chọn lựa thiết bị cho nhà bản thân theo tư duy chủ quan. Yếu tố này giúp công ty BĐS có thể cung cấp item mang tính "tư nhân hóa" một cách tiết kiệm và rất cởi mở.

Tại các dự án của Sunshine Group, biện pháp công nghệ được Áp dụng theo hành trình khép kín đáo của một vòng đời công trình, được chấp hành trong khoảng khâu trình bày item, xây dựng xây cất cho đến khi bàn giao và đưa vào điều hành. Đặc biệt, các hệ thống phần mềm, Áp dụng, thậm chí cả phần cứng - vi mạch cho tới khâu quản lý điều hành các tòa nhà đều do họ tự tạo ra. 

Không chỉ trong lĩnh vực xây đắp, gần đây, rộng rãi công ty đóng hộp Việt Nam cũng Áp dụng công nghệ vào nâng cao năng suất và đã ghi nhận kết quả khả quan. Tổ chức kinh doanh TNHH Kĩ nghệ Chính Đại (Thành Danh thép) vừa lên tiếng việc xây dựng nhà máy thép 4.0 trong chế biến. Với kĩ nghệ QR Ngôn ngữ lập trình, chủ kho chỉ cần dùng laptop quét mã QR code là có thể nhận diện được thông số item và tin tức sẽ được xuất trực tiếp trên hệ thống ERP nội bộ nhanh lẹ thay vì biên chép thủ công.

Tổ chức này cũng vận dụng robot vào tự động hóa đóng hộp thép,  áp dụng AI vào việc phối phù hợp sản xuất. Các robot tự động trước tiên được công ty ứng dụng thuộc dòng Motoman của nhà chế biến Nhật Phiên bản Yaskawa. 

Nhờ ứng dụng chuỗi hệ thống robot trong 04 tuần 8/2018, doanh nghiệp giảm 50% nhân lực khi mà sản lượng thực tế trên một ca đóng hộp sử dụng robot cao hơn trong khoảng 200% so với việc sử dụng công phu có tay nghề tốt nhất. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city