Hotline
0981 467 967

Làm cho thế nào để giảm rủi ro khi đầu tư đất nền? | MuaBanNhaDat

09:31

Phổ biến chiêu lừa tìm đất nền giá rẻ

Tuy không mới nhưng những chiêu bán hàng thanh lý, bán đất vùng ven giá rẻ vẫn thường xuyên được người bán ứng dụng và không thiếu khách hàng sập bẫy. Sau cơn sốt đất bốn tuần 4, hoạt động mua bán Tp.HCM liên tục xuất hiện các tin rao bán đất nền cắt lỗ trong khoảng 30 - 40%, đất giá rẻ tầm 300 - 700 triệu tại huyện 9, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… Nội dung tầm thường là “cần thoát hàng nhanh để thu hồi vốn”, “cần tiền để trả lợi nhuận ngân hàng”, “cắt lỗ ra hàng nhanh xoay vòng vốn”… hấp dẫn sự niềm nở của phổ thông người. Đương nhiên, số đông thông tin chào bán có tính xác nhận rất thấp, thậm chí là lường đảo.

lam the nao de giam rui ro khi dau tu dat nen

Sau đợt sốt đất, hoạt động mua bán Tp.HCM ghi nhận phổ quát thông tin rao bán đất nền giá rẻ.

Kể lại câu chuyện không may khi đầu cơ đất nền giá rẻ của bản thân mình, anh Nguyễn Xuân Trường (Tân Thành, Tân Phú) cho biết, lần theo thông tin rao bán trên tờ rơi, anh nhắm được lô đất 105m2 giá 450 triệu tại Phước Kiểng, Nhà Bè. Theo lăng xê, lô đất nằm gần chợ truyền thống, những nơi công cộng, địa điểm “vàng” cho người có yêu cầu về nhà ở hoặc buôn bán. Tất nhiên, khi hỏi môi giới đăng tin thì người này cho nhân thức, số tiền 450 triệu chỉ mới là tiền đóng đợt đầu. Giá thực tế của lô đất này gần 2,5 tỷ.

Thấy khách chối không tìm vì giá cao quá, môi giới ngay thức thì lái sang giới thiệu lô đất khác xa hơn, giá tầm 800 triệu/nền ở ven thành phố. Bên bán chắc chắn đất cũng toàn diện pháp lý, gần khu cư dân, bán rẻ là do có nhà đầu tư đang cần tiền gấp để quyết toán với nhà băng, các lô khác trên cùng khu này giá lên đến 1,2 tỷ.

Lô đất có vị trí đẹp nhưng thấy môi giới từ chối đòi hỏi xem pháp lý dự án, anh Trường không xuống tiền mà về nhờ người nhà tò mò giúp. Sau đó anh mới vỡ lẽ lẽ, lô đất trên là do một nhà đầu tư nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp trong khoảng các hộ dân gần đó trong khoảng hồi 2015, chưa có giấy má xin phép, chưa được phê phê chuẩn quy hoạch và chưa được cấp phép lên công trình. Đây là một trong những không may khi đầu cơ đất nền mà phổ thông người không thức giấc táo đã rơi vào bẫy.

Làm sao để hạn chế không may khi đầu tư đất nền?

Câu hỏi đặt ra là liệu có đích thực sống sót những lô đất giá rẻ như trong giới thiệu rộng rải? Người có ý định ổn định gia đình và đầu cơ cần khám phá những gì để hạn chế các không may khi đầu tư đất nền?

lam the nao de giam rui ro khi dau tu dat nen

Nhân tố pháp lý giữ vai trò quan trọng trong các đàm phán mua bán đất nền.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, TGĐ Công ty điều hành bất động sản Savista, với những người nào làm cho trong ngành bất động sản có sự tìm hiểu, tò mò về thị trường thời điểm vừa qua đều nhân thức, trong bối cảnh đất nền liên tiếp trải qua những cơn sốt, giá đất đã tạo lập mặt bằng mới, cao hơn tất cả. Những khu đất vị trí tốt, giá rẻ bản chất đã hết từ lâu, không dễ dàng có chuyện chào bán tràn lan. Với những sản phẩm nhà ở dán trên cột điện, những luôn thể ích như gần trường, chợ, bệnh viện, khu dân sinh rất không đáng tin. Ví như những sản phẩm này vị trí đẹp, tồn tại các nhân tiện ích trên thì chẳng có lý do nào phải rao bán trên cột điện với giá bèo.

Với các trường hợp bán đất nhà băng thanh lý giá rẻ, giá phát mãi giảm 50% so với thị trường, ông Dũng cho nhân thức, việc thanh lý của nhà băng thường qua các thứ tự rất nghiêm ngặt, nên giá bán không bao giờ thấp hơn giá hoạt động mua bán quá phổ biến. Khi thanh lý tài sản, các ngân hàng thường đăng tải thông tin trên website và các dụng cụ truyền thông, chứ không sử dụng cách thức phát tờ rơi dọc con đường, dán cột điện hoặc phê chuẩn cò đất. Những lô đất rao bán thấp hơn giá hoạt động mua bán thì chỉ có thể là đất không giống như những gì giới thiệu rộng rải, đất ở một khu vực hẻo lánh khó bán, tiềm tàng rủi ro pháp lý.

Hiện nay nếu đàm phán đất nền, người địa phương có thể tìm từ 2 kênh là nhà đầu tư và đất tư nhân rao bán. Đối với thương lượng tư nhân, người mua tuyệt đối không nhập cuộc đàm phán bằng giấy tay, cần phải ra hợp đồng và công chứng rõ ràng. Còn với dự án của CĐT, khi tậu họ chỉ cần ra HĐ mà không cần công chứng, lợi dụng kẽ hở này, rộng rãi môi giới đã lừa lọc đối tượng mua hàng, bán khi chưa được phép hay thậm chí bán đất ảo.

Thành ra, để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư đất nền, người mua cần đòi xem các thông tin đất đã hoàn tất phóng thích mặt bằng, hoàn tất nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, xem quyết định giao đất, quyết định phê ưng chuẩn 1/500. Quan trọng nhất là CĐT chỉ được quyền chuyển nhượng khi hoàn thiện kết cấu cơ sở, vì vậy người dùng nên tự mình đến công trình chú ý để hạn chế bị lừa khi tậu đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city