Hotline
0981 467 967

Ngành thuế không có quyền đòi nhà băng bật mí trương mục

18:31

Tại buổi góp ý dự thảo Luật Điều hành thuế (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 10-9, phổ biến quan niệm không đống ý với quy định nhà băng thương mại phải cung ứng tin tức tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế.

Chồng chéo, bất có lí

Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi pháp luật: Ngân hàng thương nghiệp phải trích tiền để nộp thuế trong khoảng account của người nộp thuế; phong tỏa trương mục của người nộp thuế bị cưỡng nhạo báng thực hiện quyết định hành chính thuế theo đề nghị của tập đoàn quản lý thuế.

Đại diện Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) nghĩ là quy định trên có phổ thông mâu thuẫn với các luật pháp hiện hành. Cụ thể, pháp luật của Luật Các doanh nghiệp nguồn vốn vay, Luật Phòng, chống rửa tiền và các pháp luật khác nêu rõ: Các ngân hàng thương mại chỉ có thể chuyển tiền nếu như nhận được văn phiên bản cưỡng giễu cợt thuế của tập đoàn nhà nước có thẩm quyền; trong thời hạn cưỡng chế giễu thuế, tài khoản của khách hàng còn tiền mà không bị phong tỏa bởi các đối tác cầm cố, thế chấp.

Trong khi đó, khi hết thời hạn chấp hành cưỡng chế nhạo thuế, trương mục của đối tượng mua hàng phát sinh tiền thì nhà băng thương nghiệp cũng chẳng thể chuyển tiền cho ngân sách nhà nước.

Trong khoảng phân tách trên, đại diện VCCI yêu cầu dự thảo Luật Điều hành thuế phải thống nhất với qui định của qui định nhà băng.

Dự thảo Luật Quản lý thuế cũng pháp luật: Trường thích hợp người nộp thuế có bảo lãnh nhưng người nộp thuế không nộp thuế, tiền lờ đờ nộp… đúng thời hạn qui định thì nhà băng thương mại là tổ chức bảo lãnh phải chịu bổn phận nộp thuế đúng thời hạn qui định thay cho người nộp thuế.

VCCI nghĩ là khởi hành từ nghiệp vụ bảo lãnh nhà băng theo luật pháp của Luật Các công ty nguồn hỗ trợ và hướng dẫn của Nhà băng Nhà nước thì các doanh nghiệp nguồn đầu tư chỉ thực hiện bổn phận bảo lãnh trong các trường thích hợp như: Đòi hỏi thực hiện bảo lãnh nằm trong thời hạn chấp hành bảo lãnh theo chứng thư bảo lãnh và số tiền bảo lãnh nằm trong số tiền bảo lãnh theo chứng thư bảo lãnh.

Vì thế, VCCI bắt buộc ban biên soạn thảo lưu ý và chỉnh sửa để biểu thị đúng bản chất của bảo lãnh thuế, dưới giác độ là nghiệp vụ bảo lãnh của ngân hàng, theo hướng ngân hàng thương nghiệp bảo lãnh trong phạm vi phù hợp đồng bảo lãnh.

Ngành thuế không có quyền đòi ngân hàng tiết lộ tài khoản - Ảnh 1.

Các công ty, chuyên gia nghĩ rằng luật pháp nhà băng thương nghiệp phải cung cấp thông tin account khách hàng cho cơ quan thuế là bất hợp lý. Ảnh: QUANG HUY

Vi phạm pháp luật bảo mật thông tin

Dự thảo Luật Điều hành thuế sửa đổi cũng nêu rõ: Ngân hàng thương nghiệp có trách nhiệm cung cấp tin tức tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho tập đoàn quản lý thuế. Các tin tức này bao gồm thông tin về mở trương mục, số account, nội dung đàm phán qua account, số dư account, mã số thuế của người nộp thuế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), bình chọn rằng quy định trên là chưa có lí. Vì Luật Các công ty nguồn đầu tư hiện quy định chỉ cung cấp những tin tức trên cho viện kiểm sát, tòa án, cơ quan công an đang thăm dò vụ án. Thậm chí ngân hàng có quyền từ chối đòi hỏi cung ứng giả dụ chưa khởi tố vụ án.

“Tôi nghĩ là trong vài trường thích hợp việc cung ứng thông tin của người nộp thuế để phục vụ, bảo đảm thi hành bổn phận của tư nhân, đơn vị (DN) là có lí. Nhưng phải pháp luật rõ việc cơ quan thuế được yêu cầu ngân hàng thương mại cung cấp ở hạn độ nào, nếu không sẽ dẫn tới sự lạm quyền và làm lộ tin tức của khách hàng. Để giảm thiểu sự tùy luôn tiện, trong các văn phiên bản dưới luật nên qui định cụ thể những trường thích hợp phải cung cấp tin tức khi ngành thuế đòi hỏi” - ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Can hệ tới yếu tố này, đại diện VCCI cũng kiếm được xét pháp luật này là chưa bảo đảm tính minh bạch ở chỗ không rõ trong các trường hợp nào thì tổ chức quản lý thuế có quyền yêu cầu nhà băng cung cấp các thông tin này và căn cứ vào ý định quản lý nhà nước cụ thể là gì. Giả dụ quy định tạo dựng như dự thảo luật thì có khả năng hiểu theo nhiều bí quyết khác biệt, việc ứng dụng có thể rất tùy tiện thể trên thực tại.

Cán bộ thuế phải nhân thức tiếng Anh

Về vấn đề chống chuyển giá, cán bộ thuế nên có trình độ nhất thiết về ngoại ngữ là tiếng Anh. Từ đó mới có thể nắm bắt tốt những thông tin thuế, rà soát được những âm mưu chuyển giá, trốn thuế của vài DN đầu cơ nước ngoài.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch HoREA

Giảm rủi ro bị tróc nã thu thuế dẫn tới vỡ nợ

Hiện nay luật pháp luật các khoản nợ thuế đã quá hạn 10 năm và tập đoàn quản lý thuế đã ứng dụng phần lớn biện pháp cưỡng chế nhạo thì được xóa nợ thuế. Phổ thông chuyên gia lẫn DN nghĩ rằng pháp luật thời hạn 10 năm mới được xóa nợ thuế là quá dài. Trải nghiệm các nước thường áp dụng trong khoảng thời gian ba năm.

Ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trọng tâm Hỗ trợ DN nhỏ xíu và vừa thuộc Hiệp hội DN TP.HCM, nêu thực tiễn bây giờ số đông DN gặp mặt rộng rãi sức ép rủi ro khi cơ thuế quan không rà soát quyết toán thuế hằng năm; đồng thời việc áp mã hàng hóa thu thuế không nhất quán, nay áp mã này, mai áp mã khác dẫn tới không may lớn cho DN.

Thậm chí có những DN khiến ăn chân chính vẫn có thể gặp gỡ rủi ro bị truy nã thu thuế, phạt thuế với số tiền lớn dẫn đến dứt hoạt động, vỡ nợ ví như phổ quát năm không thi hành truy hỏi thu quyết toán thuế.

Vì thế, ông Tuệ đề xuất trong Luật Điều hành thuế sửa đổi nên có pháp luật cơ thuế quan phải có nghĩa vụ kiểm tra quyết toán thuế hằng năm cho DN. Giả dụ quá thời hạn ba năm thì cơ thuế quan không được quyền truy thu thuế DN nữa.

Xóa bỏ "luật cưa đôi"

Theo qui định bây giờ, một cán bộ thuế có thể được giao điều hành hàng trăm hộ kinh doanh. Điều này dẫn đến tình trạng đàm phán khoán thuế và không tránh khỏi những thụ động, đi đêm hay "luật cưa đôi". Bởi vậy nên qui định trong dự thảo Luật Quản lý thuế, các hộ kinh doanh cá thể tự kê khai, tự nộp thuế.

Quy định như vậy là tôn trọng quyền nộp thuế của các hộ buôn bán. Điều này không tác động đến thu ngân sách của các địa phương, song song xóa bỏ được "luật cưa đôi", giảm thụ động.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TUỆ,

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN bé nhỏ và vừa

Theo Quang Huy

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city