Hotline
0981 467 967

“Nhập cuộc các FTA đem lại ích lợi rất rõ cho vietnam”

14:01

Sáng 10/9, Liên hiệp tạo dễ dàng thương nghiệp thế giới (GATF) cùng Ban Nghiên cứu Sản xuất Kinh tế Cá nhân (Ban IV) của Hội đồng giải đáp Canh tân thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính Phủ và Tổng Cục Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công tư tổng thể với tập thể thương nghiệp có chủ đề “Bước kế tiếp trong tạo dễ ợt thương nghiệp tại vietnam”.

Tại hội nghị này, khi được hỏi ông nghĩ gì về các hiệp nghị thương mại tự do, khác lạ là hiệp nghị thương mại thế hệ mới với sự sản xuất kinh tế - xã hội vn. Khi đi ký ông có lường trước việc thực thi của vietnam sẽ phải vượt qua những gian truân như thế nào?

Trước nghi vấn trên, ông È Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập (Bộ Công thương ) cho nhân thức, đối với vn tốc độ tham gia tiến trình hội nhập quốc tế rất nhanh.

Theo ông Hải, giả dụ tính điểm mở màn khi chúng ta gia nhập ASEAN vào năm 1996, sau đó tới 2007 nhập cuộc WTO. Bây chừ, thời điểm 2018, chúng ta đã ký kết nhập cuộc và sẵn sàng tham gia tham gia 17 FTA.

“Với chu kỳ 11 năm như vậy, vận tốc nhập cuộc các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình nói riêng và kinh tế nói bình thường rất nhanh. Qua đây có thể thấy, việc chúng ta bắt kịp “chuyến tàu” trong khoảng “chuyến tàu” đầu tiên là ASEAN năm 1996, sau đó tới “chuyến tàu” WTO và hiện thời là FTA biểu thị bước đi rất khỏe mạnh, quyết liệt của Chính phủ trong việc chấp hành chính sách đổi mới”, ông Hải nói.

Đối với hiệp nghị FTA thế hệ mới,  ông Hải cho nhân thức, đây là một sự nối tiếp của tiến trình hội nhập đã trải qua trước đây. Ở FTA thế hệ mới các cam đoan sẽ sâu hơn.

Chả hạn, bộc lộ qua các mức thuế, lúc trước có thể giảm từ 5-10% nhưng hiện giờ sẽ xuống 0%. Riêng các dòng thuế trước đó giảm xuống 70-80% thì hiện nay lên tới 95-100%.

Hình như, khuôn khổ của các hiệp định FTA cũng sẽ mở rộng ra, không chỉ về thuế hay hàng hóa nữa mà sẽ sâu hơn về dịch vụ, trí óc, không gian, lao động.

Ông Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập cho biết, ở giác độ Bộ Công thương khi dàn xếp hiệp định FTA như vậy, một mặt chúng ta mong muốn thành lập cửa thị trường cho hàng hóa vn. Yếu tố đó biểu thị một phần qua tốc độ vững mạnh con số xuất khẩu của chúng ta thời điểm qua.

“Chúng tôi lấy lệ so sánh sơ bộ so với thời gian chúng ta nhập cuộc ASEAN, sau đó chúng ta ký FTA với Hoa Kỳ và nhập cuộc vào WTO với thời điểm hiện nay, sau mỗi chu kỳ như vậy vào khoảng 6-7 năm, kim ngạch xuất khẩu của vn tăng hơn 3 lần. Vấn đề đó phản ảnh việc chúng ta nhập cuộc các FTA đem đến ích lợi rất rõ”, ông Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập cảng

Bên cạnh đó các ảnh hưởng đối với nền kinh tế nội địa cũng biểu lộ rất rõ rệt phê chuẩn việc lôi cuốn đầu tư nước ngoài và tái cấu trúc cơ cấu nền kinh tế. Với chủ trương hiện nay chúng ta cũng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng kĩ nghệ, đóng gói, chế tạo nâng cao trị giá hàng hóa xuất khẩu, nhẩn nha giảm tỷ lệ của các mặt hàng chất liệu, khoáng sản thô, ít qua đóng hộp.

Bên cạnh, theo ông Hải, việc nhập cuộc các FTA cũng khiến cho tư duy điều hành của nhà nước và đơn vị hiện nay cũng có những thay đổi rất đồng bộ. Các công ty thay đổi trước nhất, sau đó các cơ quan nhà nước cũng phải có sự thay đổi để bắt kịp để cung cấp đơn vị.

“Nhiều khi chúng tôi cũng thắc mắc là tốc độ đi tương tự có quá nhanh không? Ngoài ra chúng ta nhìn lại có nhân tố gì đó cần lưu ý không?”, ông Hải nêu vấn đề.

Theo ông Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, với đặc điểm hiện nay khi chủng nghĩa bảo hộ đang ngày càng tăng là đặc điểm của thời gian 2018 thì tác động trước nhất đối với vietnam là nền kinh tế đang có sự hội nhập rất nhanh. Đang phụ thuộc phần đông vào xuất khẩu, với chủ nghĩa bảo hộ khi dựng lên “bức tường” như vậy rõ ràng các nước như vn sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

Thứ nhị, kế bên việc tiến trình mở cửa đem đến những chiến thắng cho chúng ta thì cũng nhu yếu sự chuẩn bị nội lực để bảo đảm thị trường trong nước, kiểm soát ổn định, hạn chế tài năng có những cái “hở khung” khi mở cam đoan với bên ngoài, đó là những cái có hại mà không kịp đối phó.

“Hiện nay nhân tố này đâu đó đã nhận ra trong một số lĩnh vực như lĩnh vực phân chia, thực phẩm. Đây là những cái Bộ Công thương nghiệp và các tổ chức nhà nước đang cân nhắc để có những giải pháp hỗ trợ”, ông Phó Cục trưởng Cục Xuất du nhập cho biết.

Theo Vạn Xuân

BizLive


Xem tại: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city